Cán bộ 'xẻ' nhiều đất công ở TP.HCM cho thuê với giá rẻ bèo

Bất động sảnThứ Năm, 07/06/2018 07:58:00 +07:00

Xây công viên để phục vụ nhu cầu vui chơi của người dân, nhưng nhiều cán bộ quản lý ở TP.HCM đã "xẻ" ra cho doanh nghiệp thuê với giả rẻ bèo.

Mới đây, trong quá trình thực hiện kế hoạch thanh tra về việc quản lý đất công do Chủ tịch UBND TP.HCM phê duyệt, Thanh tra TP.HCM đã phát hiện hàng trăm mặt bằng sai phạm trên địa bàn.

Theo đó, quá trình kiểm tra, Thanh tra TP.HCM phát hiện, UBND các quận và đơn vị hành chính có 5 mặt bằng sai phạm, 65 mặt bằng của tổng công ty và các đơn vị trực thuộc. Sử dụng không đúng mục đích, sai quy định 17 mặt bằng; cho thuê trái phép 32 mặt bằng; không quản lý, bỏ trống gây lãng phí 26 mặt bằng; để xảy ra lấn chiếm 3 mặt bằng…

Ngoài ra, có nhiều trường hợp sai phạm về quy hoạch, kế hoạch sử dụng; trái quy hoạch xây dựng; trái quy hoạch sử dụng đất.

Điển hình, là 2 Công viên Phú Lâm và Bình Phú (quận 6) có 8 công trình xây dựng không đúng quy hoạch, 2 công trình tư nhân xây dựng không phép, lấn chiếm sử dụng chung để kinh doanh nhưng vẫn chưa được xử lý dứt điểm.

p

Trung tâm Hội nghị Sun Palace bên trong Công viên Phú Lâm. 

Cụ thể, tại Công viên Phú Lâm (phường 12, quận 6), với tổng diện tích hơn 61.000 m2, công viên được xây dựng nhằm làm điểm phục vụ nhu cầu vui chơi, giải trí của người dân ở quận 6. Thế nhưng, nhiều năm qua, một phần diện tích khoảng 1.900m2 của công viên này bị nhà hàng Sun Palace "biến" thành trung tâm tiệc cưới với quy mô rất hoành tráng tên Sun Palace.

Đáng nói, với vị trí mặt tiền của đường Kinh Dương Vương và với tổng diện tích "khủng" như thế, nhưng số tiền thuê chỉ 20 triệu đồng/tháng.

Tương tự, Công viên Bình Phú (phường 10, quận 6) cũng là nơi vui chơi, giải trí của người dân địa phương. Tuy nhiên, nhiều năm nay công viên này cho một số doanh nghiệp thuê đất kinh doanh, trong đó nổi bật nhất là nhà hàng - cà phê 7 Kỳ Quan ở số 12, đường 26 được giới thiệu có tổng diện tích xây dựng tới 4.000 m2 và tổng sức chứa lên tới 1.200 khách. 

Cuối năm 2017, UBND TP.HCM đã có văn bản yêu cầu phải di dời toàn bộ các công trình, trụ sở, quán ăn... ra khỏi công viên để trả lại mặt bằngcho ng ười dân theo đúng quy định. Thế nhưng, đến nay chỉ đạo của người đứng đầu TP.HCM vẫn bị phớt lờ.

Trong đợt này, Thanh tra đã kiến nghị xử lý trách nhiệm đối với 11 tập thể và 34 cá nhân. Thời điểm hiện tại đã thu hồi được hơn 7.000 tỷ đồng nộp ngân sách nhà nước. Việc kiến nghị thu hồi 2.498 m2 đất hiện đang trong quá trình tổ chức thực hiện.

Được biết, nguyên nhân dẫn đến sai phạm trong việc sử dụng đất công chủ yếu xuất phát từ việc quản lý lỏng lẻo, thiếu trách nhiệm của các đơn vị được giao đất. Một số đơn vị, doanh nghiệp vì lợi ích cục bộ lợi dụng hình thức kêu gọi đầu tư, hợp tác liên doanh liên kết để cho thuê đất hoặc tự bố trí cán bộ, công nhân viên làm nhà ở.

Thy Huệ
Bình luận
vtc.vn