Can thiệp thần tốc cứu sống bệnh nhân bị ngưng tim lúc nửa đêm

(VTC News) - Đang nuôi bệnh, người đàn ông khó thở, tím tái, ngừng tuần hoàn hô hấp, các bác sĩ Bệnh viện Phụ sản Cần Thơ đã bật chế độ báo động đỏ, hội chẩn liên viện với Bệnh viện Cần Thơ kịp thời cứu sống người đàn ông trong "thời gian vàng".

Khoảng 1h45 ngày 12/6, anh Nguyễn Văn N. (45 tuổi, quê Vĩnh Long) đang nuôi bệnh tại Bệnh viện Phụ sản TP Cần Thơ thì đột ngột khó thở, người tím tái nên được gia đình báo cho nhân viên y tế.

Nhận được thông tin, ekip điều dưỡng trực đã tiến hành cấp cứu cho bệnh nhân, bóp bóng qua mask và xoa bóp tim ngoài lồng ngực. Lệnh báo động đỏ nội viện được phát lên để khẩn cấp mời hội chẩn viện, hội chẩn liên viện với các bác sĩ khoa Hồi sức tích cực - Chống độc của Bệnh viện Đa khoa TP Cần Thơ.

Can thiep than toc cuu song benh nhan bi ngung tim luc nua dem hinh anh 1

 Ekip điều trị nhận thưởng nóng từ Ban Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Cần Thơ vì cứu sống người bệnh kịp thời lúc nửa đêm.

Khi ekip Hồi sức cấp cứu tiếp cận, bệnh nhân đã trong tình trạng thở ngáp cá, mạch nhanh nhẹ khó bắt, huyết áp khó đo. Nhận định đây là trường hợp cấp cứu tối khẩn về ngừng tuần hoàn hô hấp, các bác sĩ đã hồi sức tim phổi (CPR), bóp bóng và đặt ống nội khí quản, gắn các thiết bị theo dõi: nhịp tim, huyết áp, SpO2, chuẩn bị máy sốc điện. 

Adrenaline (một loại hormone giúp cơ thể kích hoạt tất cả các cơ chế và bản năng sinh tồn) cũng được tiêm vào người để giúp bệnh nhân phục hồi huyết động, tái lập nhịp đập tự nhiên của tim.

Bệnh nhân được chuyển đến Khoa Phẫu thuật gây mê - Hồi sức tích cực - Chống độc, tuy nhiên điện tim lúc này cho thấy hình ảnh rung thất sóng to, mạch huyết áp không đo được. Lập tức bệnh nhân được sốc điện khử rung 4 lần và sử dụng Adrenaline tiêm mạch chậm, Natribicarbonate truyền tĩnh mạch chậm.

Gần 40 phút tập trung cao độ của ekip cấp cứu, anh N. đã có nhịp tự thở, đồng tử 2 bên đều, còn phản xạ với ánh sáng, phục hồi nhịp xoang, nhịp tim đều, rõ, huyết áp ổn định. Khi tái lập được tuần hoàn, anh N. được chuyển đến Bệnh viện Đa khoa TP. Cần Thơ để tiếp tục theo dõi và điều trị.

ThS.BS. Trần Văn Đăng, Khoa Phẫu thuật Gây mê - Hồi sức tích cực - Chống độc của bệnh viện Phụ sản Cần Thơ chia sẻ đây là trường hợp cấp cứu tối khẩn, bệnh cảnh xuất hiện đột ngột, không khai thác được bệnh sử, tiền sử bệnh lý, tiên lượng tử vong rất cao.

"Việc cấp cứu kịp thời tái lập tuần hoàn thành công trước khi chuyển tuyến đã giúp anh N. không mất đi “cơ hội vàng” điều trị. Thành quả này có được nhờ vào sự hỗ trợ cấp cứu đúng lúc kịp thời cùng quy trình “báo động đỏ nội viện” với sự chuẩn bị kỹ càng về chuyên môn trong công tác sẵn sàng đối phó với các tình huống cấp cứu nguy kịch, đe dọa đến tính mạng người bệnh" - Bác sĩ Đăng cho biết.

>>> Đọc thêm: Cô gái 27 năm khuỵu ngã vì căn bệnh bại liệt 'hồi sinh' nhờ trị liệu thần kinh cột sống

Mộc Lê
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.