• Zalo

Cần truy cứu hình sự những kẻ nhập cảnh trái phép vào Việt Nam

An ninh hình sựThứ Ba, 28/07/2020 11:00:00 +07:00
(VTC News) -

Luật sư cho rằng, việc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam trong bối cảnh dịch COVID-19 hiện nay là hành vi nguy hiểm cho xã hội, cần truy cứu trách nhiệm hình sự.

Thời gian qua, dù lực lượng chức năng Việt Nam thắt chặt việc nhập cảnh để kiểm soát, ngăn ngừa lây lan dịch bệnh COVID-19 nhưng vẫn có nhiều đối tượng nhập cảnh trái phép vào Việt Nam, gây xáo trộn xã hội và nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh rất cao. 

Trả lời PV VTC News về vấn đề này, luật sư Đặng Văn Cường (Trưởng Văn phòng luật sư Chính pháp, Đoàn luật sư TP Hà Nội) cho rằng, hành vi nhập cảnh trái phép, cư trú trái phép tại Việt Nam trong giai đoạn dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp như hiện nay là rất nguy hiểm cho xã hội, hoàn toàn có thể truy cứu trách nhiệm hình sự để đảm bảo an ninh an toàn cũng như phòng chống dịch bệnh. ​

Cần truy cứu hình sự những kẻ nhập cảnh trái phép vào Việt Nam - 1

Khách sạn East Sea (Đà Nẵng), nơi đang cách ly nhóm người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam.

Cụ thể, theo luật sư Đặng Văn Cường, điều 17 Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính từ 15 triệu đồng đến 25 triệu đồng đối với người nước ngoài nhập cảnh, hành nghề hoặc có hoạt động khác tại Việt Nam mà không được phép của cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam.

Người nào giúp đỡ, chứa chấp, che giấu, tạo điều kiện cho người khác đi nước ngoài, ở lại nước ngoài, vào Việt Nam, ở lại Việt Nam hoặc qua lại biên giới quốc gia trái phép cũng bị xử phạt mức trên.

"Trong trường hợp người nào đã bị xử phạt vi phạm hành chính về trường hợp trên mà còn vi phạm thì có thể sẽ bị xử lý hình sự về tội vi phạm quy định về xuất cảnh, nhập cảnh; tội ở lại Việt Nam trái phép theo Điều 347 Bộ luật Hình sự 2015. 

Theo đó, người xuất cảnh, nhập cảnh trái phép hoặc ở lại Việt Nam trái phép, đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm thì bị phạt tiền từ 5 triệu đồng đến 50 triệu đồng hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm", luật sư Cường cho biết. 

Cần truy cứu hình sự những kẻ nhập cảnh trái phép vào Việt Nam - 2

ls Dang Van Cuong.png

Để lọt các đối tượng nhập cảnh trái phép vào Việt Nam không chỉ dẫn đến nguy cơ bùng phát dịch bệnh trở lại mà còn ảnh hưởng đến an ninh chính trị, an toàn trật tự xã hội. 

Luật sư Đặng Văn Cường

Đối với những đối tượng biết mình nhiễm COVID-19 nhưng cố tình nhập cảnh vào Việt Nam, cư trú trái phép hoặc thực hiện các việc hành vi đi lại, giao tiếp không tuân thủ các quy định về phòng chống dịch bệnh còn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội lây truyền bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người. 

Theo ông Cường, vấn đề này cơ quan chức năng sẽ phải làm rõ ngoài hành vi nhập cảnh trái phép thì những kẻ vi phạm còn vi phạm các quy định nào khác hay không để xử lý theo quy định pháp luật.

Những hành vi vi phạm quy định về phòng chống dịch bệnh sẽ bị xử phạt hành chính, nếu đến mức nghiêm trọng thì sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự. 

"Hiện nay, tình trạng nhập cư trái phép vào nước ta đặc biệt nguy hiểm, nhất là khi tình hình dịch bệnh COVID-19 trên thế giới vẫn chưa được kiểm soát và nước ta vẫn đang thắt chặt các biện pháp cấm nhập cảnh để kiểm soát dịch bệnh.

Nếu để lọt các đối tượng này thì không chỉ dẫn đến nguy cơ bùng phát dịch bệnh trở lại mà còn ảnh hưởng đến an ninh chính trị, an toàn trật tự xã hội. 

Bởi lẽ, một số đối tượng nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam với mục đích hoạt động phi pháp, thực hiện những hành vi trái pháp luật như sản xuất, mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy, tổ chức đánh bạc trên mạng internet với quy mô xuyên quốc gia hay gây bạo động lật đổ chính quyền, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến an ninh chính trị", luật sư Cường chia sẻ. 

Cần truy cứu hình sự những kẻ nhập cảnh trái phép vào Việt Nam - 3

Nhóm người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam vừa bị bắt giữ ở cao tốc Nội Bài - Lào Cai.

Ông Cường nhấn mạnh việc kiểm soát an ninh đối với người nước ngoài là thật sự cần thiết. Nếu phát hiện các trường hợp nhập cảnh trái phép cần xử lý thật nghiêm để thể hiện tính răn đe, đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội. 

​Ngoài ra, để chủ động phòng ngừa, ngăn chặn và chấm dứt tình trạng người nước ngoài nhập cảnh trái phép, các cơ quan quản lý xuất nhập cảnh cần tăng cường công tác quản lý tạm trú, tạm vắng, quản lý chặt chẽ người ngoài nhập cảnh; Tăng cường phối hợp với Bộ đội biên phòng chỉ đạo các lực lượng chức năng dọc tuyến biên giới Việt - Trung làm tốt công tác quản lý công dân nhập cảnh, nhất là các đường tiểu ngạch. 

Công tác nắm địa bàn, điều tra, phát hiện những người nhập cảnh, dẫn dắt đưa người nhập cảnh trái phép để xử lý kịp thời cũng cần được đẩy mạnh.

Luật sư Cường nhấn mạnh để công tác đấu tranh với hoạt động nhập cảnh trái phép qua biên giới đạt hiệu quả cao, cần có sự vào cuộc quyết liệt của các tổ chức xã hội, các ngành, các cấp từ biên giới đến nội địa.

Ngoài ra, luật sư Đặng Văn Cường cho hay, Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao cũng có nghị quyết hướng dẫn áp dụng pháp luật đối với những hành vi vi phạm pháp luật phổ biến, có đủ yếu tố cấu thành tội phạm trong phòng chống dịch bệnh.

Theo nghị quyết, người đã được thông báo mắc bệnh, người nghi ngờ mắc bệnh hoặc trở về từ vùng có dịch bệnh COVID-19 được thông báo cách ly thực hiện một trong các hành vi: trốn khỏi nơi cách ly, không tuân thủ quy định về cách ly, từ chối, trốn tránh việc áp dụng biện pháp cách ly, cưỡng chế cách ly, không khai báo y tế, khai báo không đầy đủ hoặc khai báo gian dối gây lây truyền dịch bệnh COVID-19 cho người khác bị coi là trường hợp thực hiện hành vi khác làm lây lan dịch bệnh nguy hiểm cho người quy định tại điểm c khoản 1 điều 240 Bộ luật Hình sự và bị xử lý về tội làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm cho người. 

Như vậy, đối với trường hợp làm lây lan dịch bệnh, hình phạt tù cao nhất có thể lên đến 12 năm tù giam.

Xuân Trường
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp
Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: