Báo Điện tử VTC News

Cận cảnh các dự án được Đà Nẵng cấp phép sai quy định trên bán đảo Sơn Trà

(VTC News) - Các dự án này bị phê duyệt sai quy định như giao đất khi không có hồ sơ đầu tư, không qua đấu giá, không thẩm định nhu cầu sử dụng đất...

Theo kết luận của Thanh tra chính phủ, Đà Nẵng có hàng loạt dự án sai phạm trên bán đảo Sơn Trà do chính quyền thành phố cấp phép cho chủ đầu tư chưa đúng quy định pháp luật.

Can canh cac du an duoc Da Nang cap phep sai quy dinh tren ban dao Son Tra hinh anh 1

Cụ thể, chính quyền giao đất, cho thuê đất khi không có hồ sơ dự án đầu tư, vi phạm quy định tại Khoản 7 Điều 1 Nghị định số 12/2000/NĐ-CP ngày 5/5/2000 của Chính phủ. Những dự án này gồm: Khu du lịch Bãi Bụt, Khu du lịch Bãi Trẹm (ảnh), Khu du lịch sinh thái kết hợp nuôi trồng thủy sản. 

Can canh cac du an duoc Da Nang cap phep sai quy dinh tren ban dao Son Tra hinh anh 2

Đối với các dự án thuộc nhóm A, Đà Nẵng không tổ chức thẩm tra báo cáo nghiên cứu khả thi, vi phạm quy định tại Khoản 6 Điều 1 Nghị định số 07/2003/NĐ-CP ngày 30/1/2003 của Chính phủ. Đây là trường hợp của các dự án Khu du lịch Bãi Bụt, Tổ hợp khu du lịch - dịch vụ cao cấp Sơn Trà (ảnh). 

Can canh cac du an duoc Da Nang cap phep sai quy dinh tren ban dao Son Tra hinh anh 3

Đà Nẵng không thẩm định về nhu cầu sử dụng đất đối với một số dự án hoặc có thẩm định nhưng không đầy đủ trình tự, thủ tục, vi phạm quy định tại điểm b Khoản 1 Điều 30 Nghị định số 181/2004/NĐ-CP ngày 29/10/2004 của Chính phủ và Thông tư số 30/2014/TT-BTNMT ngày 2/6/2014 của Bộ Tài nguyên và Môi trường. Cụ thể là Dự án Khu du lịch sinh thái biển Bãi Bắc và Khu du lịch sinh thái biển, biệt thự cao cấp Ghềnh Bàn - Bãi Đa (ảnh).  

Can canh cac du an duoc Da Nang cap phep sai quy dinh tren ban dao Son Tra hinh anh 4

Kết luận của Thanh tra Chính phủ cũng xác định, với các dự án Khu du lịch sinh thái biển, biệt thự cao cấp Ghềnh Bàn - Bãi Đa, Đà Nẵng xác định tiền chuyển quyền sử dụng đất với diện tích đất thấp hơn 13.679m2 so  với quy hoạch chi tiết xây dựng TL 1/500.

Can canh cac du an duoc Da Nang cap phep sai quy dinh tren ban dao Son Tra hinh anh 5

 Đà Nẵng cũng giao đất cho cá nhân, chủ đầu tư Khu du lịch Biển Đông mở rộng (ảnh), Khu du lịch Bãi Rạng... không đúng đối tượng, không đúng thẩm quyền, vi phạm quy định tại Điều 34 Luật Đất đai năm 2003.

Can canh cac du an duoc Da Nang cap phep sai quy dinh tren ban dao Son Tra hinh anh 6

Thành phố giao đất, cho thuê đất lô L09 (ảnh) thuộc dự án Khu biệt thự Suối Đá không thông qua đấu giá quyền sử dụng đất; điều chỉnh quy hoạch chi tiết xây dựng dự án chưa đúng quy định, làm giảm số tiền sử dụng đất phải nộp ngân sách gần 11,3 tỷ đồng.

Can canh cac du an duoc Da Nang cap phep sai quy dinh tren ban dao Son Tra hinh anh 7

Thanh tra Chính phủ giao UBND TP Đà Nẵng căn cứ tình hình thực tế, yêu cầu về bảo vệ rừng, an ninh quốc phòng để xử lý theo thẩm quyền, đúng pháp luật đối với 282,15ha mặt nước biển của 4 dự án gồm Khu du lịch sinh thái biển Bãi Bắc (225,69ha), Khu Du lịch sinh thái biển Tiên Sa mở rộng (31,99ha), Khu du lịch sinh thái biển Tiên Sa (3,65ha, ảnh), Tổ hợp Khu du lịch - Dịch vụ cao cấp Sơn Trà (20,82ha). 

Công bố kết luận thanh tra bán đảo Sơn Trà: Đà Nẵng dính hàng loạt sai phạm

Công bố kết luận thanh tra bán đảo Sơn Trà: Đà Nẵng dính hàng loạt sai phạm

Đà Nẵng có hàng loạt sai phạm về quản lý, sử dụng đất tại bán đảo Sơn Trà được Kết luận Thanh tra Chính phủ chỉ ra.
 
Thực hiện kết luận Thanh tra Chính phủ, Đà Nẵng thu được gần 800 tỷ đồng

Thực hiện kết luận Thanh tra Chính phủ, Đà Nẵng thu được gần 800 tỷ đồng

Đà Nẵng thu được gần 800 tỷ đồng từ thực hiện kết luận Thanh tra Chính phủ và thống nhất phương án sử dụng cho các dự án động lực để trình HĐND thông qua.
XUÂN TIẾN
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU