Cận cảnh khu đất 3 mặt tiền gần 5.000 m2 bị bán rẻ ở trung tâm Sài Gòn

Kinh tếThứ Tư, 16/05/2018 07:40:00 +07:00

Khu đất 8-12 Lê Duẩn có diện tích gần 5.000 m2, giáp 3 mặt đường tại trung tâm quận 1 vừa bị Thanh tra Chính phủ kiến nghị thu hồi để đấu giá, nhiều năm nay vẫn là bãi giữ xe.

Can canh khu dat 3 mat tien gan 5.000 m2 bi ban re o trung tam Sai Gon hinh anh 1

 

Có vị trí vô cùng đắc địa và diện tích lên tới 4.896 m2, khu đất số 8-­12 Lê Duẩn, nằm chung vách với Trung tâm thương mại Diamond giáp 3 mặt tiền đường Lê Duẩn - Hai Bà Trưng - Nguyễn Văn Chiêm được đánh giá là một trong số ít các khu đất vàng hiếm hoi tại trung tâm quận 1.

Can canh khu dat 3 mat tien gan 5.000 m2 bi ban re o trung tam Sai Gon hinh anh 2

 

Khu đất này thuộc sở hữu Nhà nước được thành phố giao cho Công ty TNHH MTV quản lý kinh doanh nhà TP.HCM quản lý, cho thuê. Ban đầu, khu đất do 4 đơn vị thuộc Bộ Công Thương thuê sử dụng làm trụ sở làm việc. Đến tháng 6/2011, UBND TP.HCM có quyết định chấp thuận cho Công ty Cổ phần Đầu tư Lavenue sử dụng để đầu tư dự án Lavenue Crown với thời hạn sử dụng đất là 50 năm.

Can canh khu dat 3 mat tien gan 5.000 m2 bi ban re o trung tam Sai Gon hinh anh 3

 

Siêu dự án Lavenue Crown được thiết kế là khu phức hợp có quy mô xây dựng lớn nhất trục đường Lê Duẩn - Hai Bà Trưng với 36 tầng, gồm 3 khu chức năng: Căn hộ hạng sang, khách sạn 5 sao và trung tâm thương mại.

Can canh khu dat 3 mat tien gan 5.000 m2 bi ban re o trung tam Sai Gon hinh anh 4

 

Với thiết kế hình tòa tháp hoa sen, công trình từng được kỳ vọng là biểu tượng mới của thành phố. Tuy nhiên, nhiều năm qua dự án vẫn im lìm, xung quanh ba mặt đường tường rào vây kín bằng tôn cao hơn 3 m, cây cối mọc um tùm tỏa ra vỉa hè bên đường.

Can canh khu dat 3 mat tien gan 5.000 m2 bi ban re o trung tam Sai Gon hinh anh 5

 

Cổng công trình mặt tiền con đường Lê Duẩn khang trang là nơi nhiều người thường xuyên tiểu tiện, mất vệ sinh. Lavenue Crown là một trong 3 dự án nằm trên đất vàng quận 1 từng bị Chủ tịch UBND TP.HCM điểm tên là những dự án làm xấu mặt thành phố.

Can canh khu dat 3 mat tien gan 5.000 m2 bi ban re o trung tam Sai Gon hinh anh 6

 

Mặt tiền đường Nguyễn Văn Chiêm hiện là phố hàng rong hoạt động theo giờ với hàng chục quầy, khách ra vào tấp nập vào thời điểm giữa trưa.

Can canh khu dat 3 mat tien gan 5.000 m2 bi ban re o trung tam Sai Gon hinh anh 7

 

Lavenue là công ty liên doanh của Công ty Cổ phần Kinh Ðô (50% vốn điều lệ), Công ty Đầu tư Mayflower (Mỹ) và Công ty Quản lý Kinh doanh nhà TP.HCM. Tổng giám đốc Kinh Đô Trần Lệ Nguyên từng trình kế hoạch hoàn thành dự án vào năm 2014, nhưng từ đó đến nay dự án vẫn là một khu đất trống. Lâu nay, khu đất vàng trở thành nơi cho thuê làm bãi giữ ôtô, xe máy. 

Can canh khu dat 3 mat tien gan 5.000 m2 bi ban re o trung tam Sai Gon hinh anh 8

 

Một nhân viên giữ xe ở đây chia sẻ mỗi ngày hai cửa trên đường Nguyễn Văn Chiêm và Lê Duẩn tiếp nhận hàng trăm chiếc xe, với giá giữ 5.000 đồng/xe máy, 100.000 đồng/ôtô/ngày đêm.

Can canh khu dat 3 mat tien gan 5.000 m2 bi ban re o trung tam Sai Gon hinh anh 9

 

 Trong kết luận thanh tra mà Thanh tra Chính phủ vừa gửi Thủ tướng, nhiều sai phạm bị nêu liên quan đến việc giao và cho thuê khu đất vàng này. Trong đó khẳng định việc UBND TP.HCM giao, cho thuê khu đất không qua đấu thầu, đấu giá là vi phạm luật đầu tư và luật quản lý tài sản Nhà nước, doanh nghiệp thực hiện dự án được giao không đủ năng lực tài chính… Cơ quan này kiến nghị thu hồi toàn bộ khu đất vàng và thực hiện bán đấu giá theo quy định.

Can canh khu dat 3 mat tien gan 5.000 m2 bi ban re o trung tam Sai Gon hinh anh 10

 

Cũng theo kết luận của Thanh tra Chính phủ, với giá thị trường hiện nay, đất trên mặt tiền đường Lê Duẩn đang ở mức khoảng 400 triệu đồng/m2, nếu đấu giá khu nhà đất này sẽ thu về trên 2.000 tỷ đồng. Tuy nhiên, số tiền giao đất, cho thuê đất nhà đầu tư nộp vào ngân sách chỉ hơn 700 tỷ đồng.

Can canh khu dat 3 mat tien gan 5.000 m2 bi ban re o trung tam Sai Gon hinh anh 11

 

Bên trong khu vực bãi giữ xe, dưới mái tôn, bụi cây có nhiều ôtô nằm tại đây lâu ngay bụi bám kín xe.

Can canh khu dat 3 mat tien gan 5.000 m2 bi ban re o trung tam Sai Gon hinh anh 12

 

Một số khu vực trong bãi giữ xe trên đất vàng này là nơi nghỉ ngơi, ăn uống, sinh hoạt của những người trông xe khá nhếch nhác.

Can canh khu dat 3 mat tien gan 5.000 m2 bi ban re o trung tam Sai Gon hinh anh 13

 

Không hề có dấu hiệu thi công nhiều năm qua.

Can canh khu dat 3 mat tien gan 5.000 m2 bi ban re o trung tam Sai Gon hinh anh 14

 

Những mảng tường cũ còn sót lại, mái tôn dựng lên quanh khu đất. Tại cuộc họp báo sau kỳ họp sơ kết tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm 2017, ông Võ Văn Hoan, Chánh Văn phòng UBND TP.HCM, khi đề cập đến các dự án làm "xấu mặt" thành phố, đã cho biết siêu dự án Lavenue Crown thời điểm đó đang có quyết định thanh tra, nên dự án sẽ được tiếp tục triển khai sau khi kết thúc thanh tra.

Can canh khu dat 3 mat tien gan 5.000 m2 bi ban re o trung tam Sai Gon hinh anh 15

 

Một phần khu đất này nằm chung vách Trung tâm thương mại Diamond, đối diện là UBND quận 1, cách đó khoảng 100 m là Nhà thờ Đức Bà, Nhà văn hóa Thanh Niên, xa hơn một chút là Hội trường Thống Nhất, Bưu điện Thành phố... 

Can canh khu dat 3 mat tien gan 5.000 m2 bi ban re o trung tam Sai Gon hinh anh 16

 

  Khu đất 8-12 Lê Duẩn với diện tích gần 5.000 m2 có vị trí đắc địa khi giáp 3 mặt tiền đường trung tâm, gần sát Nhà thờ Đức Bà, Diamond Plaza, Bưu điện Thành phố...ngay trung tâm quận 1. 

Theo kết luận của Thanh tra Chính phủ, tại báo cáo kết luận số 138 năm 2016, UBND TP.HCM có sai phạm trong việc không tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất, đấu giá tài sản trên đất tại khu nhà đất số 8-12 Lê Duẩn. TP.HCM giải trình khó thu hồi đất, vì Lavenue đã đầu tư hơn 700 tỷ đồng nộp tiền sử dụng đất và thuê đất.

 Đến ngày 4/5/2018, Thanh tra Chính phủ tiếp tục ra kết luận, tại thời điểm 2009 - 2010, UBND TP.HCM đang bàn bạc, cân nhắc chủ trương đầu tư xây dựng khách sạn cao cấp, căn hộ cho thuê trên khu đất này. Ngoài 2 Công ty Hoa Tháng Năm và Công ty TNHH Đầu tư Kinh Đô muốn đầu tư còn có Công ty Sunwah Vietnam Real Estade Limited cũng có văn bản đề nghị thực hiện dự án.

 Như vậy, đã có đủ yếu tố để UBND TP.HCM chỉ đạo tổ chức thẩm định, đấu giá đất. Tuy nhiên, UBND TP.HCM đã không thực hiện.

 

(Nguồn: Zing News)

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn