Cẩn thận quy trình làm ớt xay với công nghệ tùy tiện

Ớt xay giúp thức ăn ngon và hấp dẫn hơn, tuy nhiên, nếu ớt xay được chế biến theo một quy tùy tiền, và ớt để quá lâu sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng.

Ớt là một loại gia vị phổ biến mà hầu như ai cũng biết đến. Ớt ngoài làm cho bữa ăn thêm ngon miệng mà theo nhiều nghiên cứu cho thấy ớt ngăn ngừa bệnh tiểu đường, chống cảm cúm, tăng cường tuần hoàn máu,…chính vì thế đây là loại gia vị được nhiều người lựa chọn.

Video: Kinh hãi 250kg chân giò thối, thịt lợn bốc mùi bị bắt ở Nghệ An

Hiện nay, đa số các quán ăn như cơm, bún, hủ tiếu,…đều có món ớt xay để người dùng thì có thể bỏ thêm vào món ăn để tăng hương vị của món ăn. Tuy nhiên, nhiều nơi buôn bán lại làm ớt xay bằng cách nhiều cách như cho nước, cà chua,…vào để nhìn hấp dẫn.

Nếu để ớt xay này qua nhiều ngày, người sử dụng sẽ bị ảnh hưởng đến sức khỏe. Bên cạnh đó, một số người còn để ớt xay qua nhiều ngày, khiến nó sủi bọt, nhiều người ăn không để ý dễ dẫn đến tiêu chảy, buồn nôn.

Can than quy trinh lam ot xay voi cong nghe tuy tien hinh anh 1

Nếu để ớt xay này qua nhiều ngày, người sử dụng sẽ bị ảnh hưởng đến sức khỏe. (Ảnh: NV )

Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh - Viện Công nghệ sinh học và thực phẩm - ĐH Bách khoa Hà Nội, cho biết, thực tế khi làm ớt xay, nhiều người cho thêm nước thậm chí có một số nơi còn thêm cà chua, bột năng... để ớt xay nhìn đẹp mắt hơn.

Nhưng thực chất đây là công nghệ làm tùy tiện. Nếu là công nghệ sản xuất đúng thì không  ai làm tùy tiện như thế cả. Còn hiện tượng sủi bọt thực chất nó lại có hai mặt, một mặt tốt là đó là quá trình lên men nên sinh ra bọt nó làm ức chế các vi sinh vật.

Nhưng khi quá trình này kết thúc, cùng với việc không bảo quản tốt thì quá trình này lại gây hại. Khi ăn nó không những gây ra ngộ độc mà nó dẫn đến buồn nôn đau bụng và còn có thể nhiễm khuẩn E.coli.

>>> Đọc thêm: Nước lẩu không giới hạn, chế từ sốt hóa chất giá 8.000 - 12.000 đồng/chai

Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU