Cận cảnh dân xứ Huế đỏ lửa làm món mứt gừng ngon trứ danh dịp Tết

(VTC News) - Hằng năm, những ngày cận Tết Nguyên đán, người dân phường Kim Long (TP Huế) lại tất bật làm món mứt gừng ngon trứ danh.

Can canh dan xu Hue do lua lam mon mut gung ngon tru danh dip Tet hinh anh 1

Kim Long là vùng đất nổi tiếng xứ Huế với những người con gái đẹp: "Kim Long có gái mỹ miều, trẫm thương trẫm nhớ trầm liều trẫm đi". Tuy nhiên, không chỉ nổi tiếng có những người con gái đẹp mà Kim Long cũng nổi tiếng với món mứt gừng ngon trứ danh. 

Can canh dan xu Hue do lua lam mon mut gung ngon tru danh dip Tet hinh anh 2

 Nguyên liệu làm mứt Kim Long là những củ gừng già được chọn chủ yếu ở khu khu vực Tuần (xã Hương Thọ, Thừa Thiên - Huế). Theo người dân Kim Long, củ gừng trồng tại Tuần thường nhỏ, lép rất khó xắt lát, nhưng bù lại rất thơm. 

Can canh dan xu Hue do lua lam mon mut gung ngon tru danh dip Tet hinh anh 3

 Hằng năm, mỗi dịp cận Tết Nguyên đán, người dân Kim Long lại tất bật chuẩn bị nguyên liệu, mài sắc lại những con dao để sản xuất ra những miếng mứt gừng ngon nức tiếng.

Can canh dan xu Hue do lua lam mon mut gung ngon tru danh dip Tet hinh anh 4

Người phụ nữ này đang cạo vỏ, làm thật sạch những củ gừng. 

Can canh dan xu Hue do lua lam mon mut gung ngon tru danh dip Tet hinh anh 5

Gừng sau khi được cạo vỏ, rửa sạch sẽ được thái thành những lát mỏng, ngâm với nước lạnh chừng 30 phút. Sau đó, được trộn đều với đường theo tỷ lệ là bí quyết của người làng Kim Long.

Can canh dan xu Hue do lua lam mon mut gung ngon tru danh dip Tet hinh anh 6

 Những lát gững trộn lẫn đường sau đó được đun trong chảo đường trên bếp lửa trong khoảng một giờ đồng hồ. Trong thời gian này, người thợ phải dùng đũa đảo liên tục để tránh bị cháy.

Can canh dan xu Hue do lua lam mon mut gung ngon tru danh dip Tet hinh anh 7

 Những lát gừng sau khi đun trên bếp sẽ được vớt ra để chờ cho khô trước khi được đóng gói đưa ra thị trường phục vụ thực khách. 

Can canh dan xu Hue do lua lam mon mut gung ngon tru danh dip Tet hinh anh 8

 Giá mứt gừng Kim Long bán trên thị trường hiện khoảng 65.000 đồng/kg. Được biết, làm mứt gừng Kim Long là nghề truyền thống đã có bao đời nay, chục năm trước mỗi lần đến tháng chạp chỉ có hơn 100 hộ dân làm mứt. Đến nay cả làng chỉ còn lại khoảng 20 hộ theo nghề gia truyền.

Giật mình bảng giá mứt, hoa quả sấy Trung Quốc về chợ Tết Việt

Giật mình bảng giá mứt, hoa quả sấy Trung Quốc về chợ Tết Việt

Nhiều người sẽ giật mình khi biết bảng báo giá sỉ của các loại mứt hoa quả và hoa quả sấy Trung Quốc dịp cận Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019.
 
Mứt Tết Trung Quốc giá cực rẻ, đội lốt 'nhà làm' tràn ngập thị trường

Mứt Tết Trung Quốc giá cực rẻ, đội lốt 'nhà làm' tràn ngập thị trường

Hiện thị trường đang tràn lan những loại mứt gắn mác “nhà làm”, chỉ từ 30.000 đồng/kg hoặc hộp gồm hơn chục loại với giá rẻ bèo để dùng trong những ngày Tết.
NGUYỄN VƯƠNG
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU