Cận cảnh thủy quái khổng lồ trên bờ biển California

Kinh tếThứ Năm, 10/10/2013 06:42:00 +07:00

(VTC News) - Theo truyền thuyết loài 'rắn biển' này có thể dài tới hơn 15m, nặng khoảng 270 kg, sống sâu dưới đáy đại dương.

(VTC News) - Con cá Oarfish khổng lồ còn được gọi là cá mái chèo được tìm thấy ở vùng biển ngoài khơi đảo Santa Catakina gần
Los Angeles 
cần 16 người để kéo lên bờ.

Một nhà khoa học đang lặn ngoài khơi của bờ biển Nam California thì phát hiện một vật thể màu bạc trườn như loài rắn biển trong truyền thuyết dài gần 6 mét. 

Ngay sau đó, 15 người khác đã giúp đỡ anh kéo sinh vật biển khổng lồ với đôi mắt to bằng nửa tờ bạc đô la lên bờ. Theo các nhân viên tại viện nghiên cứu hải đảo thì đây là phát hiện của cả đời người. 

 Con cá Oarfish mới được tìm thấy dài 6 mét 

"Chúng tôi chưa bao giờ thấy một con cá lớn như vậy." Mark Waddington, thuyền trưởng cấp cao của tàu Tole Mour nói: "Con cá Oarfish cuối cùng chúng tôi bắt được chỉ dài có hơn 1 mét."

Theo họ loài cá biển khổng lồ này thường sống rất sâu dưới đáy đại dương từ 200m đến 1000m. Cho nên những con cá mắc cạn mà con người vô tình bắt được rất hiếm có. 

Loài cá oarfish có thân hình mảnh với vây lưng chạy dọc theo cơ thể khiến chúng trông giống như loài rắn biển. 

Tuy nhiên khác với rắn,cá oarfish không có vảy, cơ thể màu sáng bạc dễ nhận biết, khi chết thì chuyển sang màu xanh dương với những đốm màu đen.

 Thoạt nhìn cá Oarffish như một sinh vật thần thoại lấp lánh ánh bạc

Con cá mái chèo đầu tiên được phát hiện năm 1772 bởi nhàsinh vật học người Na Uy là Peter Ascanius nhưng hồi đó người ta gọi nó là vua cá chích. 

Mẫu vật dài nhất bị bắt khi đang bơi ở độ sâu 12 mét, kích thước đáng kinh ngạc không thua kém gì một con mực ma trưởng thành với chiều dài 15 m và nặng tới 270 kg.

 Loài cá mái chèo này thường sống dưới đáy đại dương ở độ sâu 1000 mét và chỉ bị bắt khi chúng mắc cạn
Năm 1996, Hải quân Seals kéo lên bờ một con cá oarfish dài 8 mét ngoài khơi bờ biển San Diego, California 

Con cá tội nghiệp bị mắc cạn này sẽ được các nhân viên của viện làm sạch để lấy mẫu xương nghiên cứu và trưng bày. 

Minh Hiếu

Bình luận
vtc.vn