Cận cảnh mỏ kim cương bỏ hoang như hố sâu do thiên thạch lao xuống mặt đất

(VTC News) - Chứa tới hàng triệu carat kim cương nhưng mỏ Mir (Seberia, Nga) đã bị dừng hoạt động đến nay chỉ còn lại hố sâu hàng trăm mét với đường kính hơn 1km.

Ở khu vực Siberia (Nga), mỏ Mir hay còn gọi là Mirny chứa rất nhiều kim cương với giá trị ước tính lên đến 13 tỷ USD. Đây cũng là mỏ kim cương khổng lồ vào hàng lớn nhất thế giới. Mỏ Mir có hình dáng xoáy ốc,  sâu 540m, đường kính gần 1200m

Nếu nhìn từ trên cao mọi người sẽ nghĩ đó là hố sâu được tạo ra do một thiên thạch lao thẳng xuống trái đất. Năm 2004, mọi hoạt động khai thác kim cương tại đây bị dừng lại.

Can canh mo kim cuong bo hoang nhu ho sau do thien thach lao xuong mat dat hinh anh 1

Mỏ Mir từng khai thác được số kim cương chiếm 1/4 sản lượng kim cương của thế giới

Can canh mo kim cuong bo hoang nhu ho sau do thien thach lao xuong mat dat hinh anh 2

Đến nay tất cả chỉ còn là hố sâu hàng trăm mét

Vào thời điểm hưng thịnh, mỏ kim cương này có thể cho ra sản lượng chiếm 1/4 số kim cương được khai thác trên thế giới và do công ty Alrosa của Nga sở hữu. Có những năm, nơi đây có thể khai thác trung bình 2 triệu carat kim cương thô, tổng trị giá 20 triệu bảng Anh.  

Tuy nhiên, hồi năm 2010, một công ty khác đã công bố kế hoạch xây dựng một thành phố vòm trong hầm khai thác. Theo đó, dự án này sẽ sử dụng năng lượng mặt trời cho ngôi nhà kiểu vòm có thể đủ sức chứa 100.000 người. Tuy nhiên, kế hoạch này đến nay vẫn chưa được thực hiện.

Can canh mo kim cuong bo hoang nhu ho sau do thien thach lao xuong mat dat hinh anh 3

Nơi đây từng tìm thấy khối kim cương bằng quả bóng golf

Can canh mo kim cuong bo hoang nhu ho sau do thien thach lao xuong mat dat hinh anh 4

 

Can canh mo kim cuong bo hoang nhu ho sau do thien thach lao xuong mat dat hinh anh 5

Để tiến hành khai thác, cách đây nhiều thập kỷ các công nhân đã phải dùng thuốc nổ để bóc lớp băng vĩnh cửu, đất đá trên bề mặt

Trong thời kỳ khai thác, tại mỏ kim cương này từng tìm được khối kim cương có kích thước bằng quả bóng golf trọng lượng 130,85 carat, trị giá 250.000 bảng Anh.

Mỏ kim cương này được 3 nhà địa chất  Ekaterina Elagina, Uri Khabardin và Viktor Avdeenko phát hiện. Để tiến hành khai thác, các công nhân đã phải dùng thuốc nổ để loại bỏ lớp đá, băng vĩnh cửu rất dày trên bề mặt.

Khu vực có mỏ kim cương Mir là vùng có kiểu khí hậu khắc nghiệt nhất thế giới với 7 tháng mùa đông lạnh buốt, nhiệt độ thấp nhất có thể xuống còn -40 độ C. Vì vậy đội ngũ công nhân đã phải đào xuyên lớp băng tuyết dày nhằm tiếp cận lớp đá mắc ma, ban đêm phải che đậy máy móc cẩn thận để tránh bị đóng băng.

Nghi Dung (Theo DM)
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU