Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Can thiệp nội mạch giúp nữ bệnh nhân mang bướu mỡ 'khủng' thoát nguy kịch

Sức khỏe Thứ Tư, 06/06/2018 21:14:00 +07:00

Thay vì cắt bỏ thận để giữ mạng sống, các bác sĩ Bệnh viện Bình Dân TP.HCM đã áp dụng phương pháp can thiệp nội mạch để cứu bệnh nhân qua cơn nguy kịch và giữ lại thận.

Ngày 6/6, Bệnh viện (BV) Bình Dân TP.HCM cho biết, vừa cấp cứu thành công một trường hợp bướu mỡ cơ mạch thận đang chảy máu rất nguy hiểm.

Bà L.B.H (55 tuổi, Quận 8, TP.HCM) đã phát hiện bướu mỡ cơ mạch thận từ hơn một năm trước nhưng quyết định không điều trị vì sợ phải cắt thận. Gần đây bà bị đau cấp vùng hông lưng và tiểu máu ồ ạt nên được người nhà đưa đến BV Bình Dân cấp cứu.

Người bệnh mau chóng được tiến hành thăm khám và thực hiện xét nghiệm máu, chụp CT bụng chậu có cản quang. Kết quả chẩn đoán cho thấy bà H. có bướu mỡ cơ mạch thận phải kích thước rất lớn (87x121x100mm) và đang chảy máu, tình trạng rất nguy cấp.

Mot truong hop can thiep noi mach tai BVBD

 Các bác sĩ tiến hành can thiệp nội mạch cho bệnh nhân.

Các bác sĩ điều trị đã tiến hành hội chẩn với Đơn vị Can thiệp mạch Tiết niệu - Sinh dục. Thay vì mổ mở, cắt thận để bảo tồn mạng sống, bệnh nhân được chỉ định can thiệp nội mạch cầm máu cấp cứu. Trong lúc tiến hành, ê-kíp can thiệp phát hiện bướu đang chảy máu vào vùng quanh thận, các mạch máu nuôi bướu khó tiếp cận do tình trạng tân sinh mạch máu và đường đi khá ngoằn ngoèo.

Với kinh nghiệm can thiệp mạch cấp cứu kết hợp với hệ thống máy chụp mạch máu hiện đại, các bác sĩ đã khống chế tình trạng chảy máu và ngăn chặn hiệu quả nguồn máu nuôi bướu. Bệnh nhân xuất viện chỉ 24 giờ sau can thiệp với các xét nghiệm kiểm tra chức năng thận bình thường.

Kết quả chẩn đoán hình ảnh đánh giá sau 3 tháng cho thấy khối bướu dần tiêu nhỏ (giảm 25% thể tích) vì không còn nhận được máu nuôi, trong khi phần thận còn lại được bảo tồn.

ThS.BS. Đỗ Anh Toàn, trưởng Đơn vị Can thiệp mạch Tiết niệu - Sinh dục, Bệnh viện Bình Dân cho, biết bướu mỡ cơ mạch thận là một dạng bướu thận lành tính, ít có triệu chứng nên thường chỉ được phát hiện khi khám sức khỏe định kỳ.

Tuy nhiên, nếu bướu phát triển to (> 40mm) sẽ rất nguy hiểm, nguy cơ biến chứng như chèn ép các cơ quan lân cận, vỡ gây chảy máu đột ngột ảnh hưởng đến tính mạng.

"Hiện nay, các khảo sát hình ảnh học như siêu âm, CT scans và MRI có khả năng chẩn đoán bướu mỡ cơ mạch thận với độ chính xác rất cao. Trường hợp của bà H. là một bướu mỡ mạch thận kích thước rất lớn bị vỡ tự nhiên gây chảy máu nặng, đe dọa tính mạng.

Bệnh nhân này rất may mắn khi được chẩn đoán và can thiệp thuyên tắc mạch kịp thời để kiểm soát tình trạng chảy máu, đồng thời giúp khối bướu teo nhỏ mà không cần phải chịu đựng một cuộc phẫu thuật lớn", bác sĩ Toàn nói.

Theo các bác sĩ, trước đây các trường hợp bướu cơ mỡ mạch thận thường phẫu thuật bảo tồn thận hoặc cắt thận toàn phần đối với bướu to. Tuy nhiên thực tế, ngay cả trong cắt thận bảo tồn thận người bệnh cũng phải đối diện với nguy cơ cao phải cắt toàn bộ thận do sự phân bố mạch máu rất phức tạp.

Hiện nay, can thiệp nội mạch là lựa chọn hàng đầu trong điều trị bướu cơ mỡ mạch thận có biến chứng hoặc dự phòng cho những trường hợp bướu lớn (>40mm), với ưu điểm vượt trội là người người bệnh không cần gây mê, vị trí can thiệp chỉ là một mũi tiêm thuốc nhỏ , quá trình hồi phục nhanh chóng.

Các bác sĩ khuyến cáo người bệnh nếu phát hiện có bướu mỡ cơ mạch thận có kích thước lớn, hoặc đã có biến chứng (đau lưng, tiểu máu, thận ứ nước...) nên đến các BV chuyên khoa về phẫu thuật tiết niệu để được thăm khám, tư vấn và chọn lựa phương pháp điều trị phù hợp, kịp thời với kỹ thuật thuyên tắc chọn lọc mạch máu nuôi bướu.

Mộc Lê
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin