• Zalo

Cần phải bồi thường 3 trẻ tử vong do tiêm vắc xin

Sức khỏe Thứ Sáu, 02/08/2013 06:12:00 +07:00

(VTC News) - Chuyên gia cho rằng, sau khi xác định rõ nguyên nhân cần phải thực hiện bồi thường đối với các sự cố sau tiêm chủng.

(VTC News) - Ông Nguyễn Trọng An, Phó cục trưởng Cục Bảo vệ và Chăm sóc trẻ em (Bộ Lao động – Thương binh – Xã hội) cho rằng, sau khi xác định rõ nguyên nhân cần phải thực hiện bồi thường đối với các sự cố sau tiêm chủng, dựa trên cơ sở đánh giá chính xác các nguyên nhân gây tai biến.

Chiều 1/8, Kênh VTC 14 – Đài truyền hình kỹ thuật số VTC đã tổ chức buổi tọa đàm: “Nhìn lại chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia” với nhiều khách mời và chuyên gia có uy tín.

Liên quan đến việc 3 cháu bé tử vong sau tiêm chủng tại Quảng Trị, Giáo sư Trịnh Quân Huấn, Chuyên gia cao cấp của Bộ Y tế phân tích, trẻ bị tử vong sau khi tiêm chủng có thể do ba nguyên: Thứ nhất, do đột tử, thứ hai, do quy trình tiêm chủng; và thứ ba, do bệnh tật.

Theo Giáo sư Trịnh Quân Huấn, việc 3 cháu bé tử vong sau tiêm chủng tại tỉnh Quảng Trị chỉ còn 2 nguyên nhân: do vắcxin hoặc là do những sai sót trong quy trình tiêm chủng.

vắc xin
 Cần phải bồi thường 3 trẻ tử vong do tiêm vắc xin 
“Đến nay nguyên nhân do đột tử đã được điều và loại bỏ. Vì vậy, chỉ còn tập trung vào 2 nguyên nhân là do vắcxin hoặc là do những sai sót trong quy trình tiêm chủng”, ông Huấn nhấn mạnh.

Ông Huấn cũng nhấn mạnh: “Trong công tác điều tra và tìm hiểu nguyên nhân, nếu trong trường hợp ba trẻ tử vong là do vắcxin thì nhà sản xuất hoặc người tiêm phải chịu trách nhiệm”.

Ông Nguyễn Văn Cường, Chánh văn phòng dự án tiêm chủng mở rộng quốc gia, cho biết việc bồi thường này đã được quy định tại luật Phòng chống bệnh truyền nhiễm. Trong trường hợp lỗi tai biến do chất lượng vắc xin, nhà sản xuất phải bồi thường. Nếu tai biến do thực hành tiêm chủng không an toàn của người tiêm thì người đó phải chịu trách nhiệm theo quy định của pháp luật.

Hầu hết các chuyên gia đều cho rằng, những năm qua chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia được đánh giá là chương trình nhân đạo và hiệu quả bảo vệ sức khỏe cho người dân cao nhất.

Tuy nhiên, sau những sự cố đau lòng xảy ra đối với ba cháu bé tại Bệnh viện đa khoa huyện Hướng Hóa (Quảng Trị) vừa qua, những sai sót đó phải được kiểm tra và giám sát chặt chẽ hơn để giảm những tai biến có thể xảy ra.

Châu Anh

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

5 biện pháp phòng bệnh mùa mưa bão

5 biện pháp phòng bệnh mùa mưa bão

(VTC News) - Ăn chín uống sôi, giữ gìn vệ sinh tay chân, mắc màn khi đi ngủ và cố gắng giữ cho cơ thể luôn được khô ráo là những biện pháp phòng bệnh trong mùa mưa bạn cần nhớ.

Đọc nhiều