Cần Thơ: Hơn 2.000 thầy trò ngóng trường mới trong điều...trớ trêu

Giáo dụcThứ Ba, 16/06/2015 12:08:00 +07:00

Gần 1 tháng nữa, 2.000 học sinh Trường THPT Châu Văn Liêm (Cần Thơ) sẽ phải di dời tạm sang Trường THPT An Khánh để xây lại trường nhưng...

Gần 1 tháng nữa, 2.000 học sinh Trường THPT Châu Văn Liêm (Cần Thơ) sẽ phải di dời tạm sang Trường THPT An Khánh để xây lại trường nhưng...

Điều trớ trêu với thầy trò nhà trường là nơi học tạm chưa hoàn thiện. Trong khi đó, doanh nghiệp xây dựng trường mới dính nhiều lùm xùm trong quá khứ. Câu hỏi được nhiều phụ huynh và học sinh đặt ra, liệu 3 năm tới doanh nghiệp này có thể xây dựng xong nhà trường?

Nơi học tạm chưa... tạm yên lòng

Trao đổi với nhiều phụ huynh trường THPT Châu Văn Liêm, điều dễ nhân thấy là những tâm tư băn khoăn, lo lắng vì cho rằng dự án xây dựng trường THPT An Khánh không thể kịp tiến độ để đón học sinh.
Gần 2.000 học sinh Trường THPT Châu Văn Liêm (Cần Thơ) sẽ phải di dời tạm sang trường THPT An Khánh để xây lại trường nhưng công trình mới còn ngổn ngang và khó hoàn thành.
Một phụ huynh băn khoăn: “Hiện nay, tôi thấy trường THPT An Khánh còn rất ngổn ngang. Không biết liệu có kịp xong trước tháng 9 để con tôi chuyển sang học không?”.

Lo lắng của phụ huynh là có cơ sở khi gần 2.000 học sinh trường THPT Châu Văn Liêm sẽ phải di chuyển tới nơi học mới phục vụ cho việc xây dựng. Tuy nhiên, hiện tại việc xây dựng trường THPT An Khánh vẫn còn nhiều hạng mục chưa hoàn thiện.

Khi đem những băn khoăn này hỏi đại diện Sở GD-ĐT Cần Thơ, ông Nguyễn Văn Phúc - PGĐ BQL xây dựng số 2, TP Cần Thơ - đơn vị chủ thầu xây dựng trường THPT An Khánh lại khẳng định trường sẽ được hoàn thiện trước khai giảng năm học mới để đón các học sinh trường THPT Châu Văn Liêm.

Ông Phúc cho biết, Ban quản lý dự án, Chủ đầu tư, Sở GD-ĐT Cần Thơ quyết tâm chỉ đạo đến cùng để trường hoàn thành kịp tiến độ khai giảng năm học mới.

Tuy nhiên, hiện tại công trường xây dựng trường THPT An Khánh còn rất ngổn ngang. Hệ thống tường rào vẫn chưa hoàn thiện, hội trường và nhà thể chất vẫn đang thi công dang dở. Trong khi đó, sân trường vẫn ngổn ngang vật liệu xây dựng.

Trong khi đó, thời gian để chuẩn bị năm học mới đã quá gần. Trước thực tế đó, nhiều bậc phụ huynh đã lo lắng và tạo nên nhiều dư luận cho nhân dân địa phương.

Khi được hỏi về đơn vị triển khai dự án xây dựng trường An Khánh, ông Phúc đã cho biết đó là công ty TNHH Xây dựng Ngân Hùng (Cần Thơ).

Đơn vị xây dựng nhiều nghi vấn năng lực

Khi tương lai gần của hơn 2.000 thày trò trường Châu Văn Liêm còn đang rối như tơ vò, dư luận lại dấy lên những thông tin về công ty TNHH Xây dựng Ngân Hùng (Cần Thơ).

Cụ thể, khi phóng viên đề cập tới việc công ty TNHH Xây dựng Ngân Hùng từng dính vào vụ lùm xùm nghi sử dụng chứng chỉ ISO giả để trúng thầu nhiều công trình, ông Phúc cho biết mới về công tác ở Ban quản lý dự án số 2 từ đầu năm 2014 nên không nắm được thông tin từ năm 2012.
THPT An Khánh, Cần Thơ
Nhiều phụ huynh lo lắng dự án xây dựng trường THPT An Khánh không thể kịp tiến độ để đón học sinh.  
Nhiều chuyên gia xây dựng băn khoăn liệu có vấn đề về thầu hay không khi các dự án do Công ty TNHH Xây dựng Ngân Hùng trúng thầu đều chênh không nhiều so với giá gói thầu của chủ đầu tư – Ban quản lý xây dựng số 2 TP Cần Thơ đưa ra.

Tuy vậy, ông Phúc cho rằng việc công ty TNHH Xây dựng Ngân Hùng trúng thầu là phù hợp với các quy định của pháp luật.

Cụ thể, trên báo Đấu thầu số 72, ngày 20/4/2015, trang 26 cho thấy Công ty TNHH Xây dựng Ngân Hùng đã trúng thầu gói thầu cung cấp, lắt đặt thiết bị cho trường THPT An Khánh do Ban Quản lý dự đầu tư, xây dựng số 2 làm chủ đầu tư.

Giá của gói thầu là 2.768.020.000 VNĐ và giá trúng thầu là 2.751.948.000 VNĐ.

Báo đấu thầu số 189 ngày 22/09/2014 cho thấy công ty TNHH Xây dựng Ngân Hùng cũng trúng thầu gói thi công xây dựng các khối E,F, G, H và các hạng mục phụ trợ cho trường THPT An Khánh do Ban quản lý đầu tư, xây dựng số 2 làm chủ đầu tư.

Giá của gói thầu là 11.490.142.209 VNĐ và giá trúng thầu là 11.480.000.000 VNĐ.

Báo đấu thầu số 128 ngày 27/06/2014 cho thấy công ty TNHH Xây dựng Ngân Hùng cũng trúng thầu gói thi công xây dựng các khối  A, B, C,D cho trường THPT An Khánh do Ban quản lý đầu tư, xây dựng số 2 làm chủ đầu tư.

Giá của gói thầu là 33.774.425.000 VNĐ. Giá trúng thầu là 33.700.000.000 VNĐ.

Lãnh đạo Ban quản lý xây dựng số 2 cho biết các đoàn thanh tra của Sở Xây dựng đã kiểm tra thực tế và kiểm tra hồ sơ của nhà thầu khi phê duyệt đơn vị trúng thầu.

Ban Quản lý có trách nhiệm thuê tư vấn lập hồ sơ mời thầu, xét thầu. Đơn vị này sẽ đề xuất Chủ đầu tư về đơn vị trúng thầu. Đơn vị tư vấn mời thầu là Công ty TNHH Catico.

Chủ đầu tư là Ban quản lý dự án số 2 sẽ có trách nhiệm kiểm tra toàn bộ quá trình xét thầu của đơn vị tư vấn. “Qua kiểm tra thì thấy hồ sơ không có vấn đề gì và đúng với quy trình của pháp luật”, ông Phúc cho hay.

Thông tin tiếp theo là việc nhiều phụ huynh càng thêm hoài nghi về tiến độ của dự án trường THPT An Khánh. Trước đó, công ty này đã dính dáng đến vụ việc bị nghi sử dụng chứng chỉ ISO giả để trúng thầu.

Cục thể, tháng 10/2012, nhiều tờ lớn đã thông tin việc TNHH Xây dựng Ngân Hùng (Cty Ngân Hùng) ở TP Cần Thơ trong mấy năm qua trúng thầu nhiều công trình xây dựng và cung cấp thiết bị, từ ngành công an đến GD-ĐT, nhờ có “chứng chỉ quốc tế” mà mới đây bị phát hiện là giả.

Báo Tiền Phong số ra ngày 24/10/2012 nêu: “Vụ việc lộ ra từ ngày 29-8-2012, Cty TNHH WQA Việt Nam (WQA Việt Nam) có công văn do GĐ Nguyễn Văn Hùng ký, cho biết chứng chỉ ISO 9001:2008 số hiệu QS6727 cấp cho Cty Ngân Hùng là giả mạo.

Theo công văn, chứng chỉ do WQA khu vực Đông Nam Á phát hành, “WQA Việt Nam xác nhận bản dịch cấp cho Cty Ngân Hùng là giả mạo”.

WQA là tổ chức cấp chứng chỉ quản lý chất lượng ISO 9001:2008, có trụ sở chính ở Anh với mạng lưới văn phòng tại 38 quốc gia. WQA khu vực Đông Nam Á có trụ sở ở Indonesia. Còn WQA Việt Nam ở phố Bạch Mai, phường Cầu Dền (Hai Bà Trưng, Hà Nội).

PV Tiền Phong đến Cty Ngân Hùng để hỏi về cái chứng chỉ mà WQA Việt Nam khẳng định là giả. PGĐ Đỗ Minh Quyết trả lời, không biết công văn của WQA Việt Nam cũng như chưa bao giờ sử dụng chứng chỉ ISO 9001:2008 của WQA.

Ông Quyết đưa ra một chứng chỉ ISO 9001:2008, do TUV SUD Asia TUV SUD Group cấp ngày 26-9-2012 và nói, Cty Ngân Hùng chỉ sử dụng nó.

Song thực tế, thời gian dài trước khi có chứng chỉ mới, nhiều hồ sơ Cty Ngân Hùng dự thầu và đã trúng, có sử dụng chứng chỉ của WQA.

Thời gian đó, để được xét trúng thầu, chứng chỉ quản lý chất lượng ISO 9001:2008 là một “tiêu chuẩn đánh giá về mặt kỹ thuật” bắt buộc phải có.

Một số chủ doanh nghiệp tham gia đấu thầu nhưng không trúng, cho biết nguyên nhân là “thua Cty Ngân Hùng cái chứng chỉ quốc tế”.

Công văn của WQA Việt Nam gửi cho Cty Ngân Hùng, “yêu cầu Cty Ngân Hùng chấm dứt ngay lập tức việc sử dụng, giới thiệu và quảng bá và/hoặc dưới các hình thức khác, hiện tại và/hoặc trong tương lai chứng chỉ giả mạo”.

Như vậy, với những lo ngại có căn cứ của dư luận, đòi hỏi các cơ quan chức năng vào cuộc để thẩm định lại khả năng của Cty Hùng Ngân. Qua đó đảm bảo quyền lợi cho hơn 2.000 thầy trò trường Châu Văn Liêm trước năm học mới đang tới gần.
Trường THPT Châu Văn Liêm, tiền thân là Collège de Cân Thơ, được bắt đầu xây dựng từ năm 1917 và hoàn thành đưa vào sử dụng năm 1921.

Trải qua gần 100 năm với nhiều thăng trầm, Trường THPT Châu Văn Liêm là cái nôi hình thành trong giai đoạn đầu của nền giáo dục Pháp ở VN.

Rất nhiều nhạc sĩ, nhà văn, nhà cách mạng từng xuất thân từ ngôi trường này như: Châu Văn Liêm, Lưu Hữu Phước, Lương Định Của, Trần Ngọc Hoằng, Trần Hoàng Na, Sơn Nam, Viễn Phương...Trường được phong tặng danh hiệu Anh hùng lao động thời kỳ đổi mới và là trường đạt chuẩn quốc gia bậc THPT đầu tiên của TP Cần Thơ.

Nguồn: Lê Lai/Đất Việt

Bình luận
vtc.vn