Cận cảnh quy trình sản xuất bánh chưng bằng máy ở TP.HCM

Đời sốngThứ Năm, 23/01/2020 06:08:00 +07:00
(VTC News) -

Dây chuyền làm bánh chưng do anh Phạm Khắc Tưởng nghiên cứu chế tạo gồm 10 cỗ máy, mỗi ngày có thể cho ra đời 600 chiếc bánh chưng có vẻ ngoài và phần nhân đều chằn chặn như nhau.

Cận cảnh quy trình sản xuất bánh chưng bằng máy ở TP.HCM - 1

Anh Phạm Khắc Tưởng từng là giám đốc kinh doanh của một công ty nước ngoài có trụ sở tại Việt Nam. Vì đam mê với máy móc, anh quyết định nghỉ để nghiên cứu chế tạo máy làm bánh chưng.

Cận cảnh quy trình sản xuất bánh chưng bằng máy ở TP.HCM - 2

Dây chuyền làm bánh chưng ra đời sau 2 năm mày mò, giúp rút ngắn các công đoạn làm bánh mà vẫn giữ được hương vị truyền thống. Tuy nhiên, một số công đoạn vẫn phải làm thủ công.

Cận cảnh quy trình sản xuất bánh chưng bằng máy ở TP.HCM - 3

Hệ thống sản xuất bánh chưng gồm hơn 10 máy, mỗi máy phụ trách một công đoạn như rửa lá, vo gạo, thái thịt, buộc lạt...

Cận cảnh quy trình sản xuất bánh chưng bằng máy ở TP.HCM - 4

Bánh chưng làm bằng máy vẫn đầy đủ mọi nguyên vật liệu truyền thống như lá dong, nếp, đậu... và tất cả đều được lựa chọn kỹ. Trong ảnh, người làm bánh đang chọn lá dong, loại bỏ những lá hư, xấu.

Cận cảnh quy trình sản xuất bánh chưng bằng máy ở TP.HCM - 5

Cho thịt lợn vào máy thái. Chiếc máy này có thể cắt đều từng miếng thịt có khối lượng bằng nhau trong thời gian ngắn.

Cận cảnh quy trình sản xuất bánh chưng bằng máy ở TP.HCM - 6

Thịt sau khi thái được ướp tiêu, gia vị và chia thành từng đĩa.

Cận cảnh quy trình sản xuất bánh chưng bằng máy ở TP.HCM - 7

Sau đó, thịt và đậu xanh xay nhuyễn được trộn với nhau rồi chia vào các khay đựng. Máy trộn và đóng khuôn nhân được anh Tưởng tính toán sao cho mọi chiếc bánh đều có lượng nhân như nhau.

Cận cảnh quy trình sản xuất bánh chưng bằng máy ở TP.HCM - 8

Để tạo màu xanh bắt mắt cho bánh chưng, anh Tưởng trộn nước ép lá riềng vào gạo nếp.

Cận cảnh quy trình sản xuất bánh chưng bằng máy ở TP.HCM - 9

Xếp lá vào khuôn, cho gạo và nhân vào bên trong. Chỉ cần gạt cần, hệ thống máy sẽ tự động dập khuôn, tạo ra chiếc bánh đẹp đẽ, chắc chắn.

Cận cảnh quy trình sản xuất bánh chưng bằng máy ở TP.HCM - 10

Trung bình 1 phút, dây chuyền cho ra 1 chiếc bánh nặng 1,5kg.

Cận cảnh quy trình sản xuất bánh chưng bằng máy ở TP.HCM - 11

Bánh gói xong được đưa vào máy luộc.

Cận cảnh quy trình sản xuất bánh chưng bằng máy ở TP.HCM - 12

Tết Nguyên đán 2020, anh Tưởng làm khoảng 1.000 chiếc bánh chưng với dây chuyền này, giá 180.000/chiếc. Bánh chưng làm bằng máy có thể bảo quản trong 1 tháng.

Cận cảnh quy trình sản xuất bánh chưng bằng máy ở TP.HCM - 13

Nhiều người từng nếm bánh chưng làm bằng máy nhận xét, sản phẩm có mùi vị không khác bánh chưng làm thủ công và đảm bảo về an toàn thực phẩm.

Nhật Linh
Bình luận
vtcnews.vn