Báo Điện tử VTC News

Cận cảnh dự án nhà ở 18 năm chưa hoàn thành của công an huyện Đông Anh

(VTC News) - Sau 18 năm triển khai, dự án nhà ở cho cán bộ, chiến sĩ công an huyện Đông Anh (Hà Nội) vẫn chưa hoàn thành, trong khi nhiều biệt thự lại mọc trên đất dự án.

Can canh du an nha o 18 nam chua hoan thanh cua cong an huyen Dong Anh hinh anh 1

Năm 2002, công an huyện Đông Anh có đơn xin cấp 2,2 ha đất thuộc Trung tâm thương mại Đông Anh để tiến hành lập dự án xây dựng nhà ở cho cán bộ chiến sỹ. Trong đó, 198 cán bộ, chiến sỹ nằm trong danh sách đủ tiêu chuẩn được phân phối nhà đất ở.

Can canh du an nha o 18 nam chua hoan thanh cua cong an huyen Dong Anh hinh anh 2

Để có được 1 suất đất tại dự án, mỗi cán bộ chiến sỹ phải nộp 125 triệu đồng với lý do là tiền hỗ trợ, chi trả đền bù giải phóng mặt bằng, nộp thuế cho Nhà nước, xây dựng cơ sở hạ tầng và công trình trên đất thuộc dự án.

Can canh du an nha o 18 nam chua hoan thanh cua cong an huyen Dong Anh hinh anh 3

Công ty TNHH Đầu tư và Xây dựng An Thịnh được chọn làm chủ đầu tư xây dựng. Đổi lại An Thịnh được hưởng 3 - 5% diện tích đất sử dụng trong dự án. Đến năm 2004, UBND thành phố Hà Nội ra quyết định 841 giao 22.090 m2 đất tại xã Uy Nỗ, huyện Đông Anh cho công ty An Thịnh thực hiện dự án. Đến năm 2006 thì công ty An Thịnh được UBND huyện Đông Anh bàn giao mặt bằng.

Can canh du an nha o 18 nam chua hoan thanh cua cong an huyen Dong Anh hinh anh 4

Thế nhưng suốt 18 năm qua, cán bộ chiến sỹ được suất mua nhà vẫn chưa nhận được nhà, nhiều người đã về hưu, chỉ còn số ít người vẫn đang còn công tác.

Can canh du an nha o 18 nam chua hoan thanh cua cong an huyen Dong Anh hinh anh 5

Liên quan đến việc dự án vẫn “bất động” suốt nhiều năm qua, đại diện công an huyện Đông Anh cho rằng do quá trình thực hiện có một số sai sót và cơ chế chính sách về đất đai  thay đổi qua các thời kỳ.

Can canh du an nha o 18 nam chua hoan thanh cua cong an huyen Dong Anh hinh anh 6

Cụ thể, do cơ chế chính sách về thuế thay đổi. Khi lập dự án thì mức nộp thấp, nhưng đến năm 2005 - 2006 thì mức cao hơn. Dự án triển khai giữa 2 thời kỳ này nên việc xác định nộp thuế theo giá cũ hay mới mất thời gian rất lâu, xin nhiều cấp phê duyệt.

Can canh du an nha o 18 nam chua hoan thanh cua cong an huyen Dong Anh hinh anh 7

Vị này cũng cho biết, dự án đã có thông báo nộp thuế, đã rõ mức thuế, số tiền phải nộp, chỉ còn chờ chủ đầu tư nộp thuế cho nhà nước rồi đến bước thực hiện các thủ tục để Sở Tài nguyên - Môi trường bàn giao mốc giới dự án.

Can canh du an nha o 18 nam chua hoan thanh cua cong an huyen Dong Anh hinh anh 8

Điều lạ là dù chưa bàn giao mốc giới dự án, nhưng tại đây lại xuất hiện rất nhiều biệt thự “khủng”. Các căn nhà này đều được xây 3 - 5 tầng kiên cố, nhiều ngôi nhà khác đang xây dựng dang dở.

Can canh du an nha o 18 nam chua hoan thanh cua cong an huyen Dong Anh hinh anh 9

Theo đại diện công an huyện Đông Anh, công ty An Thịnh có trụ sở tại huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc và “hình như có cơ sở ở Hà Nội”. Trước đây, đại diện Công ty An Thịnh có một người tên là Chiến, năm nay khoảng trên dưới 60 tuổi, từng có lần đến Công an huyện Đông Anh làm việc về dự án này. Nhưng gần đây, Công ty An Thịnh đã thay đổi nhân sự, có một người tên Quân làm đại diện.

Can canh du an nha o 18 nam chua hoan thanh cua cong an huyen Dong Anh hinh anh 10

Khu đất của dự án này hiện là một trong những khu vực sở hữu vị trí “vàng” tại huyện Đông Anh. Theo môi giới nhà đất, khu vực xung quanh dự án này hiện có mức giá từ 100 - 200 triệu đồng/m2.

Dự án Golden Future City bị phạt vì xây dựng không phép

Dự án Golden Future City bị phạt vì xây dựng không phép

Golden Future City không có giấy phép xây dựng, Công ty TNHH MTV Bất động sản Trung Quân bị xử phạt 40 triệu đồng.
 
 
‘Không loại trừ yếu tố ‘sân sau’ ở dự án Nhà máy nước Sông Đuống’

‘Không loại trừ yếu tố ‘sân sau’ ở dự án Nhà máy nước Sông Đuống’

ĐBQH Phạm Văn Hòa (Đoàn Đồng Tháp) cho biết, không loại trừ yếu tố sân sau tại dự án Nhà máy nước Sông Đuống.
Châu Anh
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU