Canada gửi thêm chiến cơ mạnh đến Ba Lan

(VTC News) - Trang Huffington Post nói Canada đưa 6 chiến cơ CF-18 đến Ba Lan thực hiện các hoạt động tuần tra trên không khi Ukriane đang căng thẳng.

Thủ tướng Canada Stephen Harper cho biết ngoài 6 chiến cơ trên, nước này còn gửi thêm 20 nhân viên quân sự đến hỗ trợ NATO.

NATO đã tăng cường số lượng các chuyến xuất kích của máy bay và tăng số tàu hải quân tới khu vực trong bối cảnh chính quyền Kiev và lực lượng ủng hộ Nga đang đối đầu với nhau.
Chiến cơ CF-18 - Ảnh minh họa 

Chiến cơ CF-18 - Ảnh minh họa 

Cùng ngày 17/4, Mỹ cho biết sẽ kéo dài thời gian lưu trú của lực lượng không quân và các quân nhân của nước này tại Ba Lan qua hết năm 2014.

Phát biểu tại một cuộc họp báo chung với người đồng cấp Ba Lan tại Lầu Năm Góc, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel cho biết: “Chúng tôi cam kết duy trì sự hiện diện ngày càng gia tăng cho tới cuối năm nay,” ám chỉ tới 12 máy bay chiến đấu F-16 và khoảng 200 binh lính Mỹ hiện đang đóng tại Ba Lan.
Video: Sức mạnh chiến đấu cơ F 16 của Mỹ
Ông Hagel cũng hối thúc các đồng minh đóng góp cho sứ mệnh của lực lượng không quân Mỹ tại Ba Lan và cho biết hai nước sẽ mở rộng thêm các lĩnh vực hợp tác, bao gồm việc hợp tác chặt chẽ hơn giữa lực lượng đặc biệt, sáng kiến về huấn luyện bổ sung Lực lượng không quân, các nỗ lực về phòng thủ tên lửa.

Liên quan tới cuộc khủng hoảng tại Ukraine, Bộ trưởng Quốc phòng Ba Lan Tomasz Siemoniak cho biết nước này không có lựa chọn nào khác ngoài việc đầu tư nhiều hơn vào quốc phòng và tăng cường quan hệ với Mỹ.

Ông Siemoniak tuyên bố: “Chúng tôi muốn bảo vệ các lợi ích của mình và đang nỗ lực hiện đại hóa các lực lượng vũ trang. Để đảm bảo an ninh cho mình, chúng tôi chẳng còn con đường nào khác".

Tùng Đinh
(Tổng hợp)
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN