• Zalo

Canada mong muốn hợp tác với Việt Nam

Thế giới Thứ Hai, 28/10/2013 09:06:00 +07:00

(VTC News) - Đại diện Canada khẳng định chiến lược hướng về Châu Á Thái Bình Dương và mong muốn đẩy mạnh hơn nữa quan hệ kinh tế với Việt Nam.

(VTC News) - Đại diện Canada khẳng định chiến lược hướng về Châu Á Thái Bình Dương và mong muốn đẩy mạnh hơn nữa quan hệ kinh tế với Việt Nam.

Tham dự diễn đàn ở Canada hôm 24/10 vừa qua có Nghị sĩ Richard Lee-đại diện Chính quyền Bang British Columbia, phụ trách về chiến lược Châu Á Thái Bình Dương; Ông Trần Quang Dũng-Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Vancouver; Ông Nguyễn Đức Thương- Vụ phó Vụ thị trường Châu Âu, đại diện Bộ Công Thương; Ông Chak Au- nghị viên thành phố Richmond thay mặt cho Thị trưởng.
Tổng Lãnh sự Trần Quang Dũng bắt tay Nghị sĩ Richard Lee, đại diện chính quyền Bang British Columbia, phụ trách chiến lược Châu Á, Thái Bình Dương 

Ngoài ra, Diễn đàn còn có sự tham gia của đại diện các Bộ, Thành phố, các Tổng lãnh sự, Hiệp hội Doanh nghiệp, các doanh nghiệp của Bang British Columbia, Alberta, và đoàn Doanh nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh.
Cùng với việc Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Vancouver đi vào hoạt động từ tháng 5/2013, việc tổ chức Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam- Canada lần này là một trong những sự kiện có ý nghĩa quan trọng kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước. 
Đây là một trong những hoạt động khẳng định quyết tâm của Việt Nam trong việc thúc đẩy quan hệ với Canada, trong đó có các bang miền Tây Canada, đặc biệt trong lĩnh vực kinh tế.
Trong bài phát biểu khai mạc Diễn đàn, ông Trần Quang Dũng - Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Vancouver nhấn mạnh, sự quan trọng của Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam- Canada, là cơ hội tốt để các hiệp hội Doanh nghiệp, các doanh nghiệp hai bên trao đổi thông tin, tìm kiếm cơ hội làm ăn,, góp phần biến tiềm năng hợp tác còn rất lớn giữa hai nước thành hiện thực.
Đại diện Canada đánh giá cao việc tổ chức Diễn đàn, khẳng định chiến lược hướng về Châu Á Thái Bình Dương, trong đó có Việt Nam và mong muốn đẩy mạnh hơn nữa quan hệ kinh tế với Việt Nam.
Đại diện doanh nghiệp Việt Nam và Canada ký bản ghi nhớ hợp tác 

Ông Hoàng Anh Dũng, Tham tán Thương mại Đại sứ quán Việt Nam tại Ottawa cũng đã trình bày về môi trường đầu tư và kinh doanh tại Việt Nam. 
Ông Dũng nêu bật lên vị thế của Việt Nam là nước đầu thế giới về xuất khẩu hạt điều và tiêu, đứng thứ hai về xuất khẩu cà phê và là một trong mười nước xuất khẩu dệt may lớn nhất, đồng thời Việt Nam còn là thị trường tiềm năng, hấp dẫn cho các nhà đầu tư Canada.
Ngay tại Diễn đàn, 05 bản Ghi nhớ hợp tác đã được ký kết giữa Hiệp hội Doanh nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh (HUBA) với Hội đồng kinh doanh Đông Nam Á- Canada (SEACBC) HUBA với Hiệp hội doanh nghiệp Canada – Châu Á Comox (CCABS), HUBA Group với các doanh nghiệp Canada Beef, Canador College, D&D Group. 
Ngoài ra, các doanh nghiệp hai bên bước đầu đã tìm được một số đối tác tiềm năng  mở ra triển vọng hợp tác trong tương lai.  
Cùng ngày, để thiết thực kỷ niệm 40 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Canada, Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Vancouver đã tổ chức trưng bày 33 bức ảnh nghệ thuật của 4 nhà nhiếp ảnh Nguyễn Xuân Khánh, Pham Thanh Châu, Trần Thiên Sinh và Lê Bảo Ngọc của Thành phố Hồ Chí Minh. 
Tổng lãnh sự Việt Nam làm việc với các doanh nghiệp thành phố Richmond 

Với chủ đề “Một thoáng Việt Nam”, triển lãm đã khắc hoạ một cách sinh động và bình dị hình ảnh đất nước và con người Việt Nam. 
Đây là một hoạt động văn hoá mang nhiều ý nghĩa, nhằm giới thiệu đến bạn bè Canada về đất nước, con người và văn hoá Việt Nam, qua đó góp phần tăng cường giao lưu, hợp tác hữu nghị bền vững giữa hai nước. 
Trước đó, Tổng lãnh sự Việt Nam và đoàn Việt Nam tham dự Diễn đàn  đã  đến thăm thành phố Richmond, là một thành phố cửa ngõ của bang British Columbia với cảng biển, sân bay quốc tế Vancouver và hệ thống đường bộ rất phát triển. Đoàn đã làm việc với Quyền thị trưởng Chak Au,Nghị viên thành phố thay mặt cho Thị trưởng. 
Hai bên đã nhất trí về triển vọng hợp tác giữa doanh nghiệp TPHCM và thành phố Richmond. Sau đó đoàn đã đến thăm hãng dược phẩm Viva Pharmaceutical, một trong những hãng dược phẩm lớn nhất miền Tây Canada đang có mong muốn hợp tác thương mại với Việt Nam.

Tạ Tố Nga (từ Canada)
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều