• Zalo

"Cần đuổi ngay bí thư xã hành đại biểu Quốc hội!"

Thời sự Thứ Tư, 14/04/2010 01:17:00 +07:00

(VTC News)- "Quan điểm của tôi thì cần phải xử lý nghiêm minh, đây không phải là bất hợp tác nữa mà là chống người thi hành công vụ".

(VTC News) - "Quan điểm của tôi, trong vụ việc xảy ra với chị Loan và ông Bí thư xã thì cần phải xử lý nghiêm minh, đây không phải là bất hợp tác nữa mà là chống người thi hành công vụ" - ĐBQH Nguyễn Ngọc Đào phẫn nộ.

Trao đổi với VTC News về vụ việc Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) Phạm Thị Loan bị "quan xã'' hành, ĐBQH Nguyễn Ngọc Đào rất phẫn nộ. Ông Đào mong mỏi những người đại diện cho cơ quan quyền lực, kể cả những người ở cơ sở phải là những con người có tư duy - ý thức -phẩm chất chính trị và phải có văn hóa. ĐBQH Nguyễn Ngọc Đào cũng đề nghị... đuổi ngay những "quan" này ra khỏi cơ quan quyền lực Nhà nước - dù là ở cấp nào.

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Ngọc Đào (Ảnh: VNN) 

- Thưa ông, ông có suy nghĩ gì về sự việc đại biểu Quốc hội Phạm Thị Loan bị "quan xã" hành tại Phú Lão, Lạc Thủy, Hòa Bình hồi đầu năm 2010?

Không chỉ vụ việc này, tôi đã không ít lần nói, trong một số trường hợp thì chính quyền đúng là vô cảm với chức năng nhiệm vụ của ĐBQH, thậm chí có người không ý thức được việc này.

Vụ việc của chị Loan không phải là cá biệt, có lẽ nhiều ĐBQH khác về địa phương cũng sẽ gặp tình huống như vậy. Điều đó cho thấy tư duy chính trị về vai trò các cơ quan chức năng của Nhà nước ở cơ sở còn thấp, nên mới có vị "Bí thư xã" nói với chị Loan là "ĐBQH cũng chẳng là cái gì cả!".

Tôi thấy báo động về tình trạng tư duy chính trị, kiến thức chính trị rất bất cập với cán bộ cơ sở. Nhưng lỗi không phải ở họ mà ngay cả chính chúng ta cũng có lỗi trong việc tuyên truyền phổ biến chưa được thấu đáo.

Hai nữa là thói quen hách dịch, cửa quyền, coi thường pháp luật của cán bộ cơ sở không phải là không có. Ví dụ trong trường hợp này, dù "ông" có thể biện minh là do say rượu, nhưng rõ là trong sâu thẳm ý thức của "ông" là có tiềm ẩn sự cửa quyền - vụ việc xảy ra chỉ là giọt nước tràn ly mà thôi.

- Được biết là ông cũng đã từng gặp trường hợp bị gây rắc rối chốn công quyền trong một lần đi giám sát trên địa bàn Hà Nội?

Tôi đi photo công chứng một văn bản ở quận Cầu Giấy và hỏi một cô nhân viên "Thưa chị ở đây có máy phô tô không?" và nhận được câu trả lời cộc lốc "Ở đây không có!". Tôi hỏi tiếp "Thưa chị gần đây có máy photo không ạ?", cô ấy nói "Tôi không biết, anh ra ngoài đường mà hỏi...".

Về việc này, tôi đã gửi công văn đến UBND quận yêu cầu làm rõ và sau đó UBND quận Cầu Giấy đã có văn bản trả lời tôi, rằng đã nhắc nhở cô nhân viên nọ...

Tôi đi photo thử để xem thái độ của cán bộ chính quyền như thế nào. Không chỉ ở Cầu Giấy, tôi cũng đi giám sát rất nhiều nơi trên địa bàn TP.Hà Nội, như ở quận Hai Bà Trưng hay quận Hoàng Mai thì thái độ của cán bộ lại rất tốt.

- Vậy theo ông, với chức năng giám sát cùng với một số quyền của ĐBQH như quyền bất khả xâm phạm, quyền được cung cấp thông tin... thì việc thực hiện những chức năng và quyền này đã thực sự hiệu quả chưa?

Vai trò giám sát của ĐBQH đã được khẳng định, quyền năng của ĐBQH cũng được thể hiện rõ trong văn bản pháp luật. Nhưng vấn đề là nhận thức từ phía ĐBQH và người dân như thế nào.

Ví dụ ở một số tỉnh, nhiều ĐB ngại không muốn giám sát ngay chính nơi hoạt động của mình, chẳng lẽ họ lại đi giám sát... Bí thư tỉnh. Vấn đề là ở chỗ, "họ" (ĐBQH) không được độc lập, không chuyên trách như các nước mà phải ràng buộc trong quá trình hoạt động của mình.

- Bản thân ông, rồi mới đây là ĐB Phạm Thị Loan và trước đó là ĐB Dương Trung Quốc cũng gặp phải tình huống bị cán bộ chính quyền hành xử không đúng mực, rõ là ĐBQH còn bị hành xử như vậy huống chi là người dân bình thường...

Tất nhiên là họ không biết mình là ĐBQH nên mới hành xử như vậy, nếu không là họ coi thường pháp luật. Tôi cho là tình trạng này phải chấn chỉnh ngay.

- Người dân bất hợp tác với ĐBQH còn có thể lý  giải là họ chưa biết và chưa tiếp cận với quy phạm pháp luật về quyền của ĐBQH, nhưng cán bộ chính quyền mà bất hợp tác với ĐBQH thì lý giải thế nào, theo ông?

Quan điểm của tôi, như trong vụ việc xảy ra với chị Loan và ông Bí thư xã thì cần phải xử lý nghiêm minh, đây không phải là bất hợp tác nữa mà là chống người thi hành công vụ. Cứ so với việc làm của công an khi thi hành phận sự nếu bị chống lại sẽ thành chống người thi hành công vụ - trường hợp chị Loan cũng vậy, chị thực hiện công vụ chứ có phải tư vụ đâu!

- Cụ thể, xử lý nghiêm ở đây là thế nào, thưa ông?

Việc không tiếp, rồi giữ xe, rồi phát ngôn "ĐBQH không là gì" của ông Bí thư xã nêu trên là một sự nhạo báng quyền lực của Nhà nước, là sự thách đố với quyền lực Nhà nước.

Tôi rất bất bình khi được biết ông Bí thư xã này lại vừa "trúng" làm Huyện ủy viên. Tôi nghĩ như vậy là đồng nghĩa với việc thừa nhận câu nói của ông Bí thư xã rằng ''ĐBQH cũng chẳng là cái gì cả'', cũng tức là đồng lõa với quan điểm của ông Bí thư xã này: không coi Quốc hội là gì.

Theo tôi, Huyện ủy cũng cần xem xét lại thái độ chính trị của mình, đừng đổ lỗi cho người bầu mà nên chịu trách nhiệm với kết quả bầu một con người mà trong tư duy của ông ta coi thường Nhà nước. Còn việc ông Bí thư xã cản trở và xâm phạm nhân phẩm của ĐBQH theo tôi cần xử lý theo Luật hình sự và Luật Tổ chức Quốc hội.

Đó là còn chưa nói đến câu nói phi chính trị, vô văn hóa, nhạo báng quyền lực của ông ta thì cần phải "đẩy" ngay ông ta ra khỏi cơ quan quyền lực. Một con người đại diện cho quyền lực mà lại nhạo báng quyền lực thì không phải là "con người chính trị" mà là "con người tự nhiên".

- Về việc cán bộ nhà nước có hành xử không đúng, ông đã từng cho rằng chúng ta đã có những quy định, quy chuẩn cụ thể nhưng chúng ta lại không giám sát và khi xảy ra sai phạm lại không xử lý nghiêm. Như vậy, có phải là tương lai thì không chỉ ĐBQH mà cả những người dân vẫn tiếp tục "hứng chịu" lối hành xử như vậy khi đến chốn công quyền?

Sẽ không phải là cá biệt trong tương lai, nếu chúng ta không quan tâm đến đội ngũ này, đặc biệt là không quan tâm đến việc giáo dục, bồi dưỡng, tu dưỡng đạo đức chính trị, đạo đức công vụ.

Nếu như chúng ta không quan tâm thì tương lai sẽ vẫn phải hứng chịu thôi!

- Xin cảm ơn những ý kiến của ông!

Kiều Minh (thực hiện)

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều