Cần chuẩn bị gì để quan sát nhật thực một phần ở Việt Nam chiều 21/6?
  • Zalo

Cần chuẩn bị gì để quan sát nhật thực một phần ở Việt Nam chiều 21/6?

Giới trẻ Chủ Nhật, 21/06/2020 08:55:00 +07:00
(VTC News) -

Nếu muốn quan sát nhật thực một phần diễn ra chiều nay, bạn cần có kính quan sát nhật thực chuyên dụng, hoặc chuẩn bị các dụng cụ thay thế khác.

Video: 6 cách xem hiện tượng nhật thực một phần diễn ra ngày 21/6

Nếu không kịp mua kính quan sát nhật thực chuyên dụng, bạn có thể tận dụng kính thợ hàn, ruột đĩa mềm hay phần đen trên phim X-quang.

Bạn cũng có thể quan sát gián tiếp bằng cách dùng tấm bìa khoét một lỗ tròn nhỏ, hướng tấm bìa về phía Mặt trời sao cho ánh sáng mặt trời đi xuyên qua lỗ. Đặt tờ giấy trắng phía dưới sao cho hình ảnh mặt trời hiện thành một khoanh tròn trên tờ giấy. Khi hiện tượng nhật thực diễn ra, bạn sẽ thấy đĩa mặt trời bị che khuất dần trên tấm giấy trắng.

Cần chuẩn bị gì để quan sát nhật thực một phần ở Việt Nam chiều 21/6? - 1

 

Một cách khác là đặt gương dưới chậu nước pha mực sao cho hình ảnh Mặt trời nhìn qua gương dịu đi, không chói.

Nếu dùng kính thiên văn, bạn cần có kính lọc ánh sáng dành cho mắt hoặc một lớp kính lọc chuyên dụng (sun filter). Sun filter phải là dụng cụ được chế tạo riêng, không nên tự chế bởi chất lượng sẽ không đảm bảo.

Nếu muốn chụp ảnh hay quay lại những khoảnh khắc hiếm có này, bạn cần máy ảnh có độ zoom tương đối nhưng phải được lắp bộ lọc chuyên dụng cho quan sát Mặt trời. Bạn cũng có thể lắp máy ảnh qua kính thiên văn loại nhỏ, kèm theo đó là bộ lọc chuyên dụng.

Nếu không có bộ lọc, bạn có thể hướng kính thiên văn về phía Mặt trời, sau đó chiếu hình ảnh thu được lên tờ giấy hoặc màn hình trắng phía sau. Toàn bộ quá trình xảy ra nhật thực sẽ được quan sát trên màn chiếu.

M.N (Tổng hợp)
Bạn có cảm nghĩ gì về "Cần chuẩn bị gì để quan sát nhật thực một phần ở Việt Nam chiều 21/6?" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Đọc tiếp