Cận cảnh khu nghỉ dưỡng mọc trái phép giữa rừng phòng hộ ở Quảng Nam

(VTC News) - Một khu nghỉ dưỡng “chui” mọc giữa rừng phòng hộ ở Quảng Nam vừa bị cơ quan chức năng yêu cầu tháo dỡ.

Can canh khu nghi duong moc trai phep giua rung phong ho o Quang Nam hinh anh 1

 Từ sau Tết Nguyên đán, người dân xã Duy Sơn (huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam) bức xúc trước việc một khu nghỉ dưỡng dần dà được định hình ngay giữa rừng phòng hộ thuộc địa phận của địa phương.

Can canh khu nghi duong moc trai phep giua rung phong ho o Quang Nam hinh anh 2

Những ngày vừa qua, PV VTC News liên tục nhận được phản ánh của người dân xã Duy Sơn, bày tỏ thái độ không đồng tình khi một nhà thiết kế cư trú ở TP.HCM đã ngang nhiên xây dựng khu nghỉ dưỡng ngay giữa rừng phòng hộ

Can canh khu nghi duong moc trai phep giua rung phong ho o Quang Nam hinh anh 3

 Cụ thể, khu nghỉ dưỡng khiến người dân bức xúc thuộc địa phận thôn Chánh Lộc (xã Duy Sơn), cách trục đường DH8 chừng 200m.

Can canh khu nghi duong moc trai phep giua rung phong ho o Quang Nam hinh anh 4

Bên trong khu nghỉ dưỡng là những thửa đất được cải tạo phục vụ cho việc trồng hoa, rau màu. Chủ nhân của khu nghỉ dưỡng là nhà thiết kế Đinh Văn Thơ (hiện đang cư trú trong TP.HCM) đã thuê hẳn một đội ngũ lao động chuyên chăm sóc cho thảm thực vật này. 

Can canh khu nghi duong moc trai phep giua rung phong ho o Quang Nam hinh anh 5

Cũng trong khu đất rộng chừng 1ha mang dáng dấp của khu nghỉ dưỡng còn có những ngôi nhà tranh tre thuần Việt. Ngay giữa lòng hồ nước, một căn nhà bằng gỗ đã được dựng lên và đang trong giai đoạn thi công dang dở.

Can canh khu nghi duong moc trai phep giua rung phong ho o Quang Nam hinh anh 6

 Đặc biệt, các lối đi bên trong khu nghỉ dưỡng được thảm bằng bê tông với chiều dài cả trăm mét. 

Can canh khu nghi duong moc trai phep giua rung phong ho o Quang Nam hinh anh 7

Tại một số hồ nước còn có các tuyến bờ kè được đổ bê tông và dựng hàng rào bằng gỗ. Chính những hạng mục như thế này của công trình đã vấp phải sự phản ứng quyết liệt từ phía người dân.

Can canh khu nghi duong moc trai phep giua rung phong ho o Quang Nam hinh anh 8

(Ảnh: Thanh Ba) 

Can canh khu nghi duong moc trai phep giua rung phong ho o Quang Nam hinh anh 9

 “Từ ngày xe tải vận chuyển vật liệu ra vào khu nghỉ dưỡng, tuyến đường DH8 bị băm nát đến thê thảm. Lối mòn vào khu nghỉ dưỡng này cũng là con đường dẫn vào khu đất rừng của rất nhiều nông dân địa phương. Tuy nhiên, khi khu nghỉ dưỡng này mọc lên đã bít lối đi của chúng tôi”, một người dân thôn Chánh Lộc bức xúc giãi bày.

Can canh khu nghi duong moc trai phep giua rung phong ho o Quang Nam hinh anh 10

 Đề cập đến khu đất thuộc rừng phòng hộ đang bị chiếm dụng xây dựng công trình trái phép, chiều 4/3, ông Lê Trung Cường (Phó Chủ tịch UBND huyện Duy Xuyên) cho biết, chủ đất này là ông Ngô Phi Nhị (một người dân địa phương). Theo ông Cường, từ năm 1978, chính quyền địa phương đã bàn giao 2,9ha đất rừng cho ông Nhị phát quang, trồng keo lá tràm.

Can canh khu nghi duong moc trai phep giua rung phong ho o Quang Nam hinh anh 11

 “Đến năm 2017, toàn bộ khu đất của ông Nhị được chuyển sang đất thuộc rừng phòng hộ do Nhà nước quản lý. Tuy nhiên, 2 năm qua, ông Nhị vẫn dựng lều, trồng lúa và hoa màu ở đây. Tháng 11/2018, ông Nhị và nhà thiết kế Đinh Văn Thơ xin cải tạo để trồng trọt thêm một số loại cây khác”, ông Cường nói.

Can canh khu nghi duong moc trai phep giua rung phong ho o Quang Nam hinh anh 12

Tuy nhiên, thay vì thực hiện theo đúng cam kết với chính quyền địa phương, ông Đinh Văn Thơ đã tự ý đưa máy móc, nhân lực vào thi công một số hạng mục không được cấp phép xây dựng. 

Can canh khu nghi duong moc trai phep giua rung phong ho o Quang Nam hinh anh 13

“Ông Thơ đã cho trải đường bê tông, dựng nhà gỗ vào thời điểm trong Tết Nguyên đán 2019. Sau đó, chúng tôi nhận được phản ánh của người dân và lập tức yêu cầu dừng thi công. Lãnh đạo huyện vừa vận động chủ khu nghỉ dưỡng tháo dỡ và đập bỏ ngay những công trình trái phép được xây dựng trong rừng phòng hộ trước ngày 8/3”, Phó Chủ tịch huyện Duy Xuyên khẳng định.

Xẻ thịt đất rừng Sóc Sơn: Vì sao chưa cưỡng chế 18 công trình vi phạm

Xẻ thịt đất rừng Sóc Sơn: Vì sao chưa cưỡng chế 18 công trình vi phạm

Do thanh tra TP Hà Nội đang trong quá trình thanh tra toàn diện nên UBND huyện Sóc Sơn (Hà Nội) dừng cưỡng chế 18 công trình sai phạm ở thôn Lâm Trường (xã Minh Phú, Sóc Sơn) dự kiến xong trong...
Video: Những công trình hoành tráng 'xẻ thịt' rừng phòng hộ Sóc Sơn giờ ra sao?

Video: Những công trình hoành tráng 'xẻ thịt' rừng phòng hộ Sóc Sơn giờ ra sao?

Theo những ghi nhận mới nhất, nhiều công trình vi phạm tại khu vực rừng phòng hộ Sóc Sơn (Hà Nội) vẫn chưa được tháo dỡ.
THANH BA
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU