• Zalo

Cận cảnh quy trình làm trứng giả của Trung Quốc

Kinh tế Thứ Tư, 29/12/2010 09:00:00 +07:00

(VTC News) - Ngắm một hồi, người phóng viên thừa nhận rằng bà không thể tìm thấy sự khác biệt giữa hai quả trứng gà thật và giả.

(VTC News) - Với sự ra đời và chào mời phổ biến công nghệ làm trứng gà giả tràn lan trên các trang mạng ở Trung Quốc, có vẻ nhưng những con gà mái sắp hết thời được trọng dụng.

Tràn lan quảng cáo "dạy làm trứng gà giả"

Trong thời gian gần đây, có rất nhiều cá nhân cũng như các công ty đăng quảng cáo chuyển giao công nghệ làm trứng gà "y như thật" trên các diễn đàn, trang web tại Trung Quốc. Những công ty này thường viết quảng bằng những lời lẽ vô cùng hấp dẫn như: "ưu điểm là chi phí thấp, công nghệ đơn giản" và khi đem bán trên thị trường có thể làm "trắng đen lẫn lộn". Một số công ty quảng cáo còn tuyên bố thẳng chi phí sản xuất ra một quả trứng giả chỉ có 0,04-0,08 NDT, rẻ hơn gần chục lần so với giá một quả trứng gà thật bán lẻ.

Lòng đỏ trứng gà giả được cho vào khuôn.

Một nhà báo Trung Quốc đã vào cuộc để tìm hiểu thực hư xung quanh những tin đồn về công nghệ làm giả tinh vi này.

Lần theo một địa chỉ trong một tờ quảng cáo, phóng viên đã liên lạc với một công ty làm trứng giả xin được "mua" lại công nghệ. Văn phòng của công ty này chỉ có vẻn vẹn một chiếc bảng, hai chiếc máy tính cộng với 3 nhân viên.

Phóng viên điều tra viện cớ để người này dạy bà làm trứng giả trực tiếp, nhưng đã bị khước từ. Người chủ công ty đầu tiên viện lý do này nọ để từ chối và thuyết phục bà mua bộ đĩa CD đọc lời hướng dẫn và không quên hứa hẹn rằng, chúng không chỉ thuận tiện mà giá cũng rất phải chăng. Cuối cùng bà cũng đã mua 1 bộ dạy làm trứng giả gồm 2 đĩa với giá 500 NDT.

Với công ty thứ hai, người chủ có vẻ "dễ tính hơn". Để chứng minh công nghệ của mình tuyệt vời hơn hẳn công nghệ của các đối thủ khác, giám đốc công ty thứ 2 lấy ra hai quả trứng sống, lần lượt đập vào một chiếc bát và yêu cầu "khách hàng" hãy quan sát kỳ tìm ra sự khác biệt của chúng.

Ngắm một hồi, người phóng viên thừa nhận rằng bà không thể tìm thấy sự khác biệt giữa hai quả trứng đó.

Thấy vậy, người đàn ông nọ rất lấy làm mừng, tự hào nói rằng trong số hai quả trứng đó có một quả là giả. Sau đó, anh ta bắt đầu ca ngợi không ngớt lời về công nghệ của mình rất tuyệt vời, nhưng kèm theo đó là giá thành chuyển giao sẽ hơi cao so với những đối thủ cạnh tranh khác, vào khoảng 1.200 NDT. Tuy nhiên, sau một hồi thương lượng, người chủ này quyết định giảm giá “học phí” xuống còn 900 NDT.

Theo lời người ở công ty thứ 2, những loại nguyên liệu chủ yếu để làm trứng giả là: muối alginate (Sodium alginate, được tách từ gôm của cây tảo nâu), canxi cácbonnát (CaCO3), canxi ôxít (CaO, vôi tôi) mầu thực phẩm và sáp ong.

Sau đó, người này đã làm thử trứng giả cho phóng viên xem.

Quy trình sản xuất trứng giả

 

Làm lòng đỏ trứng gà giả.

Phương pháp làm trứng gà giả gồm ba bước: Tạo lòng trắng, lòng đỏ; cố định lòng đỏ và đưa lòng đỏ vào trong lòng trắng; bọc vỏ cho trứng.

Người chủ lấy một cốc nước, cho alginate vào và khuấy đều. Sau đó, người đàn ông này đổ vào một chậu nhựa đã có bột trắng bên trong. Dung dịch này có độ dính giống như lòng trắng trứng gà thật. Để tạo lòng đỏ, họ lấy một ít dung dịch alginate cho thêm màu thực phẩm để tạo thành dung dịch có màu vàng chanh.

Tiếp đến ông ta đổ lòng đỏ trứng vào một chiếc khuôn hình tròn có đường kính tương đương với lòng đỏ trứng gà thật và nhúng thật nhanh qua nước sôi. Mặt ngoài của “lòng đỏ trứng gà” nhanh chóng hình thành một màng định hình trong suốt. Khoảng 1 phút sau, “lòng đỏ trứng gà” chính thức thành hình.

Đem lòng đỏ đặt lại vào dung dịch alginate trong một chiếc khuôn khác, và đổ một lượng vừa phải dung dịch canxi clorua (chất có tính năng hút ẩm cao). Ngay lập tức, vùng alginate đó đông lại bên ngoài lòng đỏ tạo thành lòng trắng không màu.  Mất vài phút, người ta đã có một quả trứng đã bỏ vỏ.

Bước cuối cùng được hoàn thành bằng cách dùng chỉ xuyên qua quả trứng gà giả chưa có vỏ, rồi nhúng vào hỗn hợp tạo vỏ trứng (điều chế từ sáp ong và canxi cácbonnát…) vài lần và làm khô vỏ ngoài bằng gió nhẹ trước khi cho cả quả trứng giả vào nước lạnh để rút chỉ và định hình, kết thúc quá trình làm ra quả trứng gà giả hoàn chỉnh.

Trong hai giờ được quan sát mẫu quá trình làm trứng, phóng viên đã mất 900 NDT.

Bản chất của trứng giả

 

Theo các chuyên gia, công thức làm giả lòng đỏ trứng giả được sử dụng nguyên liệu chính là Sodium alginate (cơ bản giống như sữa ong chúa).  Khi thêm vào một lượng nhỏ canxi clorua cho vào trong alginate, nó biến thành dạng lỏng dính dính giống như trứng thật, nhưng nó không có hương vị như trứng thật.

Về cơ bản, các nguyên liệu này đều được phép sử dụng làm phụ gia thực phẩm ở mức độ quy định nhằm để bảo đảm an toàn.

Theo các tài liệu hướng dẫn được phóng viên "mua" của các công ty trên. Công thức làm trứng gà giả cần có tổng cộng 10 loại nguyên liệu gồm sodium alginate, gelatin, axit gluconic (phụ gia thực phẩm), lysine, màu thực phẩm…

Theo thông tin từ video này, nguyên liệu quan trọng nhất là alginate rồi đến gelatin để tạo lòng đỏ trứng có độ đông cao hơn so với lòng trắng trứng.  Nếu muốn trứng có độ béo ngậy, có thể thêm một chút sữa.

Lợi nhuận khổng lồ

 

Trứng giả đem lại lợi nhuận gấp 4 lần cho người bán.

1 kg chất alginate chỉ có giá 42 NDT có thể làm ra được 150 kg trứng giả và cộng thêm các chi phí phụ gia khác tính ra giá1 kg trứng giả sản xuất ra chỉ tốn có 0,55 NDT trong khi giá trứng thật là 6,5 NDT/ kg.

Từ đó có thể tính ra giá của 1 quả trứng giả là khoảng 0,04-0,05 NDT và thường nó được bán sỉ với giá 0,1 NDT. Khi bán lẻ, người ta bán được với giá 0,5 NDT/quả - rẻ hơn trứng thật nhưng vẫn đem lại lợi nhuận khổng lồ. .

Trung bình mất 3-4 phút để làm ra một quả trứng giả. Với những người có tay nghề cao thì quá trình này còn diễn ra nhanh hơn. Bởi vậy, nếu có một cơ sở sản xuất trứng giả với khoảng 100 lao động, thì số lượng trứng được làm ra mỗi ngày lên tới khoảng 3.000-4.000 quả.

Theo cách tính toán lời lãi như trên, thì một ngày, cơ sở sản xuất trứng giả này sẽ thu lời một số tiền không nhỏ và người bán lẻ còn có lãi gấp 4 lần người sản xuất.

Cách nhận biết trứng giả

Lòng đỏ trứng rơi xuống đất không bị vỡ mà còn nẩy lên như bóng.

Để biết cách phân biệt trứng thật giả, phóng viên đã tìm tới Trung tâm kiểm tra chất lượng vật nuôi của tỉnh Giang Tô.

Một kỹ thuật viên tại đây cho biết, phương pháp phân biệt phổ biến nhất giữa trứng thật và giả là dựa vào độ cứng của vỏ trứng. Còn lòng đỏ trứng phải dùng tới máy móc hiện đại ở đây mới có thể phân biệt được. Còn có một cách khác nữa để phát hiện trứng giả là dùng acid amino, nhưng mỗi lần thử nghiệm bằng phương pháp này phải mất 300 NDT.

Thật không may, số trứng được lưu thông tại thị trường đến nay vẫn chưa có bộ phận đặc biệt nào giám sát và cho thử nghiệm.

Như do việc đi kiểm nghiệm trứng giả quá cao trong khi giá của 1 quả trứng chẳng đáng là bao, nhiều người đành lên mạng tìm kiếm các phương pháp truyền miệng của những người đã từng có kinh nghiệm "dùng" trứng giả.

Theo kinh nghiệm của một số người dân Trung Quốc đã từng gặp phải trứng gà giả cho biết, lòng đỏ của quả trứng gà giả rất “dai”. Thậm chí khi bị rơi xuống đất nó cũng không vỡ.

Một số người khác truyền đạt kinh nghiệm rằng, có thể phát hiện trứng giả bằng mắt thường nhờ đặc điểm trứng thật thường có một bong bong nhỏ ở bên trong, còn trứng giả lại không.

Ngoài ra, trứng giả khi đập ra có cảm giác hơi sánh và lắc, trông trứng không tươi. Khi để trứng lên tay, lòng trắng của nó trôi đi rất nhanh còn lòng đỏ thì bẫn nằm im. .

Ngoài ra, khi chọc vào quả trứng thấy long trắng chảy vào bên trong long đỏ thì đích thị đó là trứng giả.

Đ. T (Theo Tân Hoa Xã)

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều