Canada lần đầu lên tiếng vụ bắt giữ nữ giám đốc Huawei

Thế giớiThứ Sáu, 07/12/2018 10:31:00 +07:00

Thủ tướng Justin Trudeau khẳng định các cơ quan chính phủ Canada không tham gia vào việc bắt giữ nữ giám đốc tài chính kiêm Phó Chủ tịch Huawei, Mạch Vãn Chu.

Theo ông Trudeau, Ottawa được thông báo trước vài ngày về kế hoạch bắt giữ bà Mạch, người đang phải đối mặt với nguy cơ bị dẫn độ về Mỹ. Tuy nhiên, Thủ tướng Canada khẳng định các nhà chức trách bắt bà Mạnh Vãn Chu khi bà này đang quá cảnh ở Vancouver hành động hoàn toàn độc lập.

""Tôi có thể đảm bảo với tất cả mọi người rằng Canada là một quốc gia với nền tư pháp độc lập. Các nhà chức trách đưa ra quyết định trong trường hợp này mà không có bất cứ sự can thiệp chính trị hay chi phối nào khác. Chúng tôi được họ thông báo trước đó một ngày", RT dẫn lời ông Trudeau nói với các phóng viên hôm 6/12. 

Khi được hỏi liệu ông đã nói chuyện với giới chức Trung Quốc hay đại sứ nước này chưa, Trudeau nói rằng ông vẫn chưa trao đổi với các đối tác quốc tế về vụ việc. 

_104680527_mediaitem104680523

 Giám đốc tài chính Huawei Mạch Vãn Chu. (Ảnh: Reuters)

Chính quyền Canada hôm 1/12 bắt giữ bà Mạch Vãn Chu tại Vancouver theo yêu cầu của chính phủ Mỹ, tờ Globe and Mail đưa tin hôm 5/12. Đại sứ quán Trung Quốc tại Ottawa vào cuối ngày 5/12 ra thông báo phản đối vụ bắt giữ mà họ cho là bất hợp pháp. Một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết cả Mỹ và Canada đều không giải thích về việc bắt giữ bà Mạch. 

Một số nguồn tin khẳng định vụ bắt giữ có thể có liên quan tới cuộc điều tra của Mỹ về hành vi vi phạm lệnh trừng phạt chống lại Iran của Huawei. Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton từ chối bình luận về vấn đề này khi được các nhà báo đặt câu hỏi. Thay vào đó, ông nói rằng ông quan tâm tới các hoạt động kinh doanh của các công ty Trung Quốc và các hoạt động đó có thể là vũ khí ngụy trang của Bắc Kinh. 

Vụ bắt giữ diễn ra trong bối cảnh Canada và Trung Quốc đang nỗ lực tăng cường quan hệ thương mại, đặt ra thách thức không nhỏ với Thủ tướng Trudeau. 

Giáo sư Đại học Brock Charles Burton, một nhà cựu ngoại giao người Canada cho biết Bắc Kinh tin rằng Mỹ đã buộc Canada bắt giữ bà Mạch. 

"Chúng tôi lo ngại Trung Quốc sẽ có hành động trả đũa Canada mạnh mẽ sau vụ việc", ông Burton cho hay. 

Vào tháng 6/2014, một doanh nhân Trung Quốc từng bị Canada bắt giữ theo yêu cầu của Mỹ. Không lâu sau đó, một công dân Canada ở Trung Quốc bị bắt giam với cáo buộc giám điệp. Người này bị giam trong 2 năm trước khi bị trục xuất. 

Ông Richard Kurland, một luật sư di trú đang làm việc ở Vancouver tin rằng có rất ít cơ hội để bà Mạch được thả ra khỏi trại giam bởi hầu hết những người bị bắt giữ theo yêu cầu của Washington đều bị dẫn độ rất nhanh về Mỹ. 

Song Hy
Bình luận
vtc.vn