• TRANG CHỦ
  • Kinh tế

Cận cảnh công đoạn làm bánh trung thu cổ truyền Hà Nội

Hà Nội có nhiều cơ sở bánh trung thu cổ truyền, mỗi cơ sở có phong vị, bí quyết riêng để những người thưởng thức sẽ không thể nào quên. Tuy nhiên, bánh trung thu cổ truyền ngày càng bị bó hẹp về cơ sở sản xuất. Số hộ làm bánh trung thu cổ truyền tại làng nghề truyền thống như Xuân Đỉnh đã giảm phân nửa so với trước.

Hà Nội có nhiều cơ sở bánh trung thu cổ truyền, mỗi cơ sở có phong vị, bí quyết riêng để những người thưởng thức sẽ không thể nào quên. Tuy nhiên, bánh trung thu cổ truyền ngày càng bị bó hẹp về cơ sở sản xuất. Số hộ làm bánh trung thu cổ truyền tại làng nghề truyền thống như Xuân Đỉnh đã giảm phân nửa so với trước.

Tại các lò bánh Trung thu cổ truyền, hầu hết các công đoạn được sản xuất theo phương thức thủ công.

Tại các lò bánh Trung thu cổ truyền, hầu hết các công đoạn được sản xuất theo phương thức thủ công.

Các lò bánh sản xuất nhiều loại bánh với trọng lượng khác nhau, mỗi thành phần làm nên bánh có giá trị quyết định chất lượng của sản phẩm. Các loại bánh ngon, được ưa chuộng nhất vẫn thiên về nhân thập cẩm.

Các lò bánh sản xuất nhiều loại bánh với trọng lượng khác nhau, mỗi thành phần làm nên bánh có giá trị quyết định chất lượng của sản phẩm. Các loại bánh ngon, được ưa chuộng nhất vẫn thiên về nhân thập cẩm.

Đậu xanh là nguyên liệu không thể thiếu trong công đoạn sản xuất bánh trung thu.

Đậu xanh là nguyên liệu không thể thiếu trong công đoạn sản xuất bánh trung thu.

Thịt dăm bông được xay nhuyễn làm nhân, loại nhân bánh này được ưa chuộng trên thị trường bánh trung thu.

Thịt dăm bông được xay nhuyễn làm nhân, loại nhân bánh này được ưa chuộng trên thị trường bánh trung thu.

Việc tạo ra một chiếc bánh trung thu phải trải qua nhiều công đoạn như chế biến nguyên liệu, trộn nhân, làm cùi bánh v.v... Mỗi công đoạn đòi hỏi có những người thợ lành nghề, có kinh nghiệm.

Việc tạo ra một chiếc bánh trung thu phải trải qua nhiều công đoạn như chế biến nguyên liệu, trộn nhân, làm cùi bánh v.v... Mỗi công đoạn đòi hỏi có những người thợ lành nghề, có kinh nghiệm.

Vỏ bánh được vo tròn trước khi được đưa vào dập khuôn. Mỗi cơ sở bánh cổ truyền có nhiều loại khuôn để phục vụ cho quá trình làm.

Vỏ bánh được vo tròn trước khi được đưa vào dập khuôn. Mỗi cơ sở bánh cổ truyền có nhiều loại khuôn để phục vụ cho quá trình làm.

Bánh sau khi được tạo hình hoàn sẽ được phun lòng đỏ trứng trước khi cho vào lò nướng để có màu 'đặc trưng' của bánh trung thu.

Bánh sau khi được tạo hình hoàn sẽ được phun lòng đỏ trứng trước khi cho vào lò nướng để có màu 'đặc trưng' của bánh trung thu.

Tiếp sau đó, bánh được đưa vào lò nướng. Ngày xưa bánh nướng bằng lò than nhưng hiện nay đã được thay thế bằng các lò nhiệt điện.

Tiếp sau đó, bánh được đưa vào lò nướng. Ngày xưa bánh nướng bằng lò than nhưng hiện nay đã được thay thế bằng các lò nhiệt điện.

    Các công nhân phải làm việc hết sức tỉ mỉ và cẩn trọng, bánh được xoay dần đều tránh tình trạng chín không đều hoặc bánh bị cháy.

Các công nhân phải làm việc hết sức tỉ mỉ và cẩn trọng, bánh được xoay dần đều tránh tình trạng chín không đều hoặc bánh bị cháy.

Bánh trung thu cổ truyền chỉ sản xuất vào dịp rằm tháng 8 hàng năm, do nhiều nguyên nhân hiện nay ở Hà Nội các cơ sở sản xuất đã bị mai mòn.

Bánh trung thu cổ truyền chỉ sản xuất vào dịp rằm tháng 8 hàng năm, do nhiều nguyên nhân hiện nay ở Hà Nội các cơ sở sản xuất đã bị mai mòn.

Ông Nguyễn Duy Tuấn - Phó chủ tịch phường Xuân Tảo, Bắc Từ Liêm, Hà Nội cho biết, khoảng 5-10 năm trước cả phường có 70-80 hộ làm bánh nhưng đến nay chỉ còn hơn 30 hộ đang duy trì nghề truyền thống.

Ông Nguyễn Duy Tuấn - Phó chủ tịch phường Xuân Tảo, Bắc Từ Liêm, Hà Nội cho biết, khoảng 5-10 năm trước cả phường có 70-80 hộ làm bánh nhưng đến nay chỉ còn hơn 30 hộ đang duy trì nghề truyền thống.

Bộ ảnh đang nóng

Hình ảnh mới nhất