Canada kêu gọi Trung Quốc khoan hồng với công dân bị kết án tử hình

(VTC News) - Ngoại trưởng Canada hôm 15/1 cho biết Ottawa đã chính thức đề nghị Bắc Kinh không thi hành án tử hình với công dân nước này bị kết tội vì buôn bán ma túy.

"Chúng tôi đã nói chuyện với đại sứ Trung Quốc tại Canada và đề nghị Trung Quốc xem xét khoan hồng với trường hợp của công dân Canada. Tiếp tục đối thoại là hết sức quan trọng. Đây là thời điểm phức tạp và khó khăn trong mối quan hệ của Canada với Trung Quốc", bà Chrystia Freeland nói trong cuộc họp báo hôm 15/1. 

Bà Freeland cho biết bà đã trò chuyện với gia đình của công dân Canada bị Trung Quốc tuyên án tử hình, đồng thời thúc giục công dân nước này có ý định du lịch tới Canada đề cao cảnh giác trước những rủi ro liên quan. 

Canada keu goi Trung Quoc khoan hong voi cong dan bi ket an tu hinh hinh anh 1

Căng thẳng Canada và Trung Quốc leo thang sau khi Bắc Kinh tuyên án tử hình với công dân Canada. (Ảnh: Reuters)

Công dân Canada Robert Lloyd Schellenberg bị Trung Quốc giam giữ hơn 4 năm trước khi bị kết án 15 năm tù vào năm 2016. Tuy nhiên tới ngày 14/1/2019, tòa án tại thành phố Đại Liên, tỉnh Liêu Ninh, Trung Quốc đảo ngược quyết định này, tuyên án tử hình với Schellenberg với lý do mức án 15 năm tù cho tội danh vận chuyển tới 220 kg methamphetamine từ một nhà kho ở thành phố Đại Liên tới Australia là quá khoan hồng.

Căng thẳng ngoại giao giữa Canada và Trung Quốc gia tăng sau khi Ottawa bắt giữ giám đốc tài chính Huawei Meng Wanzhou đầu tháng 12/2018 theo yêu cầu của Mỹ. Chỉ vài ngày sau đó, Trung Quốc bắt giữ nhà cựu ngoại giao Canada Michael Kovrig và doanh nhân Michael Spavor với cao buộc đe dọa tới an ninh quốc gia. 

Mặc dù Trung Quốc chối bỏ các vụ bắt giữ của nước này có liên quan tới vụ bắt giữ bà Meng nhưng giới quan sát cho rằng đây là đòn trả đũa của Bắc Kinh. 

Không lâu sau khi Schellenberg bị tuyên án tử hình, Canada đã ban hành cảnh báo đề nghị các công dân nước này tới Trung Quốc cần hết sức thận trọng. Bắc Kinh trong tuyên bố đưa ra ngay sau đó sau đó cũng khuyến cáo công dân ở Canada đề phòng nguy cơ bị "bắt giữ vô căn cứ theo yêu cầu của một nước thứ ba". 

Bị Thủ tướng Canada chỉ trích án tử hình, Trung Quốc phản bác gay gắt

Bị Thủ tướng Canada chỉ trích án tử hình, Trung Quốc phản bác gay gắt

Sau khi Thủ tướng Canada Justin Trudeau chỉ trích Bắc Kinh áp dụng án tử hình một cách tùy tiện và chính trị hóa bản án với một công dân Canada, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc...
Trung Quốc đáp trả, cảnh báo công dân thận trọng khi tới Canada

Trung Quốc đáp trả, cảnh báo công dân thận trọng khi tới Canada

Trung Quốc hôm nay (15/1) trong khuyến cáo đi lại mới nhất cảnh báo công dân nước này thận trọng khi tới Canada.

 (Nguồn: Sputnik)

Song Hy
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU