Căn cứ không quân trọng yếu của Mỹ bị nước lũ nhấn chìm

(VTC News) - Lượng nước lớn đổ về vùng Tây Trung Mỹ nhấn chìm căn cứ không quân Offutt gần Omaha, Nebraska trong biển nước.

Theo trung sĩ Rachelle Blake, phát ngôn viên Không đoàn số 55 không quân Mỹ, khoảng 60 tòa nhà ở khu vực phía nam của căn cứ trong đó tổng hành dinh của Không đoàn số 55 và 2 nhà chứa bảo trì máy bay đã bị ngập sâu trong hơn 2 m nước lũ từ cuối tuần trước.

"Giống như phần lớn các vùng ở Nebraska, các nhân viên của Offutt đang phải vật lộn với nước lũ kéo về từ ngày 15/3", căn cứ Offutt viết trên Facebook hôm 17/3. 

Can cu khong quan trong yeu cua My bi nuoc lu nhan chim hinh anh 1

Căn cứ không quân Mỹ bị ngập trong biển nước. (Ảnh: Facebook) 

"Nước ở thượng nguồn dâng lên nhanh do tuyết rơi kỷ lục trong mùa đông này cộng với việc áp suất không khí giảm mạnh vào tuần trước khiến cho nước từ sông Missouri và Papio Creek kéo về làm ngập căn cứ", tuyên bố cho biết. 

Các quân nhân ở Offutt đã làm việc suốt ngày đêm, đắp hơn 235.000 bao cát, dựng lên bức tường dài 225 m, cao hơn 1 m để chắn lũ để giảm thiểu nhiều thiệt hại nhất có thể. 

Theo tuyên bố trên, cổng chính của căn cứ cũng bị đóng trong một thời gian không xác định. 

"Cho tới khi có thông tin tiếp theo, căn cứ sẽ chỉ duy trì các nhiệm vụ nhân sự thiết yếu", trang Twitter của Offutt cập nhật hôm 17/3. 

Can cu khong quan trong yeu cua My bi nuoc lu nhan chim hinh anh 2

Đường băng của căn cứ ngừng hoạt động tới ngày 19/3. (Ảnh: Twitter)

Cùng với đó, đường băng dài của căn cứ sẽ ngừng hoạt động cho tới 13h ngày 19/3. Một số máy bay trong căn cứ, bao gồm cả các trinh sát cơ RC-135 trước đó đã được sơ tán tới một địa điểm khác. 

Offutt là một trong những căn cứ quân sự quan trọng nhất của Mỹ, chịu trách nhiệm vận hành và bảo dưỡng các máy bay chỉ huy, cũng như giám sát lực lượng hạt nhân chiến lược.

Việc các căn cứ Mỹ chật vật chống lại mưa lũ và ngập lụt từng được ghi nhận nhiều lần trong quá khứ. Gần đây nhất, tháng 10/2018, cơn bão Michael đã gây thiệt hại nặng nề cho căn cứ không quân Tyndall, cơ sở huấn luyện chính cho các phi công F-22 Raptor tại thành phố Panama, Florida.

Căn cứ không quân Mỹ tại Nhật Bản tan hoang sau khi siêu bão Trami đổ bộ

Căn cứ không quân Mỹ tại Nhật Bản tan hoang sau khi siêu bão Trami đổ bộ

Hơn 170 cây bị đổ, xe cộ hư hại và những bức tường vỡ tại căn cứ không quân Mỹ ở phía Tây Tokyo, Nhật Bản khi bão Trami mang theo gió giật kỷ lục càn quét khu vực ngày 1/10.
Ba Lan 'bật đèn xanh' cho Mỹ mở rộng căn cứ không quân trên khu rừng quý

Ba Lan 'bật đèn xanh' cho Mỹ mở rộng căn cứ không quân trên khu rừng quý

Quân đội Mỹ muốn sử dụng diện tích một khu rừng rộng lớn ở Ba Lan được biết tới là khu bảo tồn các loài động vật quý hiếm và đang bị đe dọa tuyệt chủng để mở rộng một căn...

 (Nguồn: Sputnik)

Song Hy
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.