Hãy ủng hộ nếu thấy bài viết hay

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Cận cảnh dân xứ Huế đỏ lửa làm món mứt gừng ngon trứ danh dịp Tết

Thời sự Thứ Hai, 04/02/2019 08:22:00 +07:00

Hằng năm, những ngày cận Tết Nguyên đán, người dân phường Kim Long (TP Huế) lại tất bật làm món mứt gừng ngon trứ danh.

NDO_3391

Kim Long là vùng đất nổi tiếng xứ Huế với những người con gái đẹp: "Kim Long có gái mỹ miều, trẫm thương trẫm nhớ trầm liều trẫm đi". Tuy nhiên, không chỉ nổi tiếng có những người con gái đẹp mà Kim Long cũng nổi tiếng với món mứt gừng ngon trứ danh. 

NDO_3343

 Nguyên liệu làm mứt Kim Long là những củ gừng già được chọn chủ yếu ở khu khu vực Tuần (xã Hương Thọ, Thừa Thiên - Huế). Theo người dân Kim Long, củ gừng trồng tại Tuần thường nhỏ, lép rất khó xắt lát, nhưng bù lại rất thơm. 

mut-gung-2_jlsc 3

 Hằng năm, mỗi dịp cận Tết Nguyên đán, người dân Kim Long lại tất bật chuẩn bị nguyên liệu, mài sắc lại những con dao để sản xuất ra những miếng mứt gừng ngon nức tiếng.

NDO_3289 4

Người phụ nữ này đang cạo vỏ, làm thật sạch những củ gừng. 

NDO_3371 5

Gừng sau khi được cạo vỏ, rửa sạch sẽ được thái thành những lát mỏng, ngâm với nước lạnh chừng 30 phút. Sau đó, được trộn đều với đường theo tỷ lệ là bí quyết của người làng Kim Long.

mut-gung-16_apkh 6

 Những lát gững trộn lẫn đường sau đó được đun trong chảo đường trên bếp lửa trong khoảng một giờ đồng hồ. Trong thời gian này, người thợ phải dùng đũa đảo liên tục để tránh bị cháy.

mut-gung-13_mglt 7

 Những lát gừng sau khi đun trên bếp sẽ được vớt ra để chờ cho khô trước khi được đóng gói đưa ra thị trường phục vụ thực khách. 

NDO_3391 8

 Giá mứt gừng Kim Long bán trên thị trường hiện khoảng 65.000 đồng/kg. Được biết, làm mứt gừng Kim Long là nghề truyền thống đã có bao đời nay, chục năm trước mỗi lần đến tháng chạp chỉ có hơn 100 hộ dân làm mứt. Đến nay cả làng chỉ còn lại khoảng 20 hộ theo nghề gia truyền.

Chuyên đề: Tin nóng trong ngày
NGUYỄN VƯƠNG
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin