Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Canada nói 1 triệu khẩu trang đặt mua từ Trung Quốc không đạt chuẩn

Thời sự quốc tế Thứ Sáu, 24/04/2020 10:22:25 +07:00
(VTC News) -

Canada cho biết khoảng 1 triệu khẩu trang mua từ Trung Quốc không đáp ứng các tiêu chuẩn và sẽ không phân phối chúng cho các địa phương trong nước.

"Tới nay, Cơ quan y tế Cộng đồng Canada (PHAC) xác định khoảng 1 triệu khẩu trang KN95 không phù hợp với các tiêu chuẩn dành cho đội ngũ y tế", Eric Morrissette, người phát ngôn của PHAC cho hay. 

KN95 là loại khẩu trang do Trung Quốc sản xuất, tương tự mẫu khẩu trang N95 chuyên dùng cho nhân viên y tế trong cuộc chiến chống COVID-19. Canada cho phép sử dụng KN95 để ứng phó với dịch, nhưng vẫn kiểm tra để đánh giá tiêu chuẩn từng lô hàng.

Theo ông Morrissette, Canada đang phải đối mặt với sự cạnh tranh khốc liệt với các quốc gia trên thế giới trong việc tìm kiếm nguồn cung các thiết bị bảo vệ y tế. Điều này buộc Ottawa phải tìm mua các thiết bị quan trọng từ các nhà cung cấp xa lạ. 

Canada nói 1 triệu khẩu trang đặt mua từ Trung Quốc không đạt chuẩn - 1

Canada nói 1 triệu khẩu trang đặt mua từ Trung Quốc không đạt chuẩn. (Ảnh: Reuters)

"Do đó, chúng tôi đang thẩm định đối với các sản phẩm mà Dịch vụ công cộng và Mua sắm Canada đã mua để xác minh chất lượng của các vật tư y tế được mua và được tặng khi nhận hàng", ông này cho hay. 

Bộ Y tế Canada cho biết lô khẩu trang trên không đáp ứng tiêu chuẩn lọc cần thiết như N95 vốn có khả năng lọc 95% các hạt có kích thước siêu nhỏ đến 0.3μm. 

Bộ này không bình luận khi được hỏi liệu Ottawa có được hoàn tiền cho lô khẩu trang này hay không. 

Đây không phải là lần đầu tiên Canada phát hiện lỗi trong các thiết bị y tế có xuất xứ từ Trung Quốc. Thành phố Toronto hồi tháng 4 cho biết đã thu hồi hơn 60.000 khẩu trang bị lỗi được sản xuất tại Trung Quốc. Số khẩu trang này được cung cấp cho nhân viên tại 3 cơ sở chăm sóc sức khỏe dài hạn. Các cơ sở này cho biết khẩu trang mà các nhân viên y tế của họ sử dụng bị rách khi đang làm việc.  

Phía nhà cung cấp sau đó cam kết hoàn trả chi phí 200.000 USD cho số khẩu trang bị lỗi.

Nhiều nước đang phải tìm tới các lô thiết bị y tế từ Trung Quốc do thiếu hụt nguồn cung trong mùa dịch. Tuy nhiên, các lô hàng từ Bắc Kinh liên tục nhận về các phản ứng tiêu cực.

Trường Y thuộc Đại học Washington của Mỹ mới đây tuyên bố ngừng sử dụng bộ xét nghiệm có nguồn gốc từ Trung Quốc sau khi phát hiện một số dụng cụ bị nhiễm bẩn.

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin