• Zalo

Cần Thơ kỷ luật hàng loạt cán bộ để phát sinh các khu dân cư tự phát

Thời sự Thứ Năm, 28/03/2019 21:19:00 +07:00

Nhiều cán bộ tại TP Cần Thơ để phát sinh 113 khu dân cư tự phát, gây ảnh hưởng đến quy hoạch chung đã bị xử lý kỷ luật.

Liên quan đến 113 khu dân cư tự phát tại TP Cần Thơ, chiều 28/3, ông Võ Thành Thống – Chủ tịch UBND thành phố cho biết, địa phương đã xử lý nhiều cán bộ liên quan.

vo-thanh-thong

 Chủ tịch UBND TP Cần Thơ thông tin với báo chí về việc xử lý các khu dân cư tự phát. 

Theo ông Thống, thành phố có 113 khu dân cư tự phát tại các quận Ninh Kiều, Bình Thủy và Cái Răng. Khu dân cư tự phát tại mỗi quận có tính chất và mức độ sai phạm khác nhau nên việc xử lý phải tùy vào từng trường hợp cụ thể.

“Về mặt hiện tượng thì giống nhau. Các khu dân cư là tự phát nhưng nếu soi vào kỹ vấn đề thì mức độ và bản chất có sự khác nhau. Cụ thể, ở quận Bình Thủy, ngoài xuất hiện khu dân cư tự phát là do quản lý không tốt, còn do cho chuyển đổi mục đích sử dụng đất không đúng quy định, cấp phép xây dựng một số công trình không đúng quy định. Cho nên, tình tiết tăng nặng khác hơn quận Ninh Kiều và quận Cái Răng”, ông Thống nói.

Do đó, quận Bình Thủy đã có đến 18 cán bộ bị xử lý với các hình thức hạ ngạch, khiển trách, cảnh cáo, kiểm điểm.... Quận Ninh Kiều xuất hiện nhiều khu dân cư tự phát nhưng không có việc cho chuyển mục đích sử dụng đất không đúng quy định, không cấp phép xây dựng trái quy định. Địa phương cũng đã xử lý, kỷ luật cán bộ hai phường An Bình (3 cán bộ) và An Khánh (3 cán bộ). 

Bên cạnh đó, một số cán bộ thuộc Sở TN&MT thành phố Cần Thơ cũng bị xử lý kỷ luật do để xuất hiện các khu dân cư tự phát. 

Hiện, thành phố mới xử lý một phần, đó là trách nhiệm quản lý của cán bộ cơ quan nhà nước. UBND thành phố đã giao cho Sở TN&MT cùng với quận huyện rà soát từng khu dân cư tự phát để có hướng xử lý phù hợp.

“Đối với các khu tự phát nhưng phù hợp với đất ở thì vẫn phải xem xét. Nhưng, tác giả của các khu dân cư này phải đảm bảo các yếu tố hạ tầng tối thiểu theo quy định. Đối với các khu vực không phù hợp với quy hoạch mà chưa triển khai thì kiên quyết phục hồi nguyên trạng”, ông Thống cho biết.

Chủ tịch UBND TP Cần Thơ cũng nhấn mạnh, địa phương sẽ không dễ dãi với các khu dân cư tự phát vì nó sẽ làm ảnh hưởng đến tương lai của thành phố.

 “Tôi khẳng định, dù nhu cầu nhà ở tăng thế nào thì biện pháp xử lý đáp ứng nhu cầu chính đáng không thể giải quyết bằng con đường khu dân cư tự phát. Điều đó tác động lớn đến quy hoạch thành phố. Đô thị chúng ta mà dễ dãi cho chuyện đó thì chẳng có tương lai tốt.  Nó ảnh hưởng cuộc sống người dân và ảnh hưởng  nhiều vấn đề khác nên phải quản lý tốt hơn”, Chủ tịch UBND TP nhấn mạnh.

THANH TIẾN
Bạn có cảm nghĩ gì về "Cần Thơ kỷ luật hàng loạt cán bộ để phát sinh các khu dân cư tự phát" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin