• Zalo

Cần sớm khởi tố, xử lý hình sự kẻ gây ra vụ pate Minh Chay giết người

Ý kiếnThứ Năm, 03/09/2020 16:28:54 +07:00
(VTC News) -

20 nạn nhân suýt chết, một số người vẫn chưa chắc thoát tử thần, sự nghiêm trọng của vụ việc đòi hỏi cơ quan chức năng sớm khởi tố vụ án pate Minh Chay giết người.

Ngày 3/9, lãnh đạo Công an TP Hà Nội cho biết, Phòng Cảnh sát Phòng chống tội phạm về môi trường và Cơ quan cảnh sát điều tra đã vào cuộc xác minh vụ việc. Vậy là 1,5 tháng từ khi có người ngộ độc pate Minh Chay nhập viện và 2 tuần từ khi cơ quan chức năng tiếp nhận thông tin, người tiêu dùng đã nhận được thông tin về việc điều tra, xử lý vụ việc.

Sở dĩ người dân nóng lòng muốn có kết quả điều tra vừa đưa thủ phạm ra xét xử, trừng trị vì đây không phải vụ ngộ độc thực phẩm thông thường. Gần 20 người bị đe dọa tính mạng, đến từ nhiều địa phương. Có những người sau nhiều ngày điều trị vẫn còn phải thở máy, vẫn phải vật lộn chiến đấu với tử thần, bởi chất độc họ ăn phải thuộc hàng nguy hiểm nhất thế giới, 1kg có thể lấy mạng hàng tỷ người. Điều đáng sợ là, thứ chất kịch độc đó lại nằm trong sản phẩm được Nhà nước quản lý chất lượng, được cấp phép, có nhãn mác xuất xứ, hoàn toàn không phải hàng trôi nổi, tự nấu tự bán ở đầu đường xó chợ.

Cần sớm khởi tố, xử lý hình sự kẻ gây ra vụ pate Minh Chay giết người - 1

 

Điều nguy hiểm của loại thực phẩm có nhãn mác nhưng không đảm bảo an toàn là một khi nhiễm độc, phạm vi ảnh hưởng của nó sẽ lớn hơn rất nhiều so với đồ ăn bán ở chợ, vì chúng được phân phối khắp mọi miền đất nước. Pate Minh Chay cũng vậy, nạn nhân của nó xuất hiện ở nhiều tỉnh thành khác nhau. Và cho đến nay, số hộp pate Minh Chay được thu hồi chỉ mới chiếm một phần nhỏ trong số 7.000 hộp đã bán ra. Dù đã cố gắng, cơ quan chức năng vẫn chưa liên lạc được với nhiều khách hàng.

Vậy đó, dù sự có mặt của khuẩn Botulinum trong pate Minh Chay là hậu quả của hành vi vô tình hay cố ý, kẻ gây ra sự cố này rõ ràng đã đầu độc hàng loạt đồng bào mình. Nếu tạm thời bỏ qua khả năng cố ý thì bất kỳ sai sót nào dẫn đến việc sản phẩm bị nhiễm độc cũng vẫn là tội ác cần được xử lý nghiêm. Ai cũng biết trong việc sản xuất, chế biến thực phẩm, sự tắc trách nhỏ cũng có thể gây bệnh tật, chết người. Chỉ những kẻ coi thường tính mạng đồng bào mình mới có thể lơi là các quy tắc an toàn, khiến thực phẩm biến thành thuốc độc.

Và việc tìm ra kẻ có lỗi trong vụ Minh Chay lần được làm thật khẩn trương. Với tính chất, mức độ nghiêm trọng của vụ việc, tôi cho rằng cơ quan điều tra cần khởi tố vụ án, sớm đưa thủ phạm ra xử lý hình sự.

Bạn có đồng tình với quan điểm trên? Hãy chia sẻ ý kiến ở box bình luận bên dưới.

Lê Vinh
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !