Cần Thơ tồn tại 113 khu dân cư tự phát

Thời sựThứ Tư, 11/07/2018 22:20:00 +07:00

Một vài địa phương ở TP. Cần Thơ buông lỏng quản lý dẫn đến việc xuất hiện 113 khu dân cư tự phát, gây ảnh hưởng tiêu cực đến quy hoạch chung của thành phố.

Ngày 11/7, tại kì họp thứ 9, Hội đồng nhân dân TP. Cần Thơ khoá IX, nhiệm kì 2016 – 2021, ông Võ Thành Thống - Chủ tịch UBND thành phố cho biết, hiện nay trên địa bàn thành phố có 113 khu dân cư tự phát. Các khu dân cư này tập trung chủ yếu ở 3 quận: Ninh Kiều (33 khu), Cái Răng (33 khu) và Bình Thủy (24 khu)...

IMG_1266

 Kỳ họp Hội đồng nhân dân TP. Cần Thơ khoá IX.

Hầu hết các khu dân cư tự phát điều có cơ sở hạ tầng chưa đáp ứng theo tiêu chuẩn, quy chuẩn; không có chủ trương đầu tư và dự án đầu tư theo quy định của Luật Đầu tư, Luật Xây dựng, Luật Nhà ở và chưa có quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 được duyệt.

Để khắc phục tình trạng trên, Chủ tịch UBND thành phố chỉ đạo dừng việc chuyển mục đích sử dụng đất và đầu tư xây dựng, có biện pháp quản lý chặt chẽ địa bàn không để phát sinh các khu dân cư tự phát như trên.

Đồng thời, UBND thành phố yêu cầu các sở, ngành có liên quan phải tổ chức thanh tra các khu dân cư tự phát để tổng hợp báo cáo, xác định rõ trách nhiệm và có biện pháp xử lý cụ thể đối với tổ chức cá nhân để xảy ra các vụ việc sai phạm.

Trường hợp các khu dân cư tự phát thuộc phạm vi các dự án kêu gọi đầu tư của thành phố và các khu thuộc Đề án khai thác quỹ đất của thành phố thì sẽ thực hiện kêu gọi đầu tư đồng bộ theo Danh mục đầu tư của thành phố và Đề án khai thác quỹ đất đã được Ủy ban nhân dân thành phố phê duyệt.

Đối với các khu dân cư tự phát còn lại, UBND thành phố sẽ giao cho Sở Xây dựng rà soát, đánh giá trong quá trình lập Quy hoạch phân khu các quận; đồng thời giao cho UBND các quận tổ chức rà soát, đánh giá và đề xuất giải pháp, hướng bổ sung, hoàn thiện kết cấu hạ tầng và hạ tầng xã hội tại các khu này nhằm đảm bảo đủ điều kiện phục vụ đời sống dân sinh.

Video: Cần Thơ: Liên tục phát hiện vi phạm tại quán bar No.1

THANH TIẾN
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !