Cận cảnh dấu tay ma quái in trên tường đá ở sa mạc Sahara
  • Zalo

Cận cảnh dấu tay ma quái in trên tường đá ở sa mạc Sahara

Kinh tế Thứ Sáu, 22/04/2016 06:59:00 +07:00

Mới đây, các nhà khoa học đã phát hiện ra những dấu tay có niên đại 8.000 năm được in trên một bức tường đá ở sa mạc Sahara.

(VTC News) - Mới đây, các nhà khoa học đã phát hiện ra những dấu tay có niên đại 8.000 năm được in trên một bức tường đá ở sa mạc Sahara.

Những dấu tay được tìm thấy trên bức tường đá ở sa mạc Sahara đươc cho là không phải của con người. Dấu tay đã có niên đại khoảng 8.000 năm. Nghiên cứu mới đây đã chỉ ra, đó là dấu chân trước của loài thằn lằn sống trên sa mạc.

"Những dấu tay này khiến chúng tôi thay đổi hoàn toàn trong cách nhìn nhận về người tiền sử. Chúng tôi chưa bao giờ tưởng tượng được rằng họ từng sống phức tạp như vậy", Emmanuelle Honoré, một nhà nghiên cứu tại Viện Nghiên cứu khảo cổ học trường Đại học Cambridge, Vương quốc Anh, cho biết.

Rất nhiều dấu tay người lớn và trẻ em in trên tường đá trong hang động Wadi Sura II. Ảnh Livescience
Rất nhiều dấu tay người lớn và trẻ em in trên tường đá trong hang động Wadi Sura II. Ảnh Livescience 
 
Hang động Wadi Sura II cách hang động Wadi Sura I khoảng 6 dặm, là một nơi trú ẩn vì ở đó có rất nhiều mỏm đá lớn dài 66 feet (20m), cao khoảng 26 feet (8m). Đặc biệt, ở đó còn lưu giữ khoảng 900 bức tranh cánh tay, bàn chân, gậy, những bàn tay lớn và nhỏ trên những bức tường đá.

Trong những nghiên cứu trước đây, các nhà nghiên cứu đã đưa ra giả thuyết rằng bức tranh bàn tay lớn và nhỏ in lại trên tường đá là của những người trưởng thành và những đứa tẻ. Tuy nhiên, không lâu sau khi nhìn vào 13 dấu tay giống dấu tay trẻ sơ sinh, nhà nghiên cứu Honoré lại kết luận rằng đó không phải là con người.

Honore đã bị ám ảnh với những dấu tay ấy, cô quyết định đi điều tra những dấu vết kỳ lạ. Honore đã tới bệnh viện đại học Lille ở miền bắc nước Pháp và xin số đo tay của 25 đứa trẻ sinh thiếu tháng và 36 đứa trẻ còn sống sót sau khi sinh ra để phục vụ cho nghiên cứu của mình.
 
Honoré và các đồng nghiệp của cô cũng tiến hành lấy số đo của 11 bàn tay nhỏ xíu ở hang động Wadi Sura II. Bên cạnh đó, nhóm nghiên cứu còn lấy số đo của 30 bàn tay lớn trong hang động Wadi Sura II và 30 bàn tay người trưởng thành. Kết quả cho thấy, những số đo đó đều hoàn toàn khớp với nhau.

Tuy nhiên, sau khi đối chiếu số đo những bàn tay nhỏ, thông số cho thấy những dấu tay ấy không phải của con người. Nhóm nghiên cứu đã hoàn toàn bị sốc về nghiên cứu của chính mình. Họ tự đặt ra câu hỏi, nếu đó không phải là dấu tay đứa trẻ, thì đó là gì?

Lúc đầu, Honoré nghĩ rằng bàn tay nhỏ thuộc về một con khỉ nhỏ. Nhưng không một thông số bàn tay khỉ nào khớp với những dấu tay nhỏ trên tường đá trong hang động  Wadi Sura II. Sau đó, cô đã nghiên cứu tại một trang trại cá sấu ở Zambia và nhận ra rằng những dấu tay in trên tường đá thuộc về một loài bò sát đã sống trên sa mạc này.

Những bàn tay thằn lằn nhỏ xen kẽ với những dấu vết bàn tay một con người đã trưởng thành. Các nhà nghiên cứu chưa hiểu rõ tại sao những người cổ đại lại dùng bàn tay của cả con người và thằn lằn như muốn để lại một tín hiệu nào đó. Tuy nhiên, theo các nhà nghiên cứu, phát hiện này có thể cung cấp manh mối để nghiên cứu về những người bí ẩn sống ở sa mạc Sahara khoảng 8.000 năm trước đây.

Video: Rợn người với hiện tượng lạ và bóng trắng ma quái trong quán bar


Hường Nguyễn ( Theo Livescience)

Bạn có cảm nghĩ gì về "Cận cảnh dấu tay ma quái in trên tường đá ở sa mạc Sahara" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin