Cận cảnh thiết bị tưới rau màu tự vận hành tiện dụng

(VTC News) - Thiết bị tưới rau màu tiện dụng của ông Võ Văn Thanh (ấp Tân Hòa, Tân Hương, Châu Thành, Tiền Giang) có thể tưới ruộng dưa leo diện tích 2.500 m2 chỉ trong 40 phút và 0.5 lít xăng.

Can canh thiet bi tuoi rau mau tu van hanh tien dung hinh anh 1

Thiết bị tưới rau màu tự vận hành của ông Võ Văn Thanh 

Điểm đặc biệt của thiết bị này là có thể tự vận hành khi tưới. Khi vận hành, 2 vòi tưới (ống nước) 2 bên phun nước lệch về phía sau một góc khoảng 45 độ nên tạo ra phản lực đẩy thiết bị tự di chuyển về phía trước.

Thiết bị tưới gồm máy xăng 4 thì, công suất 1,5 HP (do Đài Loan sản xuất), được đặt trên phao làm bằng 4 đoạn ống nhựa PVC (Æ114) ngang 0,45 mét, dài 1 mét nối với nhau bằng 4 co vuông. Máy được lắp 1 lúpê đặt theo phương thẳng đứng để tiện việc hút nước trực tiếp từ ruộng dưa (trong lúc vừa tưới, vừa di chuyển). Đầu ra của máy được thiết kết 2 ống nhựa để phun nước cho 2 mô dưa 2 bên khi máy di chuyển dọc theo rãnh nước (nằm giữa 2 mô). 2 ống nhựa dùng làm vòi tưới được ông thiết kế rời để tiện việc tháo lắp (khi mới gieo hạt hay dưa mới mọc mầm, ra lá, dùng ống tưới có đường kính 27mm được đục nhiều lỗ nhỏ để không làm trôi hạt, trốc rễ; khi dưa đã lớn sử dụng ống nhựa đường kính 21mm nhưng không đục lỗ).

Theo ông Thanh, thiết bị trên có thể tưới ruộng dưa leo diện tích 2,5 công trong vòng 40 phút với lượng xăng tiêu hao khoảng 0,5 lít. Trong thời gian canh máy, ông có thể tranh thủ nhổ cỏ, bắt ngọn hay chăm sóc dưa… “Nếu 2 rãnh nước dọc tiếp giáp với các rãnh nước ngang (ở 2 đầu) có bố trí các góc lượn (dùng gỗ hay thép lá, thép tròn uốn góc bo tròn) để định hướng, thiết bị này có thể tự di chuyển và liên tục tưới các mô đất tiếp theo cho đến hết ruộng dưa” – ông Thanh cho biết. 

Video: Học sinh Hậu Giang sáng chế thiết bị xử lý rác biết nói

Thiết bị tưới rau màu do ông Võ Văn Thanh sáng chế rất tiện dụng, hiệu quả, ít tốn nhiêu liệu khi vận hành và giúp nâng cao năng suất. Việc sử dụng thiết bị cũng làm tăng hiệu quả lao động hơn (nếu 2 người dùng thao để tưới ruộng dưa trên phải mất 1 buổi trong khi nếu dùng máy để tưới chỉ mất thời gian khoảng 40 phút; đồng thời, khi canh máy tưới, có thể tranh thủ thời gian để làm việc khác như: nhổ cỏ, chăm sóc rau màu…)

Sau khi tìm hiểu thực tế vận hành của thiết bị tưới tại ruộng dưa, 2 nông dân trong xã rất ưng ý và đã đặt hàng ông Thanh sản xuất thiết bị trên để phục vụ sản xuất rau màu. Theo ông Thanh, thiết bị trên được bán với giá trên 4 triệu đồng...

Lệ Chi
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU