Canada: 18 người chết do liên quan nắng nóng

(VTC News) - Thời tiết nắng nóng kỷ lục tại phía Nam Quebec, Canada khiến số người chết lên đến 18 người, bộ y tế địa phương tiếp tục khuyến cáo người dân chú ý sức khỏe.

Người dân Montreal, Canada được khuyến cáo gọi bộ phận khẩn cấp 911 ngay khi có trường hợp cấp cứu, bên cạnh đó để ý đến những người xung quanh có thể bị ảnh hưởng bởi thời tiết nóng kỷ lục.

Tiến sĩ Mylene Drouin, người đứng đầu cơ quan y tế địa phương, cho biết số người chết tăng nhanh do nắng nóng cực độ và số xe cấp cứu hoạt động tăng vọt giống như mùa nóng “tử thần” năm 2010 từng khiến hơn 100 người thiệt mạng.

Canada: 18 nguoi chet do lien quan nang nong hinh anh 1

 18 người chết ở Canada có liên quan đến thời tiết nóng kỷ lục. (Ảnh: montrealgazette)

Dù các trường hợp sẽ được điều tra cụ thể, tiến sĩ Drouin nói đặc điểm dẫn đến 18 người chết đều tương tự nhau: những người có bệnh mãn tính, người có vấn đề về sức khỏe tâm thần, người sống một mình, người sống trong những tòa nhà căn hộ từ 4-6 tầng và không có điều hòa, người sống ở những khu vực nóng nhất của thành phố.

Từ những đặc điểm này, giới chức trách Montreal vận động chiến dịch gõ cửa từng nhà để kiểm tra và đảm bảo an toàn cho người dân trong thời tiết nóng kỷ lục. Người dân có thể kiểm tra mỗi hàng xóm xung quanh mình để chắc chắn họ vẫn khỏe mạnh.

Theo Reuters, Canada ban hành cảnh báo nóng ở phía Nam Quebec, bao gồm Montreal, Ontario, Nova Scotia và New Brunswick.

Montreal đạt 34 độ C ngày 4/7, dự kiến nóng kéo dài thêm một ngày trước khi hạ xuống 24 độ C ngày 6/7. Chỉ số humidex – thể hiện nhiệt độ cảm thấy khi kết hợp với độ ẩm – ở Quebec lên đến 40 ngày 4/7, dự kiến sẽ còn khó chịu hơn ở mức 43 ngày 5/7. Trong thang đo humidex, từ mức 40 trở lên được đánh giá là vô cùng khó chịu và từ 45 trở lên là mức nguy hiểm.

Trong tuyên bố của cơ quan cấp cứu Montreal, hơn 1.200 cuộc gọi được tiếp nhận có liên quan đến nắng nóng, chiếm 30% số cuộc gọi trong những ngày cao điểm nhất. Người dân Montreal cũng được khuyến cáo không gọi điện thoại trong những trường hợp không khẩn cấp vì có thể gây ra gián đoạn.

Video: Nắng cháy da thịt, nhựa đường chảy nhem nhuốc ở Hà Tĩnh

 >>> Đọc thêm: Nắng nóng khiến nhiều người Australia ‘phát điên’ vì nhựa đường cuốn chặt bánh xe

 (Nguồn: Reuters, Montreal Gazette)

Phương Anh
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU