Cán bộ xã ngang nhiên thu phí 'mãi lộ' của tài xế xe tải

Thời sựThứ Năm, 06/10/2016 11:51:00 +07:00

Dù không được phép nhưng UBND xã Hướng Việt (Hướng Hóa, Quảng Trị) vẫn tự ý đặt ra quy định thu phí từ 50.000-200.000 đồng đối với các xe tải chở khoai mì, gỗ tràm đi qua địa bàn.

Theo phản ảnh của nhiều chủ xe tải chở khoai mì, gỗ tràm đi qua địa bàn xã Hướng Việt (Hướng Hóa, Quảng Trị), khoảng một tháng qua những xe này đã bị UBND xã Hướng Việt thu phí trái quy định.

Theo một chủ xe chở tràm (đề nghị giấu tên), sự việc bắt đầu khoảng một tháng trước. Xe của người này vào mua gỗ tràm ở những khu vực rừng thuộc xã Hướng Lập và Hướng Việt. Khi xe tải chở gỗ tràm trở ra đi qua địa phận xã Hướng Việt, có một số người tự xưng là cán bộ xã ra chặn xe yêu cầu nộp phí.

Mức phí được quy ước 200.000 đồng đối với xe chở gỗ tràm. Lái xe hỏi đây là phí gì thì được người cán bộ xã nói là phí tu sửa đường. Dù thấy không đúng quy định nhưng tài xế vẫn phải nộp tiền để được đi tiếp.

Danh mục các hàng quán kinh doanh bị xã Hướng Việt tự ý thu tiền nhiều năm qua – Ảnh: H.T

Danh mục các hàng quán kinh doanh bị xã Hướng Việt tự ý thu tiền nhiều năm qua – Ảnh: H.T

Anh Phú, một chủ xe tải chuyên thu mua khoai mì ở vùng này, cho biết xe chở sắn của anh cũng bị xã Hướng Việt thu phí thời gian gần đây. Mức phí được định sẵn là 50.000 đồng đối với xe chở dưới 10 tấn và 100.000 đồng đối với xe chở trên 10 tấn. Tháng vừa qua anh đã mấy lần phải nộp phí như trên.

Theo tìm hiểu của Tuổi Trẻ, ngoài quy định mức phí đối với xe tải chở hàng đi qua địa bàn, UBND xã này còn tự ý thu phí theo tháng đối với các hàng quán, cơ sở kinh doanh nhỏ lẻ trên địa bàn xã. Mức thu của các hàng quán này dao động từ 50.000 - 200.000 đồng/quán mỗi tháng. Xã thu phí từ quán sửa xe máy đến quán ăn và việc thu này đã diễn ra từ nhiều năm nay.

Trao đổi vấn đề này, ông Hồ Văn Thành, chủ tịch xã Hướng Việt, xác nhận xã có thực hiện việc thu phí đối với xe tải qua địa bàn cũng như các hàng quán trên địa bàn. Ông Thành nói những khoản thu này xã nộp vào ngân sách để chi tiêu.

Ông Thành cũng giải thích việc thu phí đối với các hàng quán kinh doanh là thu phí kinh doanh. Còn mức phí đối với xe tải qua địa bàn là để sau này đường hỏng sẽ dùng để tu sửa.

Trong khi đó, trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Võ Thanh, chủ tịch UBND huyện Hướng Hóa, cho biết UBND huyện đã yêu cầu xã nộp tại tất cả các khoản đã thu của dân. Sau khi nộp sẽ cho đoàn kiểm tra vào xem xét những khoản thu nào sai sẽ buộc dẹp bỏ.  

“Riêng việc thu phí đường đối với xe tải chắc chắn là sai. Thu như thế chẳng khác gì mãi lộ”, ông Thanh nói. 

Video: Nhiều địa phươngmuốn trả lại việc thu phí bảo trì đường bộ

(Nguồn: Tuổi Trẻ)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !