• Zalo

Cần phải giám sát chặt chẽ chất lượng công trình tại dự án D’ El Dorado?

Bất động sản Thứ Năm, 15/03/2018 16:57:00 +07:00

Trong kết luận thanh tra của Bộ Xây dựng năm 2017 đã chỉ ra những sai phạm của Tập đoàn Delta và Tập đoàn Tân Hoàng Minh liên quan đến nghiệm thu sai khối lượng và biện pháp thi công tại dự án D’. Le Roi Soleil - Quảng An.

Tháng 10/2017, chủ đầu tư dự án D’. El Dorado Phú Thượng, Tân Hoàng Minh Group cùng nhà thầu Delta-V tổ chức lễ động thổ khởi công dự án Công trình hỗn hợp thương mai, dịch vụ và nhà ở để bán – D’ El Dorado. Dự án tọa lại tại vị trí lô đất CC, khu D9 Vườn Đào,  Xuân La, Tây Hồ, Hà Nội.

IMG_5270

 Tập đoàn Delta và Tân Hoàng Minh làm lễ khởi công dự án D'. El Dorado Phú Thượng. (Ảnh: Delta)

Theo đó, Delta-V thi công hạng mục cọc, tường vây, móng, tầng hầm, kết cấu thân và xây, trát, láng, chống thấm toàn dự án. Với quy mô: 4 tầng hầm. 27 tầng nổi trên tổng diện tích 2.808 m2.  Tổng giá trị hợp đồng gần 224 tỉ đồng. 

Thanh tra Bộ xây dựng đã từng xử phạt Delta

Với dự án trước đó của Tập đoàn Tân Hoàng Minh, Delta như một nhà thầu thi công cho các dự án D’. Le Roi Soleil – Quảng An nhưng có nhiều sai phạm đã được Thanh tra Bộ xây dựng chỉ rõ trong Báo cáo kết quả thanh tra Tập đoàn Tân Hoàng Minh trong việc thực hiện quy hoạch, quản lý chất lượng và kinh doanh bất động sản tại các dự án trên địa bàn thành phố Hà Nội, giai đoạn 2011- 2016.

Trong kết luận về sai phạm liên quan đến nghiệm thu thanh toán khối lượng tại dự án D’. Le Roi Soleil – Quảng An giữa chủ đầu tư Tập đoàn Tân Hoàng Minh và nhà thầu Công ty TNHH xây dựng dân dụng và công nghiệp Delta: Tại dự án D’. Le Roi Soleil – Quảng An khi nghiệm thu, thanh toán còn tính sai khối lượng, sai khác giữa biện pháp thi công trong đề xuất kỹ thuật so với đề xuất tài chính dẫn đến việc thanh toán chưa đúng thực tế thi công, cụ thể:

Thi công hạng mục móng, tầng hầm và 8 tầng nổi do công ty TNHH xây dựng dân dụng và công nghiệp Delta thực hiện, giảm tổng giá trị là gần 11,3 tỷ đồng. Trong đó, giá trị khối lượng nghiệm thu tính sai là gần 3,3 tỷ đồng, giá trị do biện pháp thi công đề xuát kỹ thuật so với đề xuất tài chính chưa phù hợp chênh lệch giảm hơn 8 tỷ đồng.

Thi công hạng mục kết cấu thô tầng 9 đến mái và hoàn thiện do coogn ty cổ phần xây dựng và ứng dụng công nghệ Delta-V thực hiện, giảm tổng giá trị gần 3 tỷ đồng. Trong đó, giá khối lượng nghiệm thu tính sai là hơn 1,7 tỷ đồng, giá do biện pháp thi công trong đề xuất kỹ thuật so với đề xuất tài chính chưa phù hợp với chênh lệch giảm là hơn 1,2 tỷ đồng.

Việc chủ đầu tư nghiệm thu khối lượng sai lệch so với thực tế là vi phạm Điều 33 Nghị định số 59/2015/NĐ-CP ngày 18/6/2015 của Chính phủ.

Với các vi phạm trong hoạt động xây dựng Thanh tra bộ xây dựng đã lập Biên bản vi phạm hành chính đối với chủ dầu tư và các nhà thầu tại 03 dự án của Tập đoàn Tân Hoàng Minh theo quy định của pháp luật.

Mánh khóe rút ruột công trình

Chắc hẳn nhiều người còn nhớ công trình A2 Thanh Xuân, Hà Nội bị rút ruột công trình khiến nhiều người dân sửng sốt và phẫn nộ. Sau khi được phanh phui, Báo Vnexpress có đăng bài viết “Các 'mánh' rút ruột công trình”. Theo đó, giới chuyên môn cho biết, có 3 "mánh" để rút ruột công trình.

Một là lập dự toán khống, trong đó đưa ra mức giá cao, kê khai nhiều đầu việc, áp dụng tiêu chuẩn an toàn tối đa; khi đi vào thi công, sẽ rút bớt xuống. Chẳng hạn thi công phần móng thực tế chỉ có 4-5 đầu việc, nhưng khi lập dự toán bên B (nhà thầu) kê khai tới 6-7, phần việc không làm đó sẽ vẫn được tính công nếu bên A (chủ đầu tư) không mạnh tay cắt bỏ.

Hoặc chiếc cọc này chỉ cần sâu 40 m là đủ, nhưng bên thi công đã lập dự toán tới 50 m với lý do đề phòng đất ở khu vực đó xấu, không đảm bảo nếu cọc chỉ sâu 40 m... Cũng với mánh này, giá của thiết bị chỉ là 1 tỷ đồng, bên B có thể kê khai gấp đôi.

"Kỹ xảo" thứ hai là ăn bớt chất lượng, tức là đưa các nguyên vật liệu phẩm cấp kém hơn thiết kế vào công trường. Một phương thức không kém phần phổ biến đó là ăn bớt khối lượng. Thường thì thiết kế một công trình thường tính thêm cả phần hệ số an toàn để đề phòng những biến cố bất thường.

Tuy nhiên, bên thi công thường cắt tối đa hệ số an toàn đó để rút bớt nguyên vật liệu, thậm chí, có nơi còn ăn bớt tới mức làm nguy hại tới độ an toàn của công trình.

Thông thường, khi thi công một công trình xây dựng nhà dân dụng, phần móng cọc dễ "làm xiếc" nhất bởi giá trị lớn và khi đã hoàn thành khó bị phát hiện. Một chiếc cọc chống khoan nhồi thường phải bắt sâu vào lớp đá cuội của địa tầng (độ sâu khoảng 40-50 m).

Về lý thuyết, để đảm bảo cọc có thể tải lực truyền của công trình phía trên và chống được những lực nghiêng tác động vào thân cọc, người ta phải đặt rọ thép đến đáy, theo suốt chiều dài cọc. Một ống thép nhỏ thông suốt cũng được gắn suốt chiều dài cọc để phục vụ cho công tác nghiệm thu sau này.

Và sau khi đặt rọ, người ta phải bịt kín đầu phía trên của ống thép, tránh nguyên vật liệu rơi vào làm tắc ống. Khi hạng mục hoàn thành, bên giám sát có thể nghiệm thu và đo chiều dài rọ thép bằng cách siêu âm. Tuy nhiên, nhiều kỹ sư thi công cho rằng, không cần thiết phải thả thép đến đáy bởi ở nửa độ sâu phía dưới, hầu như không có lực uốn.

Video: Hé lộ bí mật đằng sau phần lớn các dự án BOT, BT

Vì vậy, dù thiết kế có yêu cầu đặt tới 50 m thép thì bên thi công vẫn quyết định chỉ đặt một nửa khối lượng thép và quan niệm làm thế không ảnh hưởng tới chất lượng công trình.

"Thực tế thì lâu nay, giới xây dựng vẫn chưa hoàn toàn thống nhất với nhau về chuyện có nên đặt toàn bộ thép theo chiều dài của cọc hay không. Khi thiết kế người ta vẫn phải áp dụng các hệ số an toàn cho công trình phòng khi có sự cố như động đất, bão, gió... Nhưng với người thi công, không làm theo đúng thiết kế là anh đã sai rồi, không thể nguỵ biện rút bớt nguyên vật liệu mà không ảnh hưởng tới công trình", một kỹ sư chuyên về móng cọc nói.

Trước những sai phạm của chủ đầu tư Tân Hoàng Minh và Nhà thầu Delta tại dự án D’. Le Roi Soleil – Quảng An, Thanh tra Bộ xây dựng ngoài việc ban hành các Quyết định xử phạt vi phạm hành chính với chủ đầu tư và nhà thầu Delta, cũng đã đưa xử lý về mặt kinh tế với dự án D’. Le Roi Soleil – Quảng An: Giảm trừ số tiền gần 12 tỷ đồng trước quyết toán với Công ty TNHH xây dựng dân dụng và công nghiệp Delta, giảm trừ số tiền gần 3 tỷ đồng trước khi quyết toán với công ty cổ phần xây dựng và ứng dụng công nghệ Delta-V.

Ngoài ra, Thanh tra Bộ xây dựng cũng đã chỉ ra nhiều sai phạm khác như 11 nhà thầu thi công không mua bảo hiểm theo cam kết của hợp đồng theo đúng quy định của pháp luật. Riêng nhà thầu Delta vào tháng 12/2017, sở Xây dựng Đà Nẵng cũng đã ban hành quyết định xử phạt 30 triệu đồng vì sử dụng thiết bị thi công không có giấy tờ lưu hành. 

Với những sai phạm đã từng xảy ra tại các dự án trước của Tập đoàn Tân Hoàng Minh và nhà thầu thi công, Tập đoàn Delta, dư luận cũng sẽ băn khoăn về công tác giám sát chất lượng công trình tại dự án D'. El Dorado Phú Thượng. 

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin