• Zalo

Cảng Cam Ranh trước giờ đón tàu ngầm Kilo Hà Nội

Thời sựThứ Ba, 31/12/2013 04:00:00 +07:00

(VTC News) – Quân cảng Cam Ranh đã sẵn sàng các thủ tục nhận và treo cờ quân chủng trên tàu ngầm Kilo Hà Nội.

(VTC News) – Quân cảng Cam Ranh đã sẵn sàng các thủ tục nhận và treo cờ quân chủng trên tàu ngầm Kilo Hà Nội.

Theo tin mới nhất từ Marine Traffic, chuyên trang theo dõi hành trình tàu thuyền vận tải trên biển, nếu không có gì thay đổi, khoảng 3h chiều nay (31/12), tàu ngầm Kilo Hà Nội sẽ về đến cảng Cam Ranh.

Trước đó, sáng 28/12, tàu vận tải siêu trường siêu trọng của Hà Lan Rolldock Sea chở tàu ngầm Kilo Hà Nội của Việt Nam đã vào cầu cảng Jurong, cảng Singapore để tiếp nhiên liệu.

Căn cứ của tàu ngầm Kilo Hà Nội nhìn từ vệ tinh.
Căn cứ của tàu ngầm Kilo Hà Nội nhìn từ vệ tinh.
7h48 sáng 29/12, tàu Rolldock Sea đã vượt eo biển Singapore, đưa tàu ngầm Hà Nội tiến về cảng Cam Ranh. Đến 7h sáng 30/12, tàu đã về tới ngang khu vực quần đảo Trường Sa.
Vịnh Cam Ranh nhìn từ trên cao
Vịnh Cam Ranh nhìn từ trên cao 
Theo tính toán của trang web này, với vận tốc 12,5 hải lý/giờ, dự kiến Rolldock Sea sẽ cập cảng Cam Ranh lúc 3h chiều nay. Như vậy, nhiều khả năng tàu ngầm Kilo Hà Nội sẽ về đến Việt Nam theo đúng lịch trình trong sự háo hức chờ đợi của người dân cả nước.
Cầu cảng nơi tàu ngầm Kilo Hà Nội sẽ neo đậu.
Cầu cảng nơi tàu ngầm Kilo Hà Nội sẽ neo đậu.Ảnh: Petrotimes
Hộ vệ hạm tên lửa Lý Thái Tổ tại căn cứ Cam Ranh.
Hộ vệ hạm tên lửa Lý Thái Tổ tại căn cứ Cam Ranh. 
Trước đó, tờ Interfax của Nga dự tính, Kilo Hà Nội sẽ về Cam Ranh vào ngày 30/12. Tuy nhiên, do tàu Rolldock Sea neo ở cảng Singapore đến 16 tiếng, lại phải đi đường vòng để tuân thủ hành lang hàng hải quốc tế, do đó tàu cập cảng Cam Ranh chậm một ngày so với dự kiến.
Hình ảnh chiến hạm Gepard 3.9 của Việt Nam neo đậu tại quân cảng Cam Ranh
Hình ảnh chiến hạm Gepard 3.9 của Việt Nam neo đậu tại quân cảng Cam Ranh

Tại quân cảng Cam Ranh, căn cứ của “sát thủ biển Đông” Kilo Hà Nội, các công tác chuẩn bị đón nhận tàu đã được hoàn tất vào chiều hôm nay.
Từ lâu, Cam Ranh vẫn được các chuyên gia quân sự đánh giá là một trong những quân cảng tốt nhất thế giới.
Theo chuyên gia Hiroyuki Noguchi của Nhật Bản, với địa thế độc đáo trên “bàn cờ” toàn khu vực Đông Nam Á, vịnh Cam Ranh của Việt Nam có thể là “thanh kiếm sắc” chặn đứng mưu đồ “thò” ra Biển Đông của “đường lưỡi bò” Trung Quốc.

Ngày nay, Cam Ranh được Việt Nam tiếp nhận và xem như một trong những căn cứ lớn nhất của hải quân Việt Nam.

Được chọn là căn cứ của tàu ngầm kilo Hà Nội và có thể sẽ có thêm những "người anh em" của nó, quân cảng Cam Ranh ngày càng khẳng định tầm quan trọng chiến lược về quân sự của mình.
Diệp Vy (tổng hợp)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: