Càng hút thuốc lá điện tử nhiều, càng tăng nguy cơ nghiện thuốc lá 'thật'

Sức khỏeChủ Nhật, 11/06/2017 11:14:00 +07:00

Một nghiên cứu của Mỹ cho biết, những thanh thiếu niên thường xuyên sử dụng thuốc lá điện tử sẽ dễ trở nên hút thuốc nhiều hơn.

Khoảng 1/3 thanh thiếu niên ở Mỹ sử dụng thuốc lá điện tử như một công cụ hỗ trợ cai thuốc lá. Tuy nhiên, theo nguồn tin của Tân Hoa Xã, trong những năm gần đây, các nhà khoa học vẫn đang tìm hiểu xem liệu thuốc lá điện tử có thực sự hỗ trợ người hút thuốc lá bỏ thuốc hay khiến họ tăng cường hút thuốc.

Nghiên cứu mới được đăng tải trên tạp chí JAMA của Mỹ đã khảo sát hơn 3.000 học sinh 15 tuổi ở Quận Los Angeles; và hỏi những sinh viên này về tần suất hút thuốc trong vòng 30 ngày trước đó. Nhìn chung, tỷ lệ hút thuốc lá điện tử và hút thuốc lá khá thấp.

thuoc la dien tu

Hút thuốc lá điện tử dễ khiến cho người trẻ hút thuốc lá thật nhiều hơn. 

Nhưng trong số những người sử dụng thuốc lá điện tử thường xuyên ở giai đoạn đầu của nghiên cứu (được định nghĩa là hút trên 3 ngày trong tháng trước), có 11.6% hút ít nhất 1 ngày trong tháng trong khi có tới 19,9% trở nên hút thuốc thường xuyên hơn trong 6 tháng sau.

Ngược lại, trong số những người không hút thuốc lá điện tử ở giai đoạn đầu của nghiên cứu, chỉ 0,9% là những người thỉnh thoảng hút thuốc, 0,7% trở thành những người hút thuốc lá thường xuyên sau đó sáu tháng.

Video: Chàng trai phát hoảng khi thuốc lá điện tử nổ trong túi

“Trong nghiên cứu về trẻ vị thành niên, hút thuốc lá điện tử thường xuyên hơn có liên quan đến nguy cơ hút thuốc nhiều và thường xuyên hơn sau đó sáu tháng,” Adam Leventhal từ trường đại học Southern California và các cộng sự đã chia sẻ trong bài viết. “Sự chuyển đổi từ hút thuốc lá điện tử sang hút thuốc lá có thể tác động nhất định đến chính sách kiểm soát thuốc lá”.

Tuy nhiên, các chuyên gia khác cho rằng nghiên cứu chưa khẳng định được mối quan hệ nhân quả giữa việc hút thuốc lá điện tử và hút thuốc lá.

(Nguồn: Sức khỏe đời sống)
Bình luận
vtc.vn