Cận cảnh 'nội bất xuất, ngoại bất nhập' ở nơi chứa 600.000 đề thi THPT Quốc gia

Công tác in sao đề thi sẽ được thực hiện nghiêm túc, yêu cầu cách ly theo 3 vòng độc lập, những người làm việc chỉ được hoạt động trong phạm vi cho phép.

Trong các kỳ thi THPT Quốc gia, Trường Đại học Bách khoa Hà Nội tham gia chủ lực vào nhiều khâu của công tác thi cử ở các tỉnh thành có lượng thí sinh dự thi đông.

Năm 2019, trường là một trong 5 đơn vị được giao nhiệm vụ coi, chấm thi trắc nghiệm tại tỉnh Thanh Hóa. Năm 2018, trường phối hợp tổ chức thi trên địa bàn Hà Nội. Trong kỳ thi năm 2018, đã có khoảng 600.000 đề thi được sao in đảm bảo an toàn tuyệt đối. 

Can canh 'noi bat xuat, ngoai bat nhap' o noi chua 600.000 de thi THPT Quoc gia hinh anh 1

 Người không có trách nhiệm tuyệt đối không được vào khu vực in sao đề thi. Công tác in sao đề thi sẽ được thực hiện nghiêm túc, yêu cầu cách ly theo 3 vòng độc lập, những người làm việc trong khu vực in sao đề thi chỉ được hoạt động trong phạm vi không gian cho phép. 

Can canh 'noi bat xuat, ngoai bat nhap' o noi chua 600.000 de thi THPT Quoc gia hinh anh 2

 Niêm phong ở mọi nơi. Trong khu vực in sao đề thi, không được sử dụng các phương tiện thông tin liên lạc, các loại điện thoại, trừ 1 điện thoại cố định có loa ngoài SP-phone đặt tại vòng 2 được cán bộ công an kiểm soát 24/24 giờ; mọi cuộc liên lạc đều phải bật loa ngoài, phải ghi biên bản hoặc ghi âm.

Can canh 'noi bat xuat, ngoai bat nhap' o noi chua 600.000 de thi THPT Quoc gia hinh anh 3

 Ban In sao đề thi chuyển giao các bì đề thi đã niêm phong cho Ban Vận chuyển và bàn giao đề thi. Tuỳ theo điều kiện thực tế của địa phương, Chủ tịch Hội đồng thi quyết định phương án và thời gian giao đề thi cho các Điểm thi, trên cơ sở đảm an toàn và bảo mật.

Can canh 'noi bat xuat, ngoai bat nhap' o noi chua 600.000 de thi THPT Quoc gia hinh anh 4

 Trong những ngày in sao đầu tiên, các cán bộ gần như phải làm việc từ 8h sáng đến 8h tối. Tiến độ làm việc phải cực kỳ khẩn trương nhưng cũng hết sức cẩn thận, không được phép sai sót. Công việc không có gì căng thẳng, nhưng khá nhàm chán, ví dụ như cứ phải ngồi một chỗ dập ghim liên tục. 

Can canh 'noi bat xuat, ngoai bat nhap' o noi chua 600.000 de thi THPT Quoc gia hinh anh 5

 Trước khi in sao đề thi, Trưởng Ban In sao đề thi phải kiểm tra đảm bảo có các phương tiện thiết bị phục vụ in sao đề thi như: máy photo siêu tốc (khổ giấy A4 hoặc A3, tốc độ tối thiểu 90 - 130 bản một phút; độ phân giải tối thiểu 400/600 dpi,..), máy sắp xếp tài liệu và máy đếm trang (nếu có),... Khi kiểm tra phải lập biên bản đảm bảo các máy móc, thiết bị không gắn bộ phận thu phát và không nối mạng Internet.

Can canh 'noi bat xuat, ngoai bat nhap' o noi chua 600.000 de thi THPT Quoc gia hinh anh 6

 Tất cả các hoạt động ăn, ngủ, nghỉ của 33 cán bộ đều diễn ra trong hội trường này. Tính cả “vùng lõi” và các vòng ngoài, tổng số cán bộ phục vụ công tác in sao, giám sát, bảo vệ, phục vụ là khoảng 100 người. 33 cán bộ “vùng lõi” không được phép bước chân ra khỏi phòng trong bất cứ trường hợp nào, trừ khi phải cấp cứu vì vấn đề sức khỏe. Nếu có trường hợp phải đi cấp cứu, các cán bộ công an sẽ được cử đến túc trực ở bệnh viện 24/24.

Can canh 'noi bat xuat, ngoai bat nhap' o noi chua 600.000 de thi THPT Quoc gia hinh anh 7

 Đến giờ ăn, thức ăn được đội phục vụ ở các vòng ngoài đưa vào. Ăn xong, chỉ có bát đĩa và thức ăn thừa được đưa ra. Nhà trường đã tạo điều kiện hết sức về cơ sở vật chất, phục vụ việc ăn ngủ nghỉ của cán bộ. Ngoài 3 bữa chính, những hôm nào làm đêm đều có đồ ăn nhẹ. Giữa giờ nghỉ có các món ăn vặt như sữa chua, chè. Các món đủ chất, đủ lượng, thay đổi thường xuyên, hài hòa. Ăn xong, ngoài bát đĩa và thức ăn thừa thì không có gì được chuyển ra ngoài. Những thiết bị phát một chiều như tivi, sách báo cũng được phép mang vào khu vực cách ly để phục vụ nhu cầu giải trí của các thầy cô.

Can canh 'noi bat xuat, ngoai bat nhap' o noi chua 600.000 de thi THPT Quoc gia hinh anh 8

Phòng in sao đề là một hội trường rộng, có khu vực nhà tắm, nhà vệ sinh riêng và nằm khép kín trong hội trường.

Can canh 'noi bat xuat, ngoai bat nhap' o noi chua 600.000 de thi THPT Quoc gia hinh anh 9

 Hệ thống điện ở đây cũng được trang bị đặc biệt đề phòng trường hợp mất điện

Can canh 'noi bat xuat, ngoai bat nhap' o noi chua 600.000 de thi THPT Quoc gia hinh anh 10

 Toàn bộ rác thải như giấy ăn, hộp sữa cũng phải để lại thùng rác lưu trữ trong suốt 14 ngày làm việc của cán bộ.

Can canh 'noi bat xuat, ngoai bat nhap' o noi chua 600.000 de thi THPT Quoc gia hinh anh 11

 Khu vực của cán bộ nữ. Một nữ cán bộ từng nhiều năm phục vụ công tác in sao đề cho biết, điều kiện cơ sở vật chất phục vụ công tác in sao đề của trường ngày một tốt hơn, giảm nhẹ sự căng thẳng, bất tiện của các cán bộ khi phải ở trong phòng thi tới 14 ngày.

Can canh 'noi bat xuat, ngoai bat nhap' o noi chua 600.000 de thi THPT Quoc gia hinh anh 12

 Trước khi các cán bộ ra khỏi phòng cách ly, ban in sao đề của Trường ĐH Bách khoa Hà Nội đã lập biên bản trả lại đề thi dự phòng cho Sở GD&ĐT Hà Nội.

Can canh 'noi bat xuat, ngoai bat nhap' o noi chua 600.000 de thi THPT Quoc gia hinh anh 13

 Sau khi công tác in sao đề hoàn thành, các thầy cô tổ chức các hoạt động vui vẻ như thi hát, đánh bài, các hoạt động văn hóa đúng với tinh thần của Bách khoa. Một cán bộ trong phòng in sao đề cho biết, tâm lý vui sướng khi được ra ngoài sau 14 ngày hoàn toàn cách ly là có thật. Tuy nhiên, niềm vui lớn nhất vẫn là đã hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, sai sót xảy ra rất ít.

Trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2019, tại các điểm in sao đề thi, hầu hết BCĐ thi các tỉnh đều chọn địa điểm an toàn, biệt lập và được bảo vệ nghiêm ngặt suốt thời gian in sao đề cho đến hết thời gian thi môn cuối cùng của kỳ thi, có đầy đủ phương tiện bảo mật, phòng cháy chữa cháy; nhiều cụm thi đã phối hợp với công an tỉnh triển khai máy phá sóng để nâng cao độ bảo mật của khu vực in, sao đề thi.

Qua kiểm tra cho thấy khu vực in sao đề thi đều thực hiện nghiêm túc yêu cầu cách ly theo 3 vòng độc lập, những người làm việc trong khu vực in sao đề thi chỉ được hoạt động trong phạm vi không gian cho phép; Có đủ các photo máy siêu tốc, máy photo dự phòng; Các máy móc, thiết bị không gắn bộ phận thu phát và không nối mạng Internet; Mọi phương tiện, thiết bị, vật tư trong khu vực in sao dù bị hư hỏng hay không dùng đến chỉ được đưa ra ngoài khu vực cách ly khi thi xong môn thi cuối cùng của kỳ thi.

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Hữu Độ, Phó Trưởng ban thường trực Ban chỉ đạo thi THPT quốc gia 2019.

Trùng đề thi môn Ngữ văn ở Quảng Bình: Công an vào cuộc

Trùng đề thi môn Ngữ văn ở Quảng Bình: Công an vào cuộc

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình yêu cầu công an vào cuộc làm rõ các dấu hiệu tiêu cực trong vụ thi lại môn Ngữ văn kỳ thi THPT ngày 3/6 vừa qua.
Cách chức cán bộ làm lộ đề thi ở Bình Thuận

Cách chức cán bộ làm lộ đề thi ở Bình Thuận

Ngoài việc kỷ luật cán bộ làm lộ đề thi, em học sinh lớp 12 đưa đề thi lên mạng xã hội cũng bị hạ xếp loại hạnh kiểm cuối năm học.
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU