Cận cảnh nọc độc rắn hổ mang chúa tấn công, tàn phá cơ thể người

Sức khỏeThứ Tư, 26/09/2018 06:55:00 +07:00

Rắn hổ mang chúa có thể phun tối đa tới 7 ml nọc độc, đây là lượng nọc độc có thể giết chết một con voi châu Phi trong vài giờ và làm cho 20 người đàn ông trưởng thành thiệt mạng.

Rắn hổ mang chúa loài rắn thuộc họ Elapidae (họ rắn hổ), phân bố chủ yếu trong các vùng rừng nhiệt đới, trải dài từ Ấn Độ đến Đông Nam Á. Đây là loài rắn độc dài nhất thế giới, với chiều dài tối đa ghi nhận được trong tự nhiên là 7m.

Rắn hổ mang chúa được đánh giá là loài nguy hiểm và đáng sợ trong phạm vi sinh sống của chúng, mặc dù, loài rắn này thường không chủ động tấn công con người.

Nọc độc của rắn hổ mang chúa khi vào cơ thể, sẽ tấn công thẳng tới hệ thần kinh trung ương, gây mờ mắt, đau nhức, buồn ngủ, chóng mặt và tê liệt thần kinh. Theo các chuyên gia, rắn hổ mang chúa có khả năng giết chết nạn nhân, thông qua một vết cắn có chứa từ 200 – 500mg nọc độc.

Rắn hổ mang chúa có khả năng khống chế lượng chất độc khi cắn con mồi. Loài rắn này tiết ra chất độc được chứa trong 1 túi cơ của tuyến nọc nằm ở vòm họng. Túi cơ này sẽ co bóp đưa nọc độc đến răng nanh khi chúng tấn công con mồi.

1 11

Nếu bị rắn hổ mang chúa cắn không chữa trị kịp thời, nạn nhân sẽ chết trong vòng 30 phút. 

Với nọc độc kinh hoàng, đủ giết vài chục người, rắn hổ mang chúa được mệnh danh là "chúa của các loài bò sát".

Theo các chuyên gia, người bị rắn cắn không nên băng garo, vì cột chặt có thể làm máu không đến được vị trí bị buộc khiến phần này dễ hoại tử. Khi đến bệnh viện, bác sĩ tháo băng garo ra thì chất độc sẽ cùng lúc ùa về tim khiến bệnh nhân vào cơn sốc, bệnh nhân có thể chết ngay lập tức.

Nọc độc rắn hổ mang chúa đặc biệt nguy hiểm, có tỷ lệ thiệt mạng cao. Bởi vậy, các bác sĩ khuyến cáo, khi bị rắn cắn, người dân phải nhanh chóng tới bệnh viện để được điều trị, cấp cứu kịp thời.

Những hình ảnh tàn phá khủng khiếp của nọc độc rắn hổ mang chúa với cơ thể người

1 12

 Nọc rắn hổ mang tuy độc nhưng có thể được dùng làm thuốc chữa bệnh. 

1 13

 Vết rắn hổ mang chúa cắn có chứa lượng chất kịch độc. (Ảnh: Thúy Anh)

2 13

 Nhiều người bị rắn hổ mang chúa cắn, dù được cấp cứu giữ được mạng sống nhưng cũng để lại di chứng nặng nề.

3 15

 Một số trường hợp, hổ mang chúa có thể phun ra tới 7 ml nọc độc, đây là lượng nọc độc có thể giết chết một con voi châu Phi trong vài giờ và làm cho 20 người đàn ông trưởng thành thiệt mạng.

5 15

 Hình ảnh chân của một người bị rắn hổ mang chúa cắn hoại tử khô khốc. (Ảnh: Daily Mail)

Video: Hổ mang chúa cắn chết cả hổ

Phạm Quý
Bình luận
vtc.vn