Cận cảnh 'phương tiện di chuyển của tương lai': Chiếc xe 2 bánh không người lái

Khoa học - Công nghệChủ Nhật, 10/06/2018 09:57:00 +07:00

Với khả năng tự lái và tự giữ cân bằng, loại xe 2 bánh độc đáo này hứa hẹn sẽ là phương tiện di chuyển trong tương lai.

Gyrocar là một loại xe hai bánh, nhưng khác với xe đạp và xe máy ở chỗ có khả năng tự giữ cân bằng nhờ con quay hồi chuyển.

gyrocar

 Mẫu xe mới được hứa hẹn phát triển trong tương lai. (Ảnh: Bloomberg) 

Ngày 28/4/1914, chiếc gyrocar đầu tiên ra mắt công chúng ở công viên Pegent, trung tâm London. Khi ấy, xe gyrocar là một hiện tượng lạ khi con người có thể lên và xuống khi xe chạy chậm mà không bị mất cân bằng. Đồng thời, khi không chạy, xe vẫn giữ được thăng bằng.

Tuy nhiên đến nay, loại xe này vẫn chưa được nhiều công ty đầu tư phát triển. Zhu, người sáng lập Công ty công nghệ thông minh Beijing Lingyun (Trung Quốc), hi vọng có thể nâng cấp những chiếc xe gyrocar nhằm phục vụ cho một xã hội hiện đại trong tương lai.

gyrocar-1 3

Mẫu xe nhỏ gọn dành cho 1 người và có khả năng tự lái. (Ảnh: Bloomberg)  

"Ngày trước một nhà đầu tư tiềm năng nói với tôi rằng ý tưởng của tôi điên rồ và không hiệu quả. Nhưng tôi tin rằng xe gyrocar sẽ trở thành xu hướng đi lại trong tương lai vì sự hiện đại, khả năng tiết kiệm năng lượng và dễ sử dụng của chúng", Zhu cho biết.

5 năm trước Zhu nhìn thấy mẫu xe Gyron của Ford năm 1961 trên Internet. Dù Gyron 1961 chưa từng được sản xuất đại trà nhưng ngay lập tức vào năm 2014, Zhu quyết định thành lập công ty với số vốn 470.000 USD và 3 nhân viên để thiết kế một mẫu xe tương tự.

xe-khong-nguoi-lai 4

Mẫu xe năm 1961 là nguồn cảm hứng cho Zhu khởi nghiệp. (Ảnh: Getty Images) 

Mẫu xe mới của Zhu không có bánh lái hay pedal tăng tốc. Thay vào đó, xe kiểm soát tốc độ thông qua hệ thống máy tính gồm con chuột máy tính và màn hình 14 inch.

Gyron 1961 có 2 ghế ngồi, mẫu xe của Zhu chỉ có một ghế ngồi duy nhất. Chiếc xe độc đáo này có chiều dài khoảng 3m và đạt tốc độ tối đa khoảng 100km/h.

Chiếc xe cũng được trang bị kỹ năng lái tự động nhờ một hệ thống camera, radar và máy tính phức tạp trên xe.

man-hinh-may-tinh 5

 Xe được thiết kế màn hình điều khiển  hiện đại, có khả năng tự lái. (Ảnh: Bloomberg)

Công ty công nghệ thông minh Beijing Lingyun hiện đã lên kế hoạch sản xuất rộng rãi và dự kiến sẽ tung sản phẩm ra thị trường vào năm 2020. Hiện nay chiếc xe đang được thử nghiệm ở Bắc Kinh, Trung Quốc.

"Xe một chỗ sẽ phát triển hơn nữa trong tương lai và chắc chắn thị trường cho loại xe này sẽ ngày càng mở rộng. Chúng tôi tin miễn là xe tốt và an toàn, các quốc gia sẽ cho phép xe tự lái lưu thông", Li Jianwei, giám đốc Công ty Sequoia Capital, hiện đang góp vốn cho công ty của Zhu cho biết.

(Nguồn: khoahoc.tv)

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn