• Zalo

Cận cảnh chiếc máy nông nghiệp đa năng của ‘kỹ sư chân đất’

Thị trườngThứ Ba, 13/06/2017 09:25:00 +07:00

Chiếc máy nông nghiệp đa năng độc đáo có tính năng xịt thuốc, sạ phân, sạ lúa là sản phẩm kỹ thuật sáng tạo của anh Lê Văn Sửa, ngụ ấp An Thọ, xã An Phước, huyện Tân Hồng (Đồng Tháp).

anh1

Chiếc máy nông nghiệp đa năng của anh Lê Văn Sửa 

Được biết, chiếc máy này là sản phẩm cải tiến từ chiếc máy xịt thuốc BVTV mà anh đã sáng chế và được rất nhiều người ủng hộ từ trước đó.

Khi đó, công suất xịt thuốc của máy được thiết kế để hoạt động hơn 180 công/ngày. Năm 2015, anh Sửa nâng cấp, máy có thêm hai chức năng là sạ lúa và sạ phân; với cấu tạo gồm: 1 máy xăng, bơm nén, hộp số, 1 cầu 1,4 tấn, bồn chứa phân, chứa thuốc và 4 bánh.

Ưu điểm của máy sử dụng ở lúa nhiều giai đoạn khác nhau, giảm chi phí thuê mướn nhân công, chỉ cần một người điều khiển là có thể phun xịt, rải phân, sạ lúa một cách nhanh nhất. Chiếc máy đa năng còn có thể hoạt động nhanh và hiệu quả, phù hợp với những vùng đất có diện tích rộng, các địa hình khác nhau.

Sau khi mang thử nghiệm, chiếc máy đa năng đã được nhiều bà con nông dân đánh giá cao, bởi phun thuốc, sạ lúa, sạ phân bằng máy có thể cắt giảm được nhân công, tiền của, hạn chế tiếp xúc với thuốc BVTV.

Video: Cách chống nóng cực kì hiệu quả của người nông dân

Theo anh Sửa, chiếc máy của anh giúp giảm rất nhiều chi phí trong việc phòng trừ sâu bệnh hại. Bình quân 10 ha chỉ tốn chi phí 260.000 đồng (60.000 tiền xăng + 200.000 đồng tiền thuê người phun) giảm gấp nhiều lần so với phun thủ công.

Nhiều nông dân các tỉnh Long An, Kiên Giang, Trà Vinh, Sóc Trăng và nước bạn Campuchia đã đến đặt hàng chiếc máy của anh Sửa. Mỗi năm anh cung ứng ra thị trường từ 40 - 50 máy đa năng và 50 máy chuyên phun xịt thuốc BVTV. Sau khi trừ chi phí nhân công và đầu tư mua trang thiết bị, anh Sửa thu lãi từ 3 - 5 triệu đồng/máy.

Lệ Chi
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !