Cận cảnh biệt thự hoang tàn đến rợn người của 'bạo chúa miền Trung' Ngô Đình Cẩn

(VTC News) - Vốn được xây dựng để Ngô Đình Cẩn nghỉ ngơi, trực tiếp chỉ đạo tay sai thực hiện các hoạt động tra tấn tù nhân cách mạng ở nhà tù Chín Hầm, nhưng sau khi bị xử tử, khu biệt thự "bạo chúa miền Trung" không có người ở.

Can canh biet thu hoang tan den ron nguoi cua 'bao chua mien Trung' Ngo Dinh Can hinh anh 1

Khu biệt thự của Ngô Đình Cẩn thuộc phường An Tây (TP Huế, tỉnh Thừa Thiên - Huế). Theo tìm hiểu của PV VTC News, khu đất xây ngôi biệt thự của "bạo chúa miền Trung" vốn là của ông Bát Tấn (người Sài Gòn). Sau đó, ông Tấn bán lại cho một quan triều Nguyễn tên là Bùi Duy Tín. Con cháu ông Tín bán lại cho một thương nhân người Hoa ở đường Trần Hưng Đạo (TP Huế) để làm vườn.

Can canh biet thu hoang tan den ron nguoi cua 'bao chua mien Trung' Ngo Dinh Can hinh anh 2

Năm 1956, dưới áp lực của Ngô Đình Cẩn, thương nhân người Hoa này buộc phải nhường lại toàn bộ khu vườn này.

Can canh biet thu hoang tan den ron nguoi cua 'bao chua mien Trung' Ngo Dinh Can hinh anh 3

Tại đây, Ngô Đình Cẩn cho xây dựng một số công trình: Khu biệt thự, nhà thủy tạ, hồ Khánh nguyệt, vườn cây ăn quả…biến nơi đây thành một địa điểm vui chơi giải trí, nghỉ ngơi, đồng thời theo dõi, giám sát chỉ đạo tay sai thực hiện các hoạt động tra tấn tù nhân cách mạng ở Chín Hầm.

Can canh biet thu hoang tan den ron nguoi cua 'bao chua mien Trung' Ngo Dinh Can hinh anh 4

Biệt thự có hai tầng và một hầm. 

Can canh biet thu hoang tan den ron nguoi cua 'bao chua mien Trung' Ngo Dinh Can hinh anh 5

 Phía trước có nhà Thủy tạ với diện tích chừng 5m2, được thiết kế theo kiểu phong kiến với cột hình rồng và 4 mái xung quanh. Ở đường ra vào, có hồ Khánh Nguyệt với hệ thống núi và suối đá nhân tạo.

Can canh biet thu hoang tan den ron nguoi cua 'bao chua mien Trung' Ngo Dinh Can hinh anh 6

 Xung quanh là cây cối mọc um tùm. Dưới mỗi cây ăn quả của Cẩn là những thân phận oan ức. Tương truyền, ngày xưa những ai chống đối Cẩn đều bị hắn đem về nhà rồi giết.

Can canh biet thu hoang tan den ron nguoi cua 'bao chua mien Trung' Ngo Dinh Can hinh anh 7

Năm 1964, Ngô Đình Cẩn bị bắt và tử hình. Biệt thự xa hoa vắng chủ từ đó. 

Can canh biet thu hoang tan den ron nguoi cua 'bao chua mien Trung' Ngo Dinh Can hinh anh 8

Giờ bước vào khu biệt thự, ai nấy đều cảm giác ớn lạnh trước khung cảnh hoang tàn, không một bóng người.

Can canh biet thu hoang tan den ron nguoi cua 'bao chua mien Trung' Ngo Dinh Can hinh anh 9

 

Can canh biet thu hoang tan den ron nguoi cua 'bao chua mien Trung' Ngo Dinh Can hinh anh 10

 Những công trình kiến trúc, hoa văn trong khu biệt thự của "bạo chúa miền Trung" hư hỏng do bị hoang suốt thời gian dài. 

Ngô Đình Cẩn (1912 – 1964) là em trai của Ngô Đình Diệm (tổng thống đầu tiên của Việt Nam Cộng hòa). Dưới chính quyền Ngô Đình Diệm, Ngô Đình Cẩn được giao làm cố vấn Trung phần, phụ trách miền Trung và cao nguyên Trung phần. Năm 1964, sau khi Tổng thống Ngô Đình Diệm bị đảo chính, Cẩn bị bắt và lãnh án tử hình.

Tên tục lúc nhỏ của Ngô Đình Cẩn là Cậu Ụt hay Cậu Út (út ở đây không phải là con út). Tên này chỉ được gọi trong gia đình chứ đám thuộc hạ không ai dám gọi.

Tuổi thơ của Ngô Đình Cẩn sống trong nhung lụa cùng với các anh chị, em. Năm lên lớp ba, khi đang theo học trường dòng Pellerin (Huế), Cẩn bị nhọt to mọc ngay ở đỉnh đầu nên nghỉ học để chữa bệnh, sau đó bỏ học luôn.

Ngô Đình Cẩn cũng nổi tiếng là người có nhiều thú chơi dân dã để thỏa mãn bản thân. Theo anh Nguyễn Ngọc Kiên – cán bộ của Bảo tàng Cách mạng Huế: “Ngô Đình Cẩn có rất nhiều thú vui như đá gà, câu cá, chơi chim, đi săn… cho dù khi đã trở thành cố vấn Trung phần thì Cẩn vẫn thích những thú vui đó”.

Có một thú chơi rất “ngông” của Ngô Đình Cẩn là mỗi khi hứng chí, gã thường sai người hầu dắt bò ra cưỡi. Cẩn vừa cưỡi vừa hò hét phi quanh vườn, có hôm phi ra dọc sông An Cựu khiến người dân đi đường khiếp vía, quăng áo nón chạy thoát thân.

>>> Đọc thêm: Phạm Xuân Ẩn qua mặt chính quyền Ngô Đình Diệm thế nào?

NGUYỄN VƯƠNG
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.