Cận cảnh dự án đất vàng Hanoitourist bất ngờ dừng thoái vốn

(VTC News) - Chỉ 7 ngày trước khi tổ chức đấu giá, Tổng Công ty Du lịch Hà Nội (Hanoitourist) bất ngờ có thông báo tạm dừng bán 25% cổ phần tại dự án 198 Trần Quang Khải.

Toàn bộ số cổ phần trên tương ứng 25% vốn tại CTCP Đầu tư và Dịch vụ Du lịch Thăng Long – đơn vị triển khai dự án đất vàng 198 Trần Quang Khải.

Can canh du an dat vang Hanoitourist bat ngo dung thoai von hinh anh 1

Khu đất 198 Trần Quang Khải có tổng diện tích hơn 2.270m2, nhằm dự án xây dựng Tòa nhà Thương mại dịch vụ, khách sạn.

Việc bán 25% cổ phần tại doanh nghiệp này của Hanoitourist nằm trong kế hoạch tái cơ cấu danh mục có vốn đầu tư của doanh nghiệp nhà nước đã được UBND TP Hà Nội phê duyệt.

Theo kế hoạch, phiên đấu giá sẽ được tổ chức vào ngày 13/8 với giá khởi điểm 13.000 đồng mỗi cổ phần. Tuy nhiên, ngày 6/8, Hanoitourist bất ngờ có văn bản gửi Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội đề nghị dừng bán phần vốn điều lệ trên.

Nguyên nhân để rà soát, điều chỉnh phương án chuyển nhượng vốn theo yêu cầu của Sở Tài chính TP Hà Nội.

Khu đất 198 Trần Quang Khải có tổng diện tích hơn 2.270m2, trong đó đất sử dụng cho dự án khoảng 1.210,6m2, phần còn lại thuộc về Hanoitourist. Hiện trạng trên đất là nhà 2 tầng và nhà 3 tầng sẽ được phá dỡ khi triển khai dự án.

Trong khu đất này có diện tích 50,6m2 nằm trong chỉ giới đỏ, không được xây dựng công trình, khi nhà nước thu hồi phải bàn giao lại theo quy định.

Không chỉ vậy, hiện khu đất còn có khoảng 36,5m2 là đất sử dụng chung, tầng 1 thuộc quyền sở hữu của tư nhân, CTCP Đầu tư và dịch vụ du lịch Thăng Long chỉ được sử dụng từ tầng 2 trở lên. Ngoài ra, còn có khoảng diện tích 14m2 chưa giải tỏa, được người dân sử dụng.

Dự án 198 Trần Quang Khải đang bị chậm tiến độ 1 năm và đang trong giai đoạn xin ý kiến Hội đồng quy hoạch kiến trúc TP Hà Nội.

Theo tư liệu, CTCP Đầu tư và dịch vụ du lịch Thăng Long có vốn điều lệ 100 tỷ đồng là liên danh giữa 3 cổ đông, trong đó Hanoitourist sở hữu 25% được góp vốn bằng quyền khai thác tài sản trên đất.

Tuy nhiên, đến thời điểm thẩm định, Hanoitourist vẫn chưa thực hiện thủ tục pháp lý để tác hợp đồng thuê đất có thời hạn tại khu đất này cho CTCP Đầu tư và dịch vụ du lịch Thăng Long và Hanoitourist vẫn đang là pháp nhân ký hợp đồng thuê đất với Sở Tài nguyên và môi trường.

Về kết quả hoạt động kinh doanh, trong khoảng 2016 – 2017, nợ phải thu của CTCP Đầu tư và dịch vụ du lịch Thăng Long đã tăng từ 5 triệu đồng lên 4,98 tỷ đồng.

Trong khi đó, công ty chưa có nhiều doanh thu do đang trong giai đoạn xin phê duyệt dự án. Lợi nhuận thuần sụt giảm từ 503 triệu đồng xuống 204 triệu đồng, chủ yếu do tăng chi phí quản lý doanh nghiệp.

Hanoitourist là đơn vị sở hữu khá nhiều đất. Theo kết luận của Thanh tra Bộ Tài chính, tính đến 31/12/2016, Hanoitourist sở hữu 12 khu đất với diện tích 13.555m2, trong đó Hà Nội có 10 khu đất với diện tích 13.226m2, Đà Nẵng có một khu đất diện tích 251,6m2 và TP Hồ Chí Minh 1 khu đất diện tích 77,2m2.

Ngoài thoái vốn tại CTCP Đầu tư và Dịch vụ Du lịch Thăng Long, tới đây Hanoitourist sẽ thoái vốn tại Công ty TNHH Khách sạn Điện Biên Phủ - Hà Nội, Công ty cổ phần Hà Nội - Hưng Yên và Công ty cổ phần Thương mại Dân chủ.

Can canh du an dat vang Hanoitourist bat ngo dung thoai von hinh anh 2

Diện tích đất sử dụng cho dự án xây dựng Tòa nhà Thương mại dịch vụ, khách sạnkhoảng 1.210,6m2, phần còn lại thuộc về Hanoitourist.

Can canh du an dat vang Hanoitourist bat ngo dung thoai von hinh anh 3

Hiện trạng trên đất là nhà 2 tầng và nhà 3 tầng sẽ được phá dỡ khi triển khai dự án.

Can canh du an dat vang Hanoitourist bat ngo dung thoai von hinh anh 4

Tuy nhiên, khu đất còn có khoảng 36,5m2 là đất sử dụng chung, tầng 1 thuộc quyền sở hữu của tư nhân, CTCP Đầu tư và dịch vụ du lịch Thăng Long chỉ được sử dụng từ tầng 2 trở lên.

Can canh du an dat vang Hanoitourist bat ngo dung thoai von hinh anh 5

Hiện, dự án đang bị chậm tiến độ 1 năm và đang trong giai đoạn xin ý kiến Hội đồng quy hoạch kiến trúc TP Hà Nội.

Can canh du an dat vang Hanoitourist bat ngo dung thoai von hinh anh 6

Cạnh đó là dự án Oriental Sun Tower do Công ty TNHH Du lịch và Thương mại Hoàng Ngân - đơn vị có 25% vốn của Hanoitourist làm chủ thầu.

>>> Đọc thêm: Thanh tra tài chính Hanoitourist: Phát hiện hàng loạt vi phạm

Hoàng Hưng
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.