Cần sớm ban hành quy chuẩn cho Sữa học đường để kiếm soát chất lượng

(VTC News) - Việc sớm ban hành những quy chuẩn để đảm bảo chất lượng sữa học đường đáp ứng tốt nhu cầu xã hội là vô cùng cần thiết.

Hành trình 3 năm đi tìm quy chuẩn cho Sữa học đường

Ngày 08/7/2016, Thủ tướng Chính phủ tiếp tục ban hành Quyết định 1340/QĐ-TTg phê duyệt Chương trình sữa học đường cải thiện tình trạng dinh dưỡng góp phần nâng cao tầm vóc trẻ em mẫu giáo và tiểu học đến năm 2020 (Quyết định 1340), trong đó quy định về trách nhiệm của Bộ Y tế là “Xây dựng và ban hành các quy định về sản phẩm sữa tươi phục vụ Chương trình Sữa học đường, định mức, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm".

Căn cứ theo theo quy định tại Quyết định 1340, tháng 9/2016, Bộ Y tế ban hành Quyết định 5450/QĐ-BYT về việc Quy định tạm thời đối với sản phẩm sữa tươi phục vụ Chương trình Sữa học đường cải thiện tình trạng dinh dưỡng góp phần nâng cao tầm vóc trẻ em mẫu giáo và tiểu học đến năm 2020.

Theo nội dung Quyết định này, Bộ Y tế giao Viện Dinh Dưỡng chủ trì, phối hợp với Cục An toàn thực phẩm và các đơn vị liên quan tiến hành nghiên cứu, tổng hợp nhu cầu vitamin, khoáng chất ở trẻ Việt Nam và quy định của quốc tế, đề xuất bổ sung vào sữa dùng cho Chương trình sữa học đường phù hợp với các nhóm đối tượng trẻ em mẫu giáo, tiểu học, để đáp ứng được Mục tiêu và Chỉ tiêu của Chương trình Sữa học đường đến năm 2020.

Một năm sau, tháng 7/2017, Viện dinh dưỡng Quốc gia mới có Công văn 351/VDD-DHĐ&NN gửi Cục An toàn thực phẩm. Trong báo cáo kỹ thuật đính kèm Công văn số 351, Viện Dinh dưỡng đề nghị tăng cường ít nhất 05 vi chất bắt buộc và 16 vi chất không bắt buộc vào Sữa học đường.

Càn sóm ban hanh quy chuan cho Sua hoc duong dẻ kiém soát chát luọng hinh anh 1

 

Tháng 4/2018, trên website của Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế đăng tải thông tin về Dự thảo của Thông tư Quy định đối với sản phẩm sữa tươi phục vụ Chương trình Sữa học đường cải thiện tình trạng dinh dưỡng góp phần nâng tầm vóc trẻ em mẫu giáo và tiểu học đến năm 2020. Sau đó, Bộ Y tế ban hành Quyết định 7091/QĐ-BYT về Kế hoạch hoạt động triển khai thực hiện Quyết định 1340/QĐ-TTg.

Cuối năm 2018, Cục An toàn thực phẩm – Bộ Y tế tiếp tục có Công văn số 6173/ATTP-KN V/v lấy ý kiến về các sản phẩm sữa tham gia Chương trình Sữa học đường. Ở thời điểm đó, mặc dù các phương tiện truyền thông đưa nhiều tin tức về sữa học đường, tuy nhiên Bộ Y tế vẫn chưa ban hành hướng dẫn triển khai chương trình và chưa có các quy định chính thức về tiêu chuẩn sản phẩm sữa phục vụ Chương trình Sữa học đường theo chỉ đạo của Thủ tướng tại Quyết định 1340.

Ngày 18/6/2019, Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường chủ trì cuộc họp góp ý Dự thảo Thông tư Quy định đối với sản phẩm sữa tươi phục vụ Chương trình Sữa học đường cải thiện tình trạng dinh dưỡng góp phần nâng tầm vóc trẻ em mẫu giáo và tiểu học đến năm 2020.  

Sau khi có kết luận của Thứ trưởng về cuộc họp, Bộ Y tế tiếp tục ban hành Dự thảo 9.7 Thông tư quy định đối với sản phẩm sữa tươi phục vụ Chương trình Sữa học đường cải thiện tình trạng dinh dưỡng góp phần nâng tầm vóc trẻ em mẫu giáo và tiểu học đến năm 2020. Ngày 10/7/2019, Bộ Y tế gửi Công văn hỏa tốc gửi Dự thảo 9.7 và đề nghị các doanh nghiệp liên quan góp ý trước ngày 12/7/2019. Trải qua 3 năm chờ đợi, đến nay vẫn chưa có thông tin Dự thảo 9.7 này được ký ban hành.

Không có quy chuẩn sữa học đường: Phụ huynh nôn nóng, doanh nghiệp và trường học đội chi phí

Việc chưa có quy chuẩn chính thức khiến nhiều phụ huynh rất hoang mang. Mặc dù đây là một dự án rất thiết thực  nhưng chính vì không có quy chuẩn chung nên rất khó để phụ huynh biết được con mình đang sử dụng sản phẩm sữa như thế nào. 

Ở thời điểm quan trọng khi năm học mới đang tới gần, nhiều tỉnh thành đang chuẩn bị đấu thầu sữa học đường nhưng không biết xây dựng tiêu chuẩn sữa như thế nào. Địa phương nào muốn triển khai đấu thầu cung cấp sữa cho các cháu thì phải phát văn bản hỏi khắp nơi như Viện Dinh dưỡng, Cục An toàn thực phẩm... Không chỉ các địa phương, các doanh nghiệp, trường học muốn tham gia đều phải tham khảo hàng loạt văn bản, công văn nhưng vẫn không biết xây dựng tiêu chuẩn sữa căn cứ theo quy định nào? Điều này làm mất nhiều thời gian lẫn chi phí của các doanh nghiệp lẫn các tỉnh thành và trường học.

Những lùm xùm về chất lượng sữa học đường thời gian qua khiến dư luận bày tỏ sự lo ngại, Vì vậy, việc sớm ban hành những quy chuẩn để đảm bảo chất lượng sữa học đường đáp ứng tốt nhu cầu xã hội là vô cùng cần thiết. Mong rằng trong thời gian sớm nhất, Bộ Y tế có thể ban hành quy chuẩn Sữa học đường để một chương trình Sức khỏe Quốc gia có ý nghĩa như Sữa học đường được triển khai thuận lợi, đáp ứng tối ưu nhu cầu phát triển dinh dưỡng của hoc sinh.

Quỳnh Chi
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU