Cận cảnh khu tạm giữ trẻ em nhập cư của Mỹ khiến dư luận 'dậy sóng'

Thế giớiThứ Tư, 20/06/2018 16:06:00 +07:00

Một chính sách nhập cư mới của chính quyền Tổng thống Donald Trump có hiệu lực, chỉ trong 6 tuần có khoảng 2000 trẻ em bị tách khỏi bố mẹ sau khi nhập cư trái phép vào Mỹ và bị tạm giữ khiến người dân không khỏi bất bình.

Theo NPR, từ đầu tháng 5/2018, khoảng 2.342 trẻ em đã bị chia rẽ khỏi bố mẹ sau khi qua biên giới phía Nam nước Mỹ. Đây là một phần của chính sách ngăn chặn nhập cư mới của chính quyền Tổng thống Donald Trump. Chính sách này đang khiến nhiều bang ở Mỹ phẫn nộ và phản đối. 

trai-tre-nhap-cu-1

Những đứa trẻ nhập cư bị tạm giữ trong một khu lều trại dưới chính sách “không khoan nhượng” mới của chính quyền Tổng thống Donald Trump đang đi thành hàng tại cơ sở gần biên giới với Mexico ở Tornillo, Texas, ngày 19/6. (Ảnh: Reuters)

Theo chính sách “không khoan nhượng” này, tất cả các gia đình đi qua biên giới đều sẽ bị chia rẽ. Cơ quan Hải quan và Biên phòng Mỹ (CBP) cũng nói về điều này trên website và trong tờ rơi. Sau khi bị tách khỏi bố mẹ, những trẻ em nhập cư sẽ được đưa vào hệ thống tập trung và đối xử giống như những trẻ em không có người bảo trợ.

Theo Vox, các nhà phê bình gọi chính sách này là “tàn nhẫn” và “thiếu đạo đức”. Khi Nghị sỹ Jeff Merkley đến thăm một trung tâm giam giữ ở McAllen, Texas, ông bị sốc với “hàng trăm trẻ em bị giữ trong những lồng sắt tại cơ sở đó”. “Những chiếc lồng được rào chắn và có lưới bên trên để không ai có thể trèo ra ngoài”.

Dù vậy, một số ý kiến khác từ cả các quan chức và phóng viên cho rằng điều kiện trong các điểm tập trung không khắc nghiệt như ông Merkley và những người khác mô tả. “Những đứa trẻ được chăm sóc tốt” – Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Jeff Sessions cho biết.

Trước câu hỏi của dư luận về điều kiện sống của những trẻ em nhập cư bị tạm giữ, CBP đã tiết lộ hình ảnh của cơ sở ở McAllen. Bộ Y tế Mỹ cũng chia sẻ hình ảnh ở cơ sở Brownsville, Texas.

trai-tre-nhap-cu-4 11

 Một trong những thứ đầu tiên xuất hiện khi bước vào bên trong trung tâm tạm giữ ở Brownsville, Texas là câu trích dẫn của Tổng thống Donald Trump: “Đôi khi thua một trận đấu giúp bạn tìm thấy con đường để thắng cả cuộc chiến.” (Ảnh: Bộ Y tế Mỹ/News Week)

trai-tre-nhap-cu-5 12

 Những đứa trẻ được cho ra ngoài trời khoảng 2 giờ mỗi ngày – một giờ có kế hoạch và một giờ tự do. Có 3 bữa ăn một ngày và hàng trăm đứa trẻ được gọi ăn theo ca. Đèn tắt vào 9 giờ mỗi tối. (Ảnh: Bộ Y tế Mỹ/ News Week)

trai-tre-nhap-cu-6 13

 Những đứa trẻ bên trong cơ sở tạm giữ ở thung lũng Rio Grande, Texas. (Ảnh: CBP/ Reuters)

trai-tre-nhap-cu-7 7

Bên trong khu tập trung ở Tornillo. (Ảnh: Bộ Y tế Mỹ/ Reuters)

trai-tre-nhap-cu-8 8

Những bức ảnh được CBP tiết lộ về bên trong cơ sở tập trung ở McAllen, Texas. (Ảnh: Twitter)

trai-tre-nhap-cu-9 9

Những bức ảnh được CBP tiết lộ về bên trong cơ sở tập trung ở McAllen, Texas. (Ảnh: Twitter)

trai-tre-nhap-cu-10 14

 Những bức ảnh được CBP tiết lộ về bên trong cơ sở tập trung ở McAllen, Texas. (Ảnh: Twitter)

trai-tre-nhap-cu-12 17

 Có nhiều tranh cãi xung quanh điều kiện sống của những đứa trẻ nhập cư bị tạm giữ. (Ảnh: Bộ Y tế Mỹ/Vox)

trai-tre-nhap-cu-13 18

 

trai-tre-nhap-cu-14 19

 Cơ sở tạm giữ tại Brownsville, Texas là một trong những cơ sở lớn nhất. (Ảnh: Bộ Y tế Mỹ/Vox)

trai-tre-nhap-cu-15 20

 Một căn phòng bên trong cơ sở tạm giữ.  (Ảnh: Bộ Y tế Mỹ/Vox)

trai-tre-nhap-cu-16 21

Một căn phòng bên trong cơ sở tạm giữ. (Ảnh: Bộ Y tế Mỹ/Vox)

trai-tre-nhap-cu-17 22

 Người đứng đầu tổ chức vận hành cơ sở Brownsville cho biết đang cố gắng hết sức để chăm sóc tốt cho những đứa trẻ. (Ảnh: Bộ Y tế Mỹ/Vox)

trai-tre-nhap-cu-18 23

 Có hơn 1.400 trẻ em trai đang ở tại cơ sở Brownsville, trong số đó là hàng chục trẻ bị tách khỏi bố mẹ. (Ảnh: Bộ Y tế Mỹ/Vox)

trai-tre-nhap-cu-19 24

 Ti vi bên trong khu tạm giữ. (Ảnh: Bộ Y tế Mỹ/Vox)

trai-tre-nhap-cu-20 25

 Những câu trích dẫn nổi tiếng được in xung quanh khu tập trung. (Ảnh: Bộ Y tế Mỹ/Vox)

Video: Người nhập cư kiệt sức vì bị nhồi nhét kinh hoàng trong xe tải

Phương Anh
Bình luận
vtc.vn