Cận cảnh lễ đúc 13 pho tượng Phật đặt tại bảo tháp 'độc nhất vô nhị' tại Hải Phòng

(VTC News) - Hàng ngàn người dân cùng các tăng ni, phật tử và khách thập phương long trọng làm lễ đúc tạo 13 pho kim thân Phật tượng đặt trong Bảo tháp Phật Quang "độc nhất vô nhị" tại Hải Phòng.

3

Sáng 19/2, tại chùa Thắng Phúc (xã Tiên Thắng, huyện Tiên Lãng, TP Hải Phòng), hàng ngàn người dân cùng khách thập phương và các tăng ni, phật tử, lãnh đạo TP Hải Phòng đã long trọng làm lễ đúc tạo 13 pho kim thân Phật tượng để đặt trong Bảo tháp Phật Quang 13 tầng của ngôi chùa. Đại đức Thích Quảng Ninh - Trụ trì chùa Thắng Phúc, ông Lê Văn Thành - Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Hải Phòng (người đứng thứ hai từ bên phải) cùng đông đảo các lãnh đạo thành phố, huyện Tiên Lãng và tăng ni, phật tử làm lễ ký yểm kim ngân vàng bạc vào các pho tượng.

Video: Lễ đúc 13 pho kim thân Phật tượng đặt trong Bảo tháp Phật Quang "độc nhất vô nhị" ở Hải Phòng

5

13 pho kim thân Phật tượng được đúc bằng đồng đỏ.

6

Công nhân đang nấu đồng chuẩn bị đổ vào khuôn. Được biết, pho tượng lớn nhất nặng trên 3 tấn, những pho còn lại có kích thước và trọng lượng giảm dần, nhỏ nhất là trên 2 tạ.

7

 

8

Ông Lê Văn Thành - Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Hải Phòng lên làm lễ ký yểm và đúc tạo pho tượng lớn nhất .

9

Đại đức Thích Quảng Minh - Trụ trì chùa Thắng Phúc cùng các nhà sư trì tụng chú yểm kim thân Phật tượng.

10

 

11

12 pho tượng còn lại cũng được đúc hoàn thành trong ngày.

12

Đông đảo nhân dân địa phương và khách thập phương về chiêm bái và theo dõi giờ phút đúc 13 pho kim thân Phật tượng.

14

Đại diện nhà chùa cho biết, Bảo tháp Phật Quang có chiều cao 30 m, với 13 tầng, được tạo tác bằng đá xanh rêu, có độ rắn hơn nhiều so với các loại đá xanh đen khác. Vật liệu đá được vận chuyển từ huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hóa ra Hải Phòng để các nghệ nhân nổi tiếng của tỉnh Ninh Bình tạo tác. Theo đại diện nhà chùa, khi ngôi Bảo tháp Phật Quang này hoàn thành sẽ là bảo tháp "độc nhất vô nhị" của Hải Phòng và vùng duyên hải Bắc Bộ. Trong ảnh là phần nền móng của bảo tháp.

Nằm ngay bên dòng sông Văn Úc, chùa Thắng Phúc trước kia có tên là Vọng Phúc được xây dựng từ thời Lý, vào khoảng thời gian từ năm 1105 đến năm 1125. 

Qua nhiều lần trùng tu, tôn tạo, đến nay chùa được xây dựng với quy mô lớn nhất huyện và được coi là Trung tâm văn hóa tâm linh Phật giáo huyện Tiên Lãng (Hải Phòng).

>>> Đọc thêm: Huyền tích ngôi chùa có 5 nhà sư là liệt sỹ

Minh Khang

Bình luận

Tin tức trong ngày

Chính trị

Tin tức 24h qua

Chuyện xưa chép lại

Đời sống

Giờ cao điểm

Tin nhanh 24h