Cận cảnh nhà tù kiên cố nhất nước Mỹ có thể là nơi giam giữ 'trùm vượt ngục' khét tiếng Mexico
  • Zalo

Cận cảnh nhà tù kiên cố nhất nước Mỹ có thể là nơi giam giữ 'trùm vượt ngục' khét tiếng Mexico

Thế giới Thứ Tư, 13/02/2019 12:02:00 +07:00

Joaquin 'El Chapo' Guzman, trùm ma túy Mexico bị tuyên án với 10 tội danh liên quan đến ma túy tại Brooklyn có thể phải dành phần đời còn lại trong nhà tù bảo mật nhất nước Mỹ, bên cạnh những tội phạm khủng bố, giết người, bạo lực khét tiếng.

Nhà tù ADX Florence, Colorado là nhà tù duy nhất được đánh giá siêu cấp an ninh tại Mỹ, còn được mệnh danh là Alcatraz của vùng núi Rockies (Alcatraz là một nhà tù liên bang được bảo mật cao trên đảo Alcatraz, ngoài ngơi San Francisco, California). Vốn nổi tiếng với các vụ vượt ngục không kém gì các vụ buôn ma túy, Guzman được dự đoán sẽ được đưa đến nhà tù này.

Guzman, 59 tuổi bị tuyên án 10 tội danh liên quan đến ma túy tại Tòa án liên bang Quận Brooklyn, New York, Mỹ ngày 12/2.  Trùm ma túy Mexico điều hành đường dây buôn lậu ma túy lớn nhất thế giới trong “sự nghiệp” kéo dài hàng chục năm, liên quan đến các vụ giết người, rửa tiền và tấn công với vũ khí.

Luật sư Mỹ Richard Donogue nói El Chapo sẽ “không còn lối thoát” nào khỏi bản án của mình.

nha-tu-bao-mat-nhat-nuoc-my-5

 Guzman, 59 tuổi bị tuyên án 10 tội danh liên quan đến ma túy tại tòa án Brooklyn ngày 12/2. (Ảnh: EPA)

Guzman sẽ quay lại tòa để bị kết án ngày 25/6. Là một trong những điều kiện dẫn độ, các công tố viên Mỹ đã đảm bảo với các quan chức Mexico rằng sẽ không tuyên án tử hình với Guzman.

Áp lực hiện tại đối với Mỹ là đảm bảo Guzman không thực hiện một phi vụ bỏ trốn trót lọt tiếp theo. Trùm ma túy này đã bị giam 2 lần và đào thoát thành công từ các nhà tù bảo mật hàng đầu ở Mexico năm 2001 và 2015.

nha-tu-bao-mat-nhat-nuoc-my-3

 Nhà tù ADX Florence. 

Nhà tù ADX Florence hiện có 402 phạm nhân, bắt đầu hoạt động năm 1994 và được thiết kế với những bộ phận đặc biệt có chức năng như “nhà tù trong nhà tù”. Các phạm nhân ở đây có thể bị giam trong buồng đơn tối đa 23 giờ mỗi ngày, ngăn chặn mọi liên lạc với thế giới bên ngoài.

Một trong những phạm nhân nguy hiểm bị giam ở đây là Ramzi Yousef, chủ mưu vụ đánh bom Trung tâm thương mại thế giới tại New York năm 1993.

Tất cả tù nhân tại ADX Florence gần như không có tiếp xúc với các tù nhân khác, bị kiểm soát mọi hoạt động, bị hạn chế để không gây nguy hiểm cho các nhân viên.

Các quan chức Mỹ vẫn chưa tiết lộ chính thức về nơi Guzman sẽ bị giam giữ trong khi chờ phiên tòa tiếp theo.

nha-tu-bao-mat-nhat-nuoc-my-1 3

"Trùm vượt ngục" Mexico có thể sẽ bị giam ở nhà tù bảo mật nhất nước Mỹ. (Ảnh: AP)

nha-tu-bao-mat-nhat-nuoc-my-9 7

Một khu vực ngoài trời của nhà tù. 

nha-tu-bao-mat-nhat-nuoc-my-8 7

Khu vực bếp ăn - hiện nhà tù này có hơn 400 phạm nhân. 

nha-tu-bao-mat-nhat-nuoc-my-7 5

Cận cảnh bên trong phòng giam, nơi phạm nhân bị hạn chế mọi tiếp xúc với thế giới bên ngoài.

nha-tu-bao-mat-nhat-nuoc-my-6 5

Nhà tù hoạt động từ năm 1994.

nha-tu-bao-mat-nhat-nuoc-my-4 3

Các phạm nhân có thể bị giam trong buồng đơn đến 23 tiếng mỗi ngày.

Phương Anh
Bạn có cảm nghĩ gì về "Cận cảnh nhà tù kiên cố nhất nước Mỹ có thể là nơi giam giữ 'trùm vượt ngục' khét tiếng Mexico" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin