• Zalo

Canada bắt giữ quan chức tình báo cấp cao chuyên về Đông Á

Thế giới Thứ Bảy, 14/09/2019 11:19:00 +07:00

Theo Đài phát thanh Canada, sỹ quan tình báo cấp cao mới bị bắt vì nghi làm rò rỉ tin mật, Cameron Ortis, là chuyên gia về Đông Á.

Ngày 13/9, Cơ quan Cảnh sát quốc gia Canada cho biết đã bắt giữ một nhân viên tình báo cấp cao trong lực lượng của mình với tội danh làm lộ bí mật nhà nước.

Theo Cơ quan Cảnh sát quốc gia Canada, Cameron Jay Ortis, 47 tuổi, bị cáo buộc đã cố gắng tiết lộ thông tin mật cho một thực thể nước ngoài. Tuy nhiên, Cơ quan Cảnh sát quốc gia Canada không nêu tên cụ thể thực thể nước ngoài này.

Cảnh sát Hoàng gia Canada (RCMP) cho biết Cameron Ortis bị buộc tội theo quy định của Đạo luật An ninh Thông tin, cũng như theo điều khoản của Bộ luật Hình sự nước này, trong đó có cả việc Cameron Ortis đã vi phạm lòng tin.

“Cameron Ortis bị cáo buộc thu thập, lưu trữ, xử lý các thông tin nhạy cảm. Chúng tôi tin rằng, anh ta có ý định chuyển những thông tin này cho người khác, điều này là không được phép”, Công tố viên John MacFarlane nói với các nhà báo sau khi Ortis xuất hiện tại tòa ngày 13/9.

Thủ tướng Canada Justin Trudeau cho hay, ông đã được biết về vụ bắt giữ Cameron Ortis, nhân viên RCMP bị cáo buộc một số tội danh theo luật liên quan đến bí mật nhà nước. Tuy nhiên, Thủ tướng Justin Trudeau từ chối trả lời câu hỏi của phóng viên về việc liệu các hoạt động Cameron Ortis có liên quan đến Giám đốc điều hành Huawei Mạnh Vãn Chu hay không.

quan-chuc

Đồng phục của một Cảnh sát Hoàng gia Canada (RCMP) (Ảnh: Reuters)

“RCMP nghi ngờ Ortis đã đánh cắp số lượng lớn thông tin, có thể làm ảnh hưởng đến nhiều vụ việc đang trong quá trình điều tra, chưa được tiết lộ”, Global News thông tin ban đầu về vụ bắt giữ.

RCMP cho biết, các cáo buộc với Cameron Ortis chủ yếu trong giai đoạn anh này làm việc trong lực lượng Cảnh sát núi Hoàng gia Canada. Theo đó, Cameron Ortis đã có các hoạt động, thu thập thông tin tại RCMP cho đến khi bị bị giam giữ

Theo cáo trạng, Cameron Ortis bị cáo buộc tổng cộng 7 tội danh với các điều khoản khác nhau, bắt đầu từ ngày 1/1/2015 cho đến ngày 12/9/2019.

Dữ liệu điều tra an ninh quốc gia cho hay, Cameron Ortis từng là Cố vấn hàng đầu của cựu ủy viên RCMP Bob Paulson về các vấn đề liên quan đến an ninh quốc gia và chống các hoạt động gián điệp. Theo Đài phát thanh Canada, Cameron Ortis là chuyên gia về Đông Á.

Trên mạng xã hội LinkedIn, một tài khoản có tên Cameron Ortis cho biết anh ta đã làm việc cho chính phủ Canada từ năm 2007 sau khi nhận bằng Tiến sĩ về quan hệ quốc tế và khoa học chính trị tại trường Đại học British Columbia. Tài khoản này cũng cho biết, Cameron Ortis nói được tiếng Hoa, ngôn ngữ chính thức của Trung Quốc.

Cameron Ortis và luật sư chưa đưa ra bình luận về vụ việc này. Phiên tòa xét xử vụ án sẽ diễn ra vào ngày 20/9 tới.

Nó với phóng viên tại một cuôc vận động bầu cử, Thủ tướng Canada Justin Trudeau, cho biết: “Tôi có thể đảm bảo với bạn rằng chính quyền đánh giá vụ việc này rất nghiêm trọng ”.

Trong khi đó, đối thủ của Thủ tướng Justin Trudeau, lãnh đạo đảng Bảo thủ Andrew Scheer bày tỏ “quan ngại sâu sắc việc một sĩ quan tình báo cấp cao RCMP đã bị bắt vì rò rỉ thông tin an ninh quốc gia”. Đồng thời, ông Andrew Scheer cho rằng, đây là cảnh báo về các mối đe dọa mà Canada phải đối mặt từ bên ngoài.   

Giáo sư Stephanie Carvin, chuyên gia bảo mật tại Đại học Ottawa Car Carleton nhận xét, “về tính chất, hoạt động Cameron Ortis rất nghiêm trọng, ảnh hưởng đến an ninh quốc gia”.

Còn GS Brian Job, ngành khoa học chính trị tại Đại học British Columbia, cho biết ông thỉnh thoảng gặp Cameron Ortis. “Cameron Ortis không bao giờ cung cấp chi tiết về việc làm của anh ta tại RCMP. Tôi nghi ngờ việc Ortis bị cáo buộc liên quan đến hoạt động gián điệp, điều này phải ngược lại mới đúng”, ông Brian Job nói.

Canada là thành viên của “Liên minh tình báo của Ngũ nhãn” cùng với Australia, Anh, New Zealand và Mỹ. Đạo luật An ninh Thông tin của Canada ra đời sau vụ khủng bố ngày 11/9 ở Mỹ, nhằm bảo vệ các bí mật nhạy cảm quốc gia.

Các cáo buộc liên quan đến tiết lộ bí mật quốc gia ở Canada là rất hiếm. Vào năm 2012, Jeffrey Paul Delisle, một sĩ quan hải quân, bị cáo buộc cung cấp tài liệu mật cho cơ quan đặc biệt của Nga. Sau đó Jeffrey Paul Delisle nhận tội.

Quan hệ giữa Trung Quốc và Canada trở nên xấu đi trong thời gian gần đây. Tháng 12/2018, Bắc Kinh đã bắt giữ hai công dân Canada để trả đũa về việc Canada bắt giữ Giám đốc điều hành Huawei, Mạnh Vãn Chu theo yêu cầu bắt giữ từ phía Mỹ.

Kông Anh
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin