Cần làm rõ nguồn lực Ngân sách nhà nước và các ưu đãi thuế dành cho 3 đặc khu

(VTC News) - Đây là ý kiến của đa số đại biểu trong phiên thảo luận Quốc hội về dự án Luật Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt (ĐVHCKTĐB) Vân Đồn, Bắc Vân Phong và Phú Quốc.

Cụ thể, góp ý vào Dự thảo Luật, đại biểu Vũ Thị Lưu Mai cho rằng, ngân sách nhà nước đóng vai trò mấu chốt trong việc đầu tư xây dựng và phát triển 3 đặc khu này. Vì thế, cần thiết phải có phương án tài chính hợp lý để biết ước tính được chi phí đầu tư từ ngân sách nhà nước.

Do vậy, các chính sách ưu đãi thuế trong bối cảnh nguồn lực có hạn là một điều cần phải cân nhắc. Trong phiên thảo luận, đa số đại biểu tán thành sự cần thiết ban hành luật nhưng một số ý kiến đề nghị làm rõ chi phí, nguồn lực nhà nước bỏ ra cũng như tính hợp lý của các ưu đãi thuế dành cho 3 đặc khu.

Theo đó, đại biểu Vũ Thị Lưu Mai đề nghị bỏ quy định ưu đãi giảm thuế tiêu thụ đặc biệt (TTĐB) với một số dịch vụ như kinh doanh casino, trò chơi điện tử, kinh doanh đặt cược… Đối với thuế thu nhập cá nhân (TNCN), chỉ nên đặt mức giảm 50% thuế TNCN đối với các đối tượng là nhà quản lý, khoa học, chuyên gia có trình độ cao chứ không miễn hoàn toàn.

Can lam ro nguon luc Ngan sach nha nuoc va cac uu dai thue danh cho 3 dac khu hinh anh 1

  Đại biểu Lê Thu Hà ở Lào Cai. (Ảnh: H.Y)

Cùng quan điểm làm rõ nguồn lực đầu tư từ ngân sách nhà nước, đại biểu Lê Thu Hà (Lào Cai) cho rằng, dự thảo cần có số liệu về số thu ngân sách hiện tại và dự kiến, nguồn lực đầu tư, nguồn hỗ trợ dự kiến cần có từ ngân sách trung ương, ngân sách địa phương và cả nguồn ngân sách để lại cho các nhà đầu tư do thực hiện các ưu đãi về tài chính, thuế...   

"Có quá nhiều ưu đãi thuế có thể làm mất đi tính công bằng, trung lập của chính sách thuế, lại áp dụng cho những lĩnh vực có tỷ suất lợi nhuận cao, không được khuyến khích sẽ khuyến khích nhà đầu tư kiếm lợi trong ngắn hạn mà không thu hút được nhà đầu tư có chất lượng, dài hạn, đồng thời phát sinh nhiều tiêu cực như lách luật, chuyển giá, trốn thuế, gây thất thu ngân sách, ảnh hưởng tiêu cực đến xã hội" - đại biểu Lê Thu Hà cho biết.

Quỳnh Chi
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU