Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

Cần làm gì khi hàng trăm HS phải nghỉ học vì Rubella?

(VTC News) – Thừa Thiên Huế có hàng trăm HS phải nghỉ học vì Rubella. Tại Hà Nội, nhiều trường mầm non, HS cũng nghỉ học rất nhiều vì căn bệnh này. Làm thế nào để trường học giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm Rubella trong HS?

Vừa qua, ngày 29/3, ông Nguyễn Dung, Giám đốc Sở Y tế Thừa Thiên - Huế cho biết, hàng trăm HS của tỉnh này phải nghỉ học do nghi nhiễm Rubella. Cụ thể, Ban giám hiệu Trường THPT Đặng Huy Trứ (huyện Hương Trà, Thừa Thiên-Huế) cho biết có 13 học sinh phải nghỉ học do nghi nhiễm rubella. Thời gian 2 tuần qua, trường THPT Nguyễn Chí Thanh (huyện Quảng Điền, Thừa Thiên-Huế) đã có bốn giáo viên phải nghỉ dạy, khoảng 200 học sinh trường nghỉ học do nghi nhiễm rubella, hàng chục em phải nhập viện điều trị...

Tiêm phòng là cách hữu hiệu nhất để phòng ngừa bệnh Rubella. Ảnh nguồn Internet 

Trước tình hình đó, Sở Y tế tỉnh Thừa Thiên Huế vừa gửi công văn khuyến cáo đến các trường học, cơ quan trên địa bàn về bệnh rubella (sốt phát ban) xuất hiện tại tỉnh này.

Theo các bác sĩ, bệnh Rubella xuất hiện ở trẻ em chủ yếu là lành tính, nhưng lại là bệnh dễ lây lan ở các môi trường sống chật chội, đông người như ký túc xã, trường học… vì đây là bệnh lây truyền qua đường hô hấp, qua tiếp xúc với nước bọt...

Triệu chứng bệnh ở trẻ em là sốt, viêm long đường hô hấp trên, phát ban. Thời kỳ ủ bệnh của bệnh Rubella từ 12-23 ngày, sau đó bệnh nhân sốt nhẹ, chảy nước dãi, các nốt ban trên da dạng chấm đỏ rải rác, mọc không có quy luật, bệnh nhân có thể thấy đau khớp. Ban của bệnh Rubella bay nhanh không theo quy luật, thường ban bay trong vòng 3 ngày nên có tên gọi khác nữa là bệnh sởi 3 ngày.

Rubella là bệnh lây truyền do virus nên hiện nay chưa có thuốc điều trị đặc hiệu. Điều trị chủ yếu vẫn là cho bệnh nhân nghỉ ngơi tĩnh dưỡng và dùng các thuốc nhỏ mũi, súc họng. Cách phòng bệnh chủ động, hiệu quả nhất đối với bệnh Rubella là tiêm văcxin.

Chính vì bệnh dễ lây lan nên với trường học có HS bị nghi nhiễm Rubella cần phải nhanh chóng cách ly các em bị nhiễm, cho nghỉ học. BS Lê Phi Long, BV Việt Nam – Cu Ba Đồng Hới lưu ý: Các trường học cần vệ sinh môi trường trong lành, thoáng, mở cửa để không khí lưu thông liên tục. Ngoài ra, đây là bệnh do virus nên các trường cần cho trẻ tăng cường uống nước, tăng cường ăn các loại hoa quả có vitamin C, tránh mất điện giải.

HL

Tin liên quan

» Cấp cứu bệnh nhi 9 tuổi nuốt chiếc nhẫn vào bụng
» Đà Nẵng : Thêm một bệnh nhi tử vong do sốt xuất huyết
» 3.000 bệnh nhi ung thư kết hàng ngàn đóa hướng dương
» Vỏ đầu bút bi nằm trong phổi bệnh nhi hơn 20 ngày
» TP.HCM: Một bệnh nhi tử vong liên quan đến cúm A/H1N1
» Bị tố quên gạc trong cổ bệnh nhi, BV Việt Pháp nói gì?

 

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN