Cán bộ xã ghi giới tính 'lạ' khiến học sinh không được dự tuyển sinh

Vị cán bộ xã ghi giới tính “lạ” vào giấy khai sinh nên nhà trường không được tiếp nhận hồ sơ đăng ký tuyển sinh vào các trường đại học, cao đẳng của học sinh.

Ngày 26/3, thầy Phạm Văn Nghề, Hiệu trưởng Trường THPT Vĩnh Bình Bắc, huyện Vĩnh Thuận, tỉnh Kiên Giang, cho biết bộ phận chuyên môn của đơn vị này vừa cho phụ huynh em Phạm Thị Như Q. (học sinh lớp 12) nhận lại học bạ về địa phương điều chỉnh lại nội dung ghi không đúng trong giấy khai sinh. Có như vậy em mới có thể nộp hồ sơ tuyển sinh vào các trường đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp năm học 2018-2019.

Nguyên nhân là do cán bộ tư pháp và hộ tịch của xã Vĩnh Bình Nam (nơi thường trú của em Q.) ghi vào phần giới tính cho em này là "gái" thay vì đúng quy định là "nữ".

Khi làm hồ sơ thì bộ phận tuyển sinh của trường phát hiện giấy khai sinh của em này không hợp lệ vì trong bản sao ghi giới tính là "gái".

Can bo xa ghi gioi tinh 'la' khien hoc sinh khong duoc du tuyen sinh hinh anh 1

Đây là một phần bản sao giấy khai sinh của em Q. bị cán bộ xã ghi giới tính "lạ".

"Tuy đây là chuyện nhỏ nhưng có ảnh hưởng rất lớn về tương lai về sau của học sinh như trong kỳ thi tốt nghiệp TPHT quốc gia hoặc xét tuyển vào các trường đại học, cao đẳng. Vì vậy cán bộ xã phải chỉnh sửa lại cho em này càng sớm càng tốt", thầy Nghề chia sẻ.

Về vấn đề này, ông Trần Văn Le, Phó Chủ tịch UBND xã Vĩnh Bình Nam, huyện Vĩnh Thuận, cho biết nếu trường hợp đương sự dưới 14 tuổi thì sẽ được cán bộ phụ trách điều chỉnh lại tại địa phương, còn trên 14 tuổi là thuộc thẩm quyền của cơ quan chuyên môn cấp huyện. Trong trường hợp này, ông Le đề nghị phụ huynh của em Q. nên đến bộ phận một cửa để tiếp nhận và điều chỉnh cụ thể.

"Do từ sáng đến giờ tôi bận họp nên chưa nghe cán bộ tư pháp và hộ tịch báo cáo lại trường hợp này. Tuy nhiên, do đây là lỗi sai sót của cán bộ làm công tác chuyên môn nên trách nhiệm của địa phương là tạo điều kiện tốt nhất để phụ huynh em Q. làm lại phần giấy khai sinh sớm nhất có thể", ông Le khẳng định.

Thiếu nữ không được đi học do khai sinh nhầm giới tính, Chủ tịch huyện nói gì?

Thiếu nữ không được đi học do khai sinh nhầm giới tính, Chủ tịch huyện nói gì?

Theo Chủ tịch UBND huyện Phú Vang (Thừa Thiên - Huế), việc em Hải không được đi học do khai sinh nhầm giới tính là do gia đình kê khai sai với cán bộ tư pháp.
 
Trả lại giới tính cho thiếu nữ không được đi học do khai nhầm 'nữ' thành 'nam'

Trả lại giới tính cho thiếu nữ không được đi học do khai nhầm 'nữ' thành 'nam'

Chủ tịch UBND huyện Phú Vang (Thừa Thiên - Huế) vừa ký và đóng dấu vào các giấy tờ liên quan để cải chính lại thông tin cho em Nguyễn Văn Hải (17 tuổi, thôn An Truyền, xã Phú An).
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU